Đà Nẵng: Công khai biển số phương tiện vi phạm giao thông lên mạng

author 12:32 31/05/2017

(VietQ.vn) - Các thông tin như thời gian, địa điểm, loại xe, biển số và chi tiết lỗi vi phạm giao thông như lấn làn, vượt đèn đỏ, ngược chiều...đều được ghi lại và công khai lên trên mạng

Mới đây, nhiều người dân của Đà Nẵng đã có ý kiến mong muốn có một website công khai các trường hợp vi phạm giao thông. Tại đây, người vi phạm có thể xem lại những lỗi vi phạm cũng như trích xuất thông tin làm bằng chứng cho những trường hợp người mượn xe, thuê xe vi phạm nhưng không nhận lỗi.

Nhận biết được những mong muốn của người tham gia giao thông và nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn, và hỗ trợ chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc xây dựng thành phố thông minh, Trung tâm vi mạch (CENTIC) - Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng vừa phát triển và đưa vào áp dụng hệ thống giám sát giao thông giúp theo dõi, nhận dạng các phương tiện vi phạm và công khai trên website http://camera.centic.vn.

Trang web đăng tải thông tin phương tiện vi phạm

Theo đó, thông qua hệ thống camera được trang bị trên địa bàn TP Đà Nẵng, các ngành chức năng có thể phát hiện những phương tiện cơ giới tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ và ra thông báo xử lý. Để thuận tiện cho chủ phương tiện đi đăng kiểm cũng như ngăn ngừa vi phạm, nhóm nghiên cứu đã xây dựng và tích hợp thông tin vi phạm đăng tải danh sách phương tiện vi phạm trên websiwebsite này.

Hiện, Trung tâm CENTIC đã phát triển và ứng dụng thí điểm hệ thống giám sát giao thông tại ngã ba đường Trưng Nữ Vương - Núi Thành (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Các thông tin vi phạm được ghi lại cụ thể và làm bằng chứng thông qua clip được camera ghi lại.

Đặc biệt, trang website http://camera.centic.vn/ còn giúp người dùng có thể tra cứu thông tin phương tiện vi phạm bằng cách nhập tên biển kiểm soát. Từ đó, các thông tin như thời gian, địa điểm, loại xe, biển số và chi tiết lỗi vi phạm như lấn làn, vượt đèn đỏ, ngược chiều…và cả clip ghi lại những vi phạm này để người dùng có thể xác minh thông tin chính xác hơn.

Tuy chỉ mới ứng dụng thí điểm tại vị trí ngã ba đường Trưng Nữ Vương - Núi Thành nhưng hàng ngày hệ thống phát hiện gần 1.000 trường hợp vi phạm khác nhau. Sau thời gian thí điểm, CENTIC sẽ làm việc với cơ quan công an thành phố và các đơn vị liên quan để triển khai dự án rộng rãi trên địa bàn Đà Nẵng.

Thông tin từ Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, sau 4 tháng thành lập và đưa vào hoạt động trung tâm giám sát, xử phạt vi phạm luật giao thông qua hệ thống camera (từ 1/11/2016 đến tháng 3/2017), đơn vị đã phát hiện hơn 3.700 trường hợp vi phạm và gửi giấy báo về nơi cư trú. Trong số này, có gần 1.100 trường hợp đã đến nộp “phạt nguội” với số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng.

Khung xử phạt được áp dụng đối với mô tô vượt đèn đỏ, đèn vàng bị xử phạt 350 ngàn đồng, ô tô 1,6 triệu đồng (tước quyền sử dụng GPLX đến 2 tháng). Riêng ô tô vi phạm lỗi tốc độ từ 10 đến 20 km/giờ phạt 2-3 triệu đồng; từ trên 20 đến 35 km/giờ phạt từ 5 đến 6 triệu đồng (tước GPLX 2 tháng); vượt trên 35 km/giờ phạt 7-8 triệu (tước GPLX 3 tháng).

Hiện TP Đà Nẵng mới vừa đưa thêm 45 camera giám sát lắp đặt tại nút giao Ngũ Hành Sơn - Hồ Xuân Hương, Điện Biên Phủ - Hà Huy Tập, 2/9 - cầu Trần Thị Lý, Ông Ích Đường - CMT8, Nguyễn Văn Linh - Bạch Đằng, Nguyễn Văn Linh - Trần Phú, Lê Duẩn - Ông Ích Khiêm, Hùng Vương - Ông Ích Khiêm, Nguyễn Văn Linh - Hoàng Diệu - Ông Ích Khiêm và nút cầu vượt Ngã Ba Huế.

 

Hồ Đạt 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang