Đà Nẵng: Đề xuất chặn truy cập ứng dụng Grab, Uber

authorĐỗ Thu Thoan 09:27 05/03/2017

(VietQ.vn) - Ban an toàn giao thông TP Đà Nẵng vừa có công văn đề nghị 1 số cơ quan của thành phố chỉ đạo nhà mạng chặn mọi kênh truy cập vào phần mềm ứng dụng Grabcar, Uber.

Thông tin trên Tuổi trẻ cho biết, Ban an toàn giao thông TP Đà Nẵng cũng đề nghị Công an TP điều tra hình thức hoạt động trái phép của Grabcar và Uber trên địa bàn, ngăn chặn việc truy cập vào phần mềm Grabcar và Uber.

da-nang--de-xuat-chan-truy-cap-ung-dung-grab-uber

Đà Nẵng đề xuất chặn truy cập ứng dụng Grab, Uber - Ảnh minh họa

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 3/3, phó chánh thanh tra Sở GTVT TP Đà Nẵng Nguyễn Trần Hoàng cho hay thanh tra sở vừa tiếp tục phạt thêm hai trường hợp chạy taxi Grabcar chở khách, mỗi trường hợp 1,5 triệu đồng, bởi UBND TP Đà Nẵng không cho thí điểm loại hình Grabcar trên địa bàn.

Trước đó thanh tra sở cũng đã xử phạt hai xe chạy taxi Grabcar ‘chui’ với số tiền như trên, đồng thời đang tiếp tục xử lý 9 trường hợp lái xe, chủ xe đã bị lập biên bản với hành vi kinh doanh vận tải hành khách không có hợp đồng, xe vận tải khách không có phù hiệu khi chở hành khách.

Theo đó, Vnexpress cho biết thêm, đối với Sở GTVT, Ban đề nghị Sở chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông, tăng cường công tác phối hợp với lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông để kiểm tra, xử phạt việc dùng xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trái phép.

Trao đổi với Vnexpress riêng về đề xuất chặn truy cập các phần mềm, ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng cho biết đã nhận được văn bản đề nghị của Ban, tuy nhiên, cần có thời gian nghiên cứu, sau đó tham mưu cho UBND thành phố quyết định và sẽ thông báo rộng rãi.

Trước đó, lý do cho những đề nghị nêu trên được Ban đưa ra là Grabcar và Uber đã hoạt động khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, ảnh hưởng đến trật tự vận tải trên địa bàn.

Hồi tháng 11/2016, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị thành phố cho triển khai thí điểm đề án ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng của Grab. Nhưng đến 25/11, UBND TP có văn bản gửi Bộ, đề nghị tạm thời chưa triển khai dịch vụ này trên địa bàn.

Uber và Grab phải gắn phù hiệu như taxi?(VietQ.vn) - Theo đề xuất của Hà Nội, hai loại hình vận tải gồm Uber và Grab dự kiến phải có phù hiệu mới được hoạt động.

Trao đổi với Vnexpress trước đề xuất đó, ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Grab VN cho rằng với tiện ích mà dịch vụ này mang lại thì việc chưa cho phép thí điểm ở Đà Nẵng là một thiệt thòi cho người sử dụng, cũng như chưa tạo cơ hội cho cạnh tranh lành mạnh đồng thời rất mong được đối thoại với Đà Nẵng để cùng tìm giải pháp giúp người dân có nhiều sự lựa chọn mà không ảnh hưởng đến giao thông.

Trong khi đó, phía Uber cho biết hiện vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản cụ thể nào nào. Đại diện Uber cũng khẳng định hiện mới chỉ chính thức hoạt động tại TP HCM và Hà Nội chứ chưa mở rộng dịch vụ ra Đà Nẵng.

Đỗ Thu Thoan (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang