Đã có gần 2.200 con gia súc bị chết, chú ý dự báo thời tiết để giảm thiểu thiệt hại

authorHuyền Bùi 17:18 31/01/2018

(VietQ.vn) - Bản tin dự báo thời tiết mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, không khí lạnh tiếp tục tăng cường và kéo dài đến hết ngày 5/2, đã có 2.163 con gia súc ở nhiều địa phương bị chết do đói, rét.

2.163 con gia súc bị chết vì đói, rét

Ngày 31/1, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, theo thống kê của các địa phương, tính đến ngày 30/1 tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên đã có 2.163 con gia súc bị chết do đói, rét.

Cụ thể, các tỉnh có số lượng gia súc chết nhiều nhất là Cao Bằng 666 con, Lào Cai 440 con, Điện Biên 400 con, Hoà Bình 250 con...

Trước tình hình đó, Cục Chăn nuôi đã chỉ đạo các địa phương triển khai nhiều biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc đang chịu đợt rét đậm, một số địa phương đã xuất hiện băng, tuyết.

Cục Chăn nuôi cũng cử các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc phòng, chống đói, rét; đặc biệt chú trọng khu vực vùng cao, xã biên giới, những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét. Đồng thời, giao trách nhiệm cho cấp uỷ, chính quyền cơ sở và người đứng đầu thôn, bản phối hợp với các đoàn thể để huy động nguồn nhân lực tại chỗ, bám sát địa bàn, khẩn trương áp dụng các biện pháp chống đói, rét cho vật nuôi.

da-co-gan-2200-con-gia-suc-bi-chet-chu-y-du-bao-thoi-tiet-de-giam-thieu-thiet-hai

 Rét đậm rét hại tại nhiều địa phương khiến nhiều gia súc bị chết. Ảnh minh họa: Quốc Đạt/TTXVN

Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi cũng đề nghị các địa phương chủ động nguồn ngân sách dự phòng của địa phương để đáp ứng kịp thời trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho vật nuôi.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật theo quy định; cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu ở địa phương; thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan và bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.

Phổ biến và hướng dẫn người chăn nuôi củng cố chuồng, trại, che chắn giữ ấm và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi; đôn đốc, tiêm phòng đầy đủ và tẩy ký sinh trùng cho trâu, bò; hướng dẫn nông dân chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô khô (rơm, rạ, cỏ khô) và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc.

Vận động và yêu cầu mỗi gia đình chăn nuôi trâu, bò phải có chuồng và một cây rơm, rạ đảm bảo bình quân 5-7 kg/con/ngày trong những ngay giá rét; tuyên truyền vận động nông dân không cho trâu, bò làm việc, chăn thả tự do; đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt có kiểm soát khi rét đậm, rét hại...

Dự báo thời tiết: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc xuất hiện băng giá ở một số nơi(VietQ.vn) - Bản tin dự báo thời tiết mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn cho biết, không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh hơn, miền Bắc rét đậm, rét hại và có thể xuất hiện bang giá ở vùng núi.

Tin không khí lạnh tăng cường và rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (31/01), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét hại diện rộng. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi; các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa rải rác. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá, có nơi có khả năng xảy ra mưa tuyết với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ.

Hà Nội trời rét hại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-10 độ.

Ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả đảo Bạch Long Vĩ) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Từ gần sáng và ngày mai (01/02) vùng biển Nam Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. 

Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo, khoảng ngày 02/02, không khí lạnh được tăng cường mạnh trở lại;  đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục kéo dài đến khoảng ngày 05/02, vùng núi cao có băng giá.

Minh Trần (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang