Đà Nẵng: Hơn 70 tấn cá chết trong một đêm, người dân lâm cảnh trắng tay

author 06:16 19/07/2017

(VietQ.vn) - Nhiều hộ dân nghi ngờ rằng hơn 70 tấn cá nuôi trong lồng bè trên sông Cổ Cò chết nổi kín mặt nước nghi do nước thải từ nhà máy cách đó không xa.

Sau một đêm, hàng chục hộ nông dân trên địa bàn phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng rơi vào cảnh trắng tay khi hàng chục tấn cá nuôi trong lồng bè bỗng nhiên chết nổi kín mặt nước. Theo thống kê sơ bộ đến sáng 18/7, tại khu vực này đã có hơn 70 tấn cá của nông dân bị chết chưa rõ nguyên nhân. 

Hàng chục tấn cá chết nổi trắng trên lồng bè nuôi ở sông Cổ Cò (Đà Nẵng). Ảnh: Zing 

Ông Huỳnh Văn Hùng, chủ hộ nuôi cá bị thiệt hại nặng nhất cho biết, mặc dù đã nuôi cá tại sông Cổ Cò gần chục năm nay, nhưng chưa khi nào ông thấy cá chết nhiều như bây giờ. 

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi bị thiệt hại nặng nề như thế này. Từ 4h sáng tôi phát hiện cá nổi lờ đờ, sau đó chết dần và tới khoảng 8h sáng thì cả 5 bè nuôi cá hồng, cá dìa của gia đình với số lượng khoảng 5 tấn cá bị chết hết sạch và phơi bụng nổi trắng bè”, ông Hùng xót xa.

Cũng theo ông Hùng, ngoài mấy bè cá giống còn 2 bè cá lớn (cá thịt), ông đã kêu người tới mua nhưng giờ thì trắng tay hết. Tính ra thiệt hại khoảng hơn 300 triệu đồng. “Gia đình tôi vay mượn ngân hàng để mua thức ăn và con giống, nhưng giờ không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ” - ông Hùng chia sẻ thêm.

Tương tự, một chủ nuôi cá khác là ông Nguyễn Văn Nuôi cũng có 2/6 lồng cá bị lờ đờ và chết nổi lên mặt bè, ước khoảng gần 2 tấn cá bị chết. Nhiều hộ nuôi cho biết thiệt hại của mỗi hộ lên tới vài trăm triệu đồng.

Về tình trạng cá chết nhiều nêu trên, nhiều hộ nuôi cho biết, họ nghi ngờ nguyên nhân là do nước xả thải từ nhà máy cách khu vực các hộ nuôi cá khoảng vài trăm mét xả thải bị ô nhiễm.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bình- Chủ tịch Hội Nông dân phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, tính đến thời điểm này số hộ nông dân thiệt hại đã tăng lên 17 hộ, ước tính trên 70 tấn cá gồm 5 loại cá diêu hồng, cá dìa, cá nâu, cá trắm đen, cá hồng đen chết chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, hai hộ nông dân thiệt hại nặng nhất là hộ ông Huỳnh Văn Hùng và Lê Mỹ có số lượng cá chết nổi trắng cả bè.

 Số cá chết được cho vào bao tải chờ mang đi tiêu hủy. Ảnh: Dân Việt

“Cơ quan chức năng đang tìm hiểu nguyên nhân. Tuy nhiên, mong các ngành chức năng hỗ trợ cho số hộ dân thiệt hại trang trải trả nợ, ổn định lại sản xuất”, ông Bình kiến nghị.

Theo ông Huỳnh Cự - Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt trên các bè cá hiện chưa xác định và UBND quận đã phối hợp Chi cục Thủy Sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến ngư Nông lâm thuộc Sở NN và PTNT, Trung tâm Kỹ thuật môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường) lấy mẫu nước và mẫu cá để xét nghiệm nguyên nhân.

"Khoảng 5 ngày sau sẽ có kết quả về nguyên nhân khiến cá chết. Sự việc cũng đã được báo cáo thành phố, đồng thời quận cũng đã đề xuất thành phố hỗ trợ giúp người dân khắc phục khó khăn và đang chờ thành phố quyết định”, ông Cự cho biết thêm.

Phong Lâm (T/h)

Hàng chục tấn cá chết dày đặc hồ thủy điện ở Kon TumBa ngày qua, 28 lồng cá nuôi trong hồ thủy điện Plei Krông (Đăk Hà, Kon Tum) bất ngờ chết trắng, nổi lềnh bềnh mặt hồ, bốc mùi hôi thối.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang