Cuối năm 2014 vàng có thể về mức 30 triệu đồng/lượng

author 06:54 15/01/2014

Theo ngân hàng Goldman Sachs, giá vàng sẽ không kéo dài lâu được đà tăng hiện nay và sẽ giảm về mức 1.050 USD/oz vào cuối năm. Nếu dự báo này trở thành sự thật, giá vàng trong nước có thể sẽ về ngưỡng 30 triệu đồng/lượng từ mức trên 35 triệu đồng/lượng hiện nay.

Phát biểu trên kênh CNBC, nhà phân tích Jeffrey Currie của Goldman Sachs đã lý giải cho dự báo kém lạc quan của ngân hàng này về triển vọng giá vàng trong năm nay. Theo đó, đợt tăng giá đầu năm đang diễn ra của vàng sẽ không chỉ sớm đi vào hồi kết, mà giá vàng sẽ còn lao dốc trong thời gian từ nay tới cuối năm.

Trong một chương trình vào ngày 13/1, ông Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản của Goldman Sachs, dự báo đến cuối năm nay, giá vàng chỉ còn 1.050 USD/oz, tương đương mức giảm 16% từ mức giá hiện tại 1.251 USD/oz.Nếu dự báo giá vàng mà Goldman Sachs đưa ra trở thành sự thật, với các giả thiết là giá vàng trong nước giữ mức chênh cao hơn giá vàng thế giới khoảng 3,4 triệu đồng/lượng và tỷ giá USD/VND là 21.150 đồng như hiện tại, giá vàng SJC bán ra tại Việt Nam vào cuối năm chỉ vào khoảng hơn 30 triệu đồng/lượng.
 
Ông Currie cho biết, cơ sở để Goldman Sachs đưa ra dự báo giá vàng như trên là sự phục hồi kinh tế, đặc biệt là kinh tế Mỹ. “Dự báo của chúng tôi dựa trên kỳ vọng rằng, nền kinh tế Mỹ sẽ thoát khỏi giai đoạn tăng trưởng trì trệ và phục hồi. Nói tới chuyện bán khống vàng, thì đó thực chất là một sự đặt cược vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ”, ông Currie phát biểu.

Vàng đã tăng giá mạnh liên tục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Giá kim loại quý này đã đạt tới những ngưỡng kỷ lục nhờ lãi suất siêu thấp và các chương trình kích thích tăng trưởng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Tuy nhiên, năm 2013, giá vàng giảm mạnh trở lại do lo ngại FED sẽ cắt giảm gói nới lỏng QE3 sớm hơn dự kiến.

Hôm thứ Sáu tuần trước, sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm xấu hơn dự báo, giới đầu tư lại bắt đầu thể hiện sự hứng thú với vàng. Nhiều nhà quan sát cho rằng, với một thị trường việc làm còn nhiều yếu kém, FED chưa thể đẩy nhanh việc cắt giảm quy mô của gói QE3. Tốc độ bán ròng vàng của quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust gần đây cũng chững lại trông thấy.

Tuy nhiên, sự phục hồi đang diễn ra của giá vàng cũng không khiến các chuyên gia của Goldman Sachs thay đổi quan điểm về triển vọng giá vàng năm nay. Ông Currie nói, vàng vốn dĩ vẫn là một kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu, nhưng ông không nhận thấy có áp lực lạm phát mạnh trong vòng vài năm tới. Theo ông Currie, chỉ khi nào nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn, lạm phát tăng lên, thì vàng mới có thể lại hấp dẫn như xưa.

Ngoài ra, nhà phân tích này cũng khẳng định rằng, đợt tăng giá đầu năm 2014 của vàng sẽ không kéo dài lâu.

Bên cạnh vàng, những mặt hàng cơ bản khác được ông Currie dự báo triển vọng ảm đạm trong năm nay bao gồm đậu tương và đồng. Ông Currie cũng chưa muốn đặt cược lớn vào dầu vì tình trạng gián đoạn nguồn cung ở Lybia và Iran. Theo nhà phân tích này, năm nay, giới đầu tư sẽ tiếp tục dịch chuyển khỏi các thị trường mới nổi phụ thuộc nhiều vào các loại hàng hóa cơ bản, sang các nền kinh tế phát triển, và xu hướng này sẽ ảnh hưởng tới hầu hết các loại hàng hóa ngoài vàng.

“Xu hướng lớn của năm nay sẽ là dịch chuyển từ các thị trường mới nổi sang các thị trường phát triển”, ông Currie nói.

Không chỉ có Goldman Sachs mà nhiều tổ chức dự báo khác cũng đang tỏ ra bi quan về triển vọng giá vàng trong năm 2014.

Ngân hàng Bank of America (BoA) mới đây hạ dự báo giá vàng 11% so với lần dự báo trước. Theo đó, BoA cho rằng, giá vàng năm 2014 sẽ ở mức trung bình 1.150 USD/oz, từ mức dự báo 1.294 USD/oz đưa ra trong lần dự báo gần nhất vào năm ngoái.

Báo cáo của BoA cho biết, cơ sở của sự điều chỉnh dự báo này là môi trường kinh tế vĩ mô thay đổi. Các chuyên gia của BoA cho rằng, giá vàng có khả năng sụt về mức 1.000 USD/oz trong năm nay nếu các nhà đầu tư còn bán tháo vàng.

Tương tự, tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s cách đây ít hôm hạ dự báo giá vàng trung bình năm nay còn 1.100 USD/oz từ mức 1.200 USD/oz đưa ra trong lần dự báo trước. Cùng với đó, Moody’s cũng lên tiếng cảnh báo về việc có thể cắt giảm điểm tín nhiệm của các công ty khai mỏ vàng.

Các nhà phân tích của ngân hàng HSBC thì hạ dự báo giá vàng trung bình xuống còn 1.292 USD/oz từ mức 1.435 USD/oz cho năm 2014 và 1.310 USD/oz từ mức 1.395 USD/oz cho năm 2015. Theo HSBC, biên độ dao động của giá vàng trong năm nay sẽ từ 1.105-1.390 USD/oz.

Trong số những tổ chức dự báo cắt giảm triển vọng giá vàng năm nay còn có công ty giao dịch vàng MKS của Thụy Sỹ, ngân hàng Barclays của Anh quốc…

Theo Dantri

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang