Đã có ngư dân nhìn thấy hai máy bay quân sự Su-22 rơi gần đảo Phú Quý

author 22:53 16/04/2015

(Vietq.vn) - Hai cha con người ở xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận đã nhìn thấy 2 chiếc máy bay quân sự của Không quân Việt Nam rơi cách khu vực đảo Phú Quý (Bình Thuận) chừng 6 hải lý về phía bắc, gần đảo Hòn Trứng.

Báo Thanh niên vừa đưa tin, ông Nguyễn Phùng, thuyền trưởng tàu số 828 (xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận), là ngư dân nhìn thấy khoảnh khắc máy bay tiêm kích bom Su-22M4 rơi xuống biển trưa ngày 16/4.

Ông Phùng kể: "Tôi thấy một chiếc máy bay rơi, thằng con tôi thấy một chiếc. Khi một chiếc rơi sát thuyền, tôi đang câu cá mồi, ngó lại thì thấy ở trên rớt xuống, tôi mới kêu thằng con. Thằng con tôi giật mình, nó không thấy chiếc đấy nhưng nhìn thấy chiếc rơi ở bên kia, đi lại thì thấy 3-4 cục gì đang nổi".

Sau đó, hai cha con ông bơi lại gần thì thấy 4 cục nổi lên (nghi thùng dầu phụ - PV). Ông Phùng cùng con hy vọng khi bơi đến có thể cứu kịp người, nhưng không thấy ai.

Hai cha con ông cột dây vào những cục đó chừng nửa giờ đồng hồ. Khi được thông báo, ông đã tháo dây ra.  "Tôi đã giữ được nửa tiếng đồng hồ rồi đó chứ", ông Phùng nói.

"Sau đó, tôi chạy thuyền thì thấy một vật nổi phía dưới nhưng không phải là thân máy bay. Tôi mới nói với thằng con tôi tiến lại chỗ mấy cục (nghi thùng dầu phụ - PV) đang trôi, khi đó máy bay cứu hộ đã thấy những cục này rõ rồi", ông Phùng nói tiếp.

Ông kể, sau khi 2 máy bay rơi cỡ nửa tiếng thì máy bay cứu hộ màu vàng bay đến tìm kiếm.

"Hai cha con tôi mừng, cột nón, giẻ để ra hiệu cho máy bay cứu hộ quay lại quần sát xuống biển để tìm kiếm", ông Phùng kể.

Đã có ngư dân nhìn thấy hai máy bay quân sự Su-22 rơi gần đảo Phú Quý

Đã có ngư dân nhìn thấy hai máy bay quân sự Su-22 rơi gần đảo Phú Quý. Ảnh: S/t

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó tư lệnh quân chủng Phòng không – Không quân thì vị trí hai chiếc máy bay Su-22 bị rơi nằm về phía Bắc đảo Phú Quý từ 10 đến 15 km. Thiếu tướng Tuấn nói: “Cả hai máy bay cùng mất liên lạc lúc 10h35 ở vùng biển Bình Thuận. Trên mỗi máy bay có một phi công. Chúng tôi đã xác định được vị trí máy bay rơi là vùng biển phía Bắc đảo Phú Quý, cách đảo khoảng 10 đến 15 km

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị hữu quan điều lực lượng đến khu vực để cứu nạn. Theo tin tức của báo Tri thức trực tuyến, đến chiều tối nay, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy và trục vớt được 3 thùng dầu phụ nghi là của máy bay gặp nạn.

Hai phi công gặp nạn gồm Lê Văn Nghĩa, cấp bậc trung tá, chức vụ Phó Trung đoàn trưởng trung đoàn 937, Sư đoàn 370 và phi công Nguyễn Anh Tú, cấp bậc đại úy, Phi đội phó Phi đội 1, Trung đoàn 937.

Trung tá Lê Văn Nghĩa, quê ở Huyện Ứng Hoà, thành phố Hà Nội, hiện đang sinh sống tại quận 7, TP. HCM; còn Đại uý Nguyễn Anh Tú, quê ở Kiến Thụy, Hải Phòng, hiện gia đình đang ở Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Chiều 16/4, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có thông báo số 543/TM-TC, cho biết ngày 16/4, Trung đoàn Không quân 937, đóng quân ở sân bay Phan Rang tổ chức huấn luyện bay trong điều kiện cơ động phức tạp trên biển ở khu vực vùng biển tỉnh Bình Thuận.

Lúc 11 giờ 24 phút, Biên đội 2 máy bay Su-22 cất cánh từ sân bay Phan Rang ra khu vực vùng trời đảo Phú Quý đã bị mất liên lạc lúc 11 giờ 35 phút (khu vực mất mục tiêu ở Bắc đảo Phú Quý khoảng 10 - 20 km).

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị Phòng không - Không quân, Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Quân khu 7 khẩn trương điều động lực lượng, phương tiện đang hoạt động ở khu vực biển miền Trung và Bình Thuận phối hợp với ngư dân trên biển tìm kiếm cứu nạn 2 phi công, đồng thời xác định khu vực máy bay rơi.

Hai phi công gặp nạn có tên như đã nêu trên. Hiện các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang tích cực hoạt động tại hiện trường nhưng mới phát hiện và vớt được 3 thùng dầu phụ; chưa tìm thấy phi công và vị trí cụ thể máy bay rơi.

Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc mất an toàn bay nghiêm trọng nêu trên và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị giải quyết hậu quả. Hiện thời tiết xấu đang gây khó khăn cho công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Hồng Anh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang