Đã kết luận sai phạm, vì sao dàn lãnh đạo HUD không bị kỷ luật?

author 10:28 15/07/2018

(VietQ.vn) - Dù Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra những sai phạm tại HUD từ năm 2015 nhưng đến nay, Bộ Xây dựng vẫn chưa thi hành kỷ luật cán bộ lãnh đạo vi phạm của doanh nghiệp này

Thanh tra Chính phủ vừa báo cáo Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra tại Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HUD). Kết luận này được công bố từ năm 2015, tuy nhiên, đến năm 2017, lãnh đạo Chính phủ đã phải yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm với các trường hợp cán bộ có vi phạm, khuyết điểm nhưng đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.

Trong báo cáo gần đây, Thanh tra Chính phủ cho biết, từ tháng 8/2016, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo, hướng dẫn Tổng công ty HUD kiểm điểm trách nhiệm với 10 trường hợp, trong đó 7 thuộc Bộ quản lý và 3 do HUD quản lý.

Cụ thể, Hội đồng kỷ luật do Bộ Xây dựng thành lập đã họp, bỏ phiếu và đề xuất hình thức khiển trách đối với 01 cá nhân là thành viên Hội đồng thanh viên, trưởng ban Kiểm soát nội bộ Tổng công ty HUD; không xem xét kỷ luật với 2 cá nhân (còn đang công tác) là Thành viên Hội đồng thành viên vì không liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm được nêu tại Kết luận thanh tra; chưa xem xét, kỷ luật với các cá nhân đã nghỉ hưu và 03 cán bộ chuyển công tác.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng, theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 51 Nghị định số 97/2005/NĐ-CP ngày 19/10/2015 của Chính phủ về quản lý người giữ chức vụ tại doanh nghiệp là công ty TNHH MTV mà nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thì: “Thời hiệu thực hiện kỷ luật là 24 tháng kể từ thời điểm người quản lý doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật cho đến ngày cấp có thẩm quyền ra thông báo bằng văn bản xem xét, kỷ luật”.

Tuy nhiên, thời điểm các cá nhân có hành vi vi phạm trong giai đoạn 2010-2012, nhưng đến ngày 14/4/2015 Thanh tra Chính phủ mới có Kết luận Thanh tra số 811/KL-TTCP; như vậy đã quá thời hiệu để xử lý kỷ luật.

Mặt khác các cán bộ có vi phạm tại Kết luận thanh tra không còn là đối tượng điều chỉnh của Nghị Định 97 trên và pháp luật hiện chưa có quy định xử lý kỷ luật đối với các trường hợp nghỉ hưu.

Trụ sở Tổng công ty HUD. Ảnh: HUD.

Trên cơ sở đó, Bộ cho biết đối với 4 cá nhân gồm ông Nguyễn Đăng Nam - nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên, ông Nghiêm Văn Bang - Chủ tịch HĐTV, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera (là HĐTV tại HUD) và ông Ngô Doãn - thành viên HĐTV kiêm Trưởng ban kiểm soát nội bộ chỉ áp dụng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và không được xem xét thi đua khen thưởng năm 2015, trong đó 2 cá nhân bị đề nghị khiển trách.

Với những cán bộ do HUD quản lý, Bộ Xây dựng cho biết doanh nghiệp đã thành lập Hội đồng kỷ luật, họp kiểm điểm trách nhiệm đối với 3 cán bộ thuộc thẩm quyền đơn vị này quản lý với hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, với những trường hợp này, theo Bộ Xây dựng cũng đã quá thời hiệu để xử lý kỷ luật.

Thời điểm các cá nhân có hành vi vi phạm là giai đoạn 2010-2012, nhưng đến ngày 14/4/2015 Thanh tra Chính phủ mới có kết luận, như vậy đã quá thời hạn xử lý kỷ luật đối với 3 trường hợp này.

Sau khi được yêu cầu báo cáo, Bộ Xây dựng, Tổng công ty HUD tiếp tục đề nghị không xem xét xử lý kỷ luật đối với những trường hợp đã được Hội đồng kỷ luật của Bộ Xây dựng, HUD đề nghị hình thức kỷ luật nhưng đã quá thời hiệu kỷ luật và pháp luật chưa có quy định về xử lý kỷ luật đối với những trường hợp nghỉ hưu, chuyển công tác.

Liên quan đến vấn đề chưa thực hiện kỷ luật đối với cán bộ vi phạm do vướng mắc về quy định pháp luật như nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định.

Đối với Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị tiếp tục chỉ đạo, thực hiện xử lý khắc phục theo thẩm quyền đối với những tồn tại, vi phạm của HUD được nêu tại kết luận thanh tra, tiếp tục xem xét, kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân của Bộ Xây dựng được nêu tại kết luận thanh tra.

Trước đó, tại kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố năm 2015 chỉ ra sự thiếu trách nghiệm của ban lãnh đạo tổng công ty này trong việc quyết định đầu tư, kinh doanh dự án đô thị. Theo đó, từ năm 2011 về trước, HUD đã quyết định các dự án đầu tư vượt xa năng lực tài chính, quản trị dẫn đến chậm trễ và trì trệ trong việc triển khai, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn. Điều này đẩy HUD và một số đơn vị thành viên đến tình trạng khó khăn. Nợ phải trả lớn, doanh thu, thu nhập giảm mạnh, kinh doanh kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo công ty này còn có hành vi làm trái và buông lỏng quản lý trong hoạt động ủy quyền kinh doanh dự án cho các đơn vị thành viên với quy mô lớn. Tại các dự án đô thị sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, HUD không tiếp tục đầu tư công trình trên đất hoặc chuyển nhượng đất có hạ tầng cho nhà đầu tư thứ cấp mà ủy quyền đầu tư kinh doanh cho các công ty thành viên, trái Điều lệ tổ chức hoạt động và quy chế tài chính của HUD.

 PV (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang