Cứu hộ thành công thêm 8 con gấu tại Quảng Ninh

author 06:44 23/10/2015

(VietQ.vn) - 8 con gấu đang được nuôi nhốt trong bảy hộ gia đình và doanh nghiệp tư nhân tại Quảng Ninh vừa được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công.

8 con gấu nuôi từ tỉnh Quảng Ninh vừa được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công trong hai ngày 20 và 21-10. Đây là những con gấu cuối cùng của tỉnh đang được nuôi nhốt trong bảy hộ gia đình và doanh nghiệp tư nhân. 

Cứu hộ thêm 8 con gấu tại Quảng Ninh

8 con gấu tại Quảng Ninh vừa được Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ thành công

Những chú gấu này sau khi đưa về trung tâm, sẽ trải qua quá trình phục hồi, ghép nhóm và cuối cùng được chăm sóc trong môi trường bán hoang dã như 139 con khác hiện đang sống tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Trong ngày cứu hộ đầu tiên, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ 4 cá thể, trong đó có 3 cá thể gấu ngựa cái được đặt tên là Autumn (Thu), Gloria, Victoria và 1 cá thể gấu ngựa đực Popeye. Hầu hết gấu đều được nuôi nhốt lâu năm trong chuồng cũi, và chúng đều có vấn đề về răng do buồn chán và cắn các thanh lồng sắt hoặc bị các vấn đề về lông, mắt do điều kiện nuôi nhốt không đảm bảo. Đặc biệt, Gloria, cá thể gấu được cứu hộ từ một hộ gia đình ở Cẩm Phú, Cẩm Phả đã được nuôi nhốt trong suốt 15 năm (từ năm 2000) từ khi là gấu con, chỉ nặng 3,5 kg. Do bị nhốt quá lâu trong không gian khá tối nên khi chuyển sang lồng cứu hộ, Gloria có biểu hiện hoảng loạn.

Tính từ đầu năm tới nay, với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 32 con gấu ngựa từ tỉnh Quảng Ninh và 8 con gấu trên các tỉnh thành khác.

Bác sỹ thú y cao cấp Mandala Hunter của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, người trực tiếp tham gia cứu hộ chia sẻ về tình trạng sức khỏe của gấu: “Các cá thể gấu có những vấn đề về sức khỏe khác nhau, từ chứng viêm khớp đến đau răng hay rối loạn tâm thần, là hậu quả của những năm tháng nhàm chán và bị lạm dụng trong các trại nuôi gấu lấy mật. Là bác sỹ thú y, chúng tôi sẽ tiến hành việc chăm sóc sức khỏe, phẫu thuật nếu cần và điều chỉnh thuốc thang để đảm bảo cuộc sống cho gấu. Chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với các nhân nhân viên chăm sóc gấu trong việc giám sát hành vi của gấu để đảm bảo gấu được chăm sóc cẩn thận, cả tinh thần lẫn thể chất."

TS. Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện của Tổ chức Động vật Châu Á cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp tốt nhất với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh để vận động và sớm cứu hộ các con gấu còn lại, tiến tới nhanh chóng chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu tại Quảng Ninh”.

Hiện trên toàn tỉnh Quảng Ninh chỉ còn duy nhất một con gấu trang trại tại Uông Bí đang được các cơ quan chức năng tiếp tục vận động chuyển giao.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang