Cục Quản lý Dược cảnh báo thuốc giả Cephalexin 500mg

author 07:15 26/09/2015

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược gửi thông báo tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Các bệnh viện trực thuộc Bộ thông tin về thuốc giả Cephalexin 500mg do Công ty CP Dược phẩm Trung ương Vidipha sản xuất.

Theo Cục Quản lý Dược, đơn vị này nhận được thông tin từ Viện Kiểm nghiệm thuốc Tp Hồ Chí Minh báo cáo về việc phát hiện mẫu thuốc mang tên Cephalexin 500mg, trên nhãn có một số thông tin như sau: Viên nang Cephalexin 500mg, SĐK (Reg No): YD-4682-08, lô sản xuất (Batch no.) 07705124, ngày SX (Mid) 8/2014-, hạn SD (Exp) 8/2017, nơi sản xuất Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương Vidipha.

Mẫu thuốc do Trung tâm kiểm nghiệm Trà Vinh lấy mẫu tại Đại lý thuốc Minh Ngọc, khóm 5, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Mẫu thử nghiệm không cho phản ứng định tính hoạt chất Cephalexin.

thuốc viên nang Cephalexin 500mg giả do Công ty CPDP Trung ương Vidipha sản xuất

Thuốc viên nang Cephalexin 500mg giả do Công ty CPDP Trung ương Vidipha sản xuất

Theo Cục Quản lý Dược, kết quả này cho thấy đây là thuốc giả.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc viên nang mang tên Cephalexin 500mg có thông tin ghi ở nhãn là:

Cephalexin 500mg,

SĐK (Reg No): YD-4682-08,

Nơi sản xuất: Công ty Cổ phần dược phẩm TƯ Vidipha sản xuất.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết đến thông tin về thuốc giả này.

thuốc viên nang Cephalexin 500mg giả do Công ty CPDP Trung ương Vidipha sản xuất

Đây là sản phẩm thuốc viên nang Cephalexin 500mg được cho là giả

Đối với Sở Y tế Trà Vinh, Cục Quản lý Dược yêu cầu phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra đại lý thuốc Minh Ngọc cũng như các tổ chức cá nhân liên quan để truy tìm nguồn gốc xuất xứ của lô thuốc viên nang Cephalexin 500mg giả này, xử lý theo quy định.

Yêu cầu đại lý thuốc Minh Ngọc khẩn trương thu hồi thuốc giả đã xuất bán và báo cáo đầy đủ, số lượng nhập, xuất, tồn kho đối với thuốc viên nang Cephalexin 500mg giả này.

Cephalexin là thuốc kháng sinh cephalosporin và được sử dụng để chống lại các vi khuẩn trong cơ thể. Nó hoạt động bằng cách can thiệp hình thành vỏ tế bào của vi khuẩn, làm cho nó bị vỡ và giết chết vi khuẩn.

Cephalexin được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, bao gồm cả các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm tai, nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiểu.

Được biết, Công ty Cổ phần dược phẩm TƯ Vidipha có địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh. Sản phẩm của công ty này được phân thành 04 nhóm chính là: nhóm thuốc viên, nhóm thuốc nước, nhóm thuốc bột và nhóm thuốc mỡ. Về tính năng điều trị các loại thuốc Công ty sản xuất chủ yếu là các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, các vitamin và muối khoáng, thuốc giảm đau, hạ nhiệt, thuốc chống dị ứng và các loại đặc trị khác như trị giun sán, trị các bệnh đường hô hấp, đường tiêu hoá, ngoài da.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang