Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế cho Quy trình sản xuất Metanol

author 06:14 08/05/2017

(VietQ.vn) - Viện Dầu khí Việt Nam được cấp bằng độc quyền sáng chế “Quy trình sản xuất metanol từ hỗn hợp hydro/cacbonic bằng lò phản ứng dạng màng”.

Sự kiện: Sở hữu trí tuệ

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Bằng độc quyền sáng chế số 16808 (Quyết định số 20175/QĐ-SHTT) cho sáng chế “Quy trình sản xuất metanol từ hỗn hợp hydro/cacbonic bằng lò phản ứng dạng màng” của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chế biến dầu khí (PV Pro), Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).

Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế cho Viện Dầu khí Việt Nam

Theo tin tức trên Lao động, sáng chế nếu trên đề cập đến quy trình sản xuất metanol từ hỗn hợp H2/CO2 bằng lò phản ứng dạng màng có hiệu suất chuyển hóa metanol cao, hạn chế được các hiện tượng ngộ độc chất xúc tác và tạo ra các sản phẩm phụ khác.

Điểm khác biệt của lò phản ứng này là được tích hợp một màng zeolite bên trong ống phản ứng.

Cấu tạo của màng zeolite gồm 3 lớp chính: lớp màng thực hiện chức năng phân tách của màng; lớp phôi đóng vai trò phôi mầm để lớp màng phát triển trong quá trình tổng hợp màng; lớp nền đóng vai trò là chất nền nhằm tăng độ bền cơ học cho vật liệu màng.

Trong quy trình sản xuất methanol của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chế biến dầu khí (PV Pro), hơi sản phẩm phản ứng sẽ được thẩm thấu qua màng zeolite và được đưa ra khỏi lò phản ứng bằng dòng khí lôi cuốn.

Sau đó, dòng khí sẽ được dẫn sang thiết bị ngưng tụ để phân tách và loại bỏ methanol, nước và các sản phẩm ngưng tụ khác.
Hỗn hợp hơi này sau khi được làm sạch, loại bỏ tạp chất sẽ được hồi lưu vào dòng khí H2/CO2 với tỷ lệ mong muốn trước khi đi vào lò phản ứng, chưng cất hỗn hợp lỏng thu được ở thiết bị ngưng tụ để thu hồi metanol.

Báo Công Thương thông tin thêm rằng sáng chế này thúc đẩy sự chuyển dịch cân bằng theo chiều hướng tạo ra nhiều sản phẩm metanol hơn, nâng cao hiệu suất tạo thành metanol; đồng thời ngăn không cho hơi nước phản ứng với các tâm hoạt động của chất xúc tác, kéo dài tuổi thọ của chất xúc tác.

Nhiều “nhà khoa học” trẻ góp mặt tại Ngày hội Sáng chế trẻ 2016(VietQ.vn) - Sáng 6/11, tại Hà Nội, Ngày Hội sáng chế trẻ 2016 được tổ chức với chủ đề “Gara sau nhà” với sự góp mặt của rất nhiều “nhà khoa học trẻ” miền Bắc.

Bảo Bình (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang