Đã có phương án di dời cây xăng không đạt chuẩn

author 06:11 09/10/2013

(VietQ.vn) - Sở Công Thương Hà Nội đã trình UBND TP. Hà Nội danh sách các cây xăng không đảm bảo an toàn, không đủ điều kiện hoạt động.

Theo danh sách mà Sở Công Thương trình UBND TP. Hà Nội, có 46 cửa hàng xăng dầu liên ngành đề xuất đưa vào diện di dời, giải tỏa, sau rà soát. Các cơ quan chức năng TP. Hà Nội cho rằng, 32 cửa hàng có thể cho phép cải tạo để đảm bảo điều kiện theo quy định; 2 cửa hàng cho phép hoạt động đến khi hết hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu (tháng 5/2014) và thực hiện phá dỡ, di dời; 12 cửa hàng cần di chuyển, dỡ bỏ do không đảm bảo điều kiện, quy chuẩn hiện hành. Ngoài ra, còn 324 cửa hàng khác phải nâng cấp, cải tạo để đảm bảo đầy đủ các điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Di doi cay xang khong dam bao an toan

Buộc di dời các cây xăng không đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa

Nhằm ổn định thị trường xăng dầu trên địa bàn, Sở Công Thương Hà Nội đề xuất, với 32 cửa hàng được cải tạo để đảm bảo điều kiện, có thể cho phép doanh nghiệp kinh doanh đến hết 31/10/2013 để giải quyết hàng tồn, thanh lý các hợp đồng mua bán xăng dầu đã ký kết từ trước.

Sau 31/10, yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa, nộp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Sở Công Thương và thực hiện việc cải tạo cửa hàng. Sau cải tạo, nếu thấy đủ điều kiện, sẽ xem xét cấp Giấy chứng nhận sau.

Với 12 cửa hàng cần di chuyển, dỡ bỏ do không đảm bảo điều kiện, quy chuẩn hiện hành, sẽ cho phép doanh nghiệp kinh doanh đến hết 31/10/2013 để giải quyết hàng tồn, thanh lý các hợp đồng mua bán xăng dầu đã ký kết từ trước.

Sau 31/10, yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa, nộp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Sở Công Thương. Một số cửa hàng ở nội thành nằm trong danh sách này như cửa hàng 280 Đội Cấn, 179 Đê La Thành, 2D Khâm Thiên, cửa hàng xăng dầu Kim Giang, cửa hàng Formach Tam Hiệp, số khác thuộc các huyện Mê Linh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Hoài Đức...

Tuy nhiên, Sở Công Thương cũng nhận định, tại các quận nội thành như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, hiện không còn quỹ đất để bố trí xây dựng cửa hàng xăng dầu thay thế. Vì thế, việc dỡ bỏ cửa hàng xăng dầu có thể ảnh hưởng lớn đến việc đáp ứng nhu cầu sử dụng xăng dầu của nhân dân trong khu vực.

Trước thực tế đó, Sở Công Thương đề xuất có phương án bổ sung ngay các địa điểm đảm bảo điều kiện để thay thế cửa hàng xăng dầu bị di dời. Cụ thể, đối với khu vực phố Đội Cấn, quận Ba Đình, cần xem xét bổ sung trạm xăng dầu nội bộ của quân đội tại số 463 phố Đội Cấn vào quy hoạch mạng lưới kinh doanh để thay thế cho cửa hàng số 11 tại số 280 phố Đội Cấn phải di dời. 

Được biết, đến nay Sở Công Thương TP. Hà Nội đã kiểm tra tại hơn 300 cửa hàng xăng dầu trong nội thành.

Xuân Hương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang