Đà Nẵng trở thành một sân khấu khổng lồ suốt hai tháng DIFF 2017

author 08:02 28/04/2017

(VietQ.vn) - Sân khấu Ngũ hành cho các đêm pháo hoa được thiết kế với những công nghệ hiện đại nhất.

Lễ hội đường phố với những xe hoa rực rỡ cũng là những sân khấu thu nhỏ vô cùng độc đáo. Chưa một lễ hội nào ở Việt Nam có những sân khấu đặc biệt đến như vậy.

Sân khấu trên bầu trời, trên mặt nước và dọc bờ sông

Thoát khỏi những thiết kế thông thường và truyền thống, sân khấu của Lễ hội pháo hoa lớn nhất Đông Nam Á được thiết kế theo một cách hoàn toàn khác biệt. Theo tiết lộ của Tổng đạo diễn DIFF 2017 Lê Quý Dương: “sân khấu của Lễ hội pháo hoa năm nay sẽ là không gian tổng thể cả trên không lẫn trên mặt nước cũng như dọc theo bờ sông Hàn”.

Sân khấu trên không sẽ được tô điểm bằng muôn màu sắc, hình dáng của những bông pháo hoa được trình diễn bằng những kỹ thuật bắn pháo hoa hiện đại nhất trên thế giới, bởi những đội pháo hoa hàng trăm tuổi như đội Martarello (Ý) hay đội Tamaya Kitahara Fireworks Co., Ltd với công nghệ máy tính mới nhất trong công đoạn đốt pháo hoa. Trong đêm khai mạc, bầu trời Đà Nẵng còn sáng bừng với 5 khinh khí cầu sặc sỡ đến từ Hàn Quốc, cùng với 2 dù lượn bay ngang qua bầu trời thả confetti lấp lánh.

Còn trên mặt sông Hàn, sân khấu nổi Ngũ hành được thiết kế với các dàn nâng và hệ thống sân khấu quay bằng những kỹ thuật hiện đại nhất, khiến khán giả có cảm giác hàng trăm nghệ sỹ đang đi từ dưới lòng sông lên và cống hiến những màn trình diễn ấn tượng trên mặt nước sông Hàn.

Phông nền sân khấu sẽ là 5 khối trang trí lớn sắp xếp theo hình dáng dãy Ngũ Hành Sơn. Và cũng nhờ kỹ thuật nâng, năm khối cơ động này có thể nổi lên làm nền cho hệ thống video 3D mapping hoặc thu gọn lại tạo một bề mặt sân khấu phẳng khi các đội pháo hoa trình diễn.

Chưa hết, mặt nước sông Hàn cũng trở thành một sân khấu hoàn hảo cho những màn diễu hành cờ, đuốc bằng cano và thuyền kayak hoặc lấp lánh ánh sáng hoa đăng… mỗi đêm pháo hoa.

Ngoài mô hình sân khấu chính, dọc bờ sông Hàntheo chiều dài của khán đài 22.000 chỗ, sẽ có 20 mô hình tương ứng với 20 tiểu sân khấu, mở ra những biểu tượng tương ứng với chủ đề Hỏa Thổ Kim Thủy Mộc của 5 đêm pháo hoa. Bên cạnh đó là dàn trống hội, lửa đuốc dọc bờ sông. Lần đầu tiên, Việt Nam có một lễ hội pháo hoa được dàn dựng công phu đến thế. Lần đầu tiên, Đà Nẵng biến mình thành một sân khấu lớn chưa từng có. 

Cả thành phố trở thành sân khấu mùa hội

Nếu sông Hàn là một đại sân khấu của 5 đêm pháo hoa thì các đường phố trung tâm và các khu vui chơi giải trí của Đà Nẵng lại trở thành những sân khấu tưng bừng rộn rã với lịch lễ hội và sự kiện liên tục không ngừng nghỉ.

Dàn 9 xe hoa tượng trưng cho 8 nước tham dự DIFF 2017 và cho Đà Nẵng sẽ là 9 sân khấu di động được thiết kế vô cùng ấn tượng và khiến không khí các con phố trung tâm Đà Nẵng cuồng nhiệt với lễ hội đường phố.

Xe hoa của Vương quốc Anh được thiết kế với sự kết hợp độc đáo của 4 biểu tượng đặc trưng của đất nước này, từ truyền thống đến hiện đại. Đầu xe hoa được thiết kế mô phỏng hình ảnh chiếc xe buýt hai tầng màu đỏ đặc trưng của thủ đô London. Toàn bộ chiều dài xe hoa là hình ảnh dòng sông Thames xinh đẹp và Cầu tháp London nổi tiếng. Tháp đồng hồ Elizabeth cùng cờ nước Anh được đặt trang trọng trên “sân khấu” xe hoa. 

Xe hoa của Trung Quốc mô phỏng hình ảnh đồ sộ của công trình kiến trúc vĩ đại Vạn lý trường thành- di sản Thế giới. Điểm xuyết bao quanh những mô hình núi non và tường gạch sẽ là những tiểu cảnh cây hoa trang trí với màu sắc rực rỡ, thể hiện sự phong phú và tươi đẹp của thiên nhiên Trung Quốc.

Trái ngược với sự đồ sộ, tráng lệ của Trung Quốc và nước Anh, xe hoa nước Nhật được thiết kế với phong cách tối giản của văn hóa Nhật Bản với 2 biểu tượng nổi tiếng nhất của xứ sở mặt trời mọc.Bao quanh các phía của chiếc xe là những bông hoa Anh đào rực rỡ với nhiều kích cỡ.Điểm nhấn của xe hoa là một chiếc cổng Torii ở chính giữa, cao 4m, sơn màu đỏ tươi với các cấu trúc gỗ đặc trưng Nhật Bản.

Xe hoa của nước Ý mang hình ảnh Đấu trường La Mã Colosseum và tháp nghiêng Pisađặt ở phần cuối xe.

Du khách cũng có thể “gặp” nước Úc qua hình ảnh đồ sộ của Nhà hát Opera Sydney được mô phỏng trên xe hoa, hoặc nhận ra ngay nước Áo cổ kính với hình ảnh nhà soạn nhạc kinh điển Mo-za trên xe hoa nước này.

Xe hoa Việt Nam mô phỏng hình ảnh Cầu Rồng bắc qua sông Hàn, thể hiện sự thịnh vượng và đại diện lý tưởng cho một thành phố Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ… Núi non, sông nước, những công trình du lịch biểu tượng của Đà Nẵng như Sun World Bà Nà Hills, vòng quay Mặt trời… tạo nên một xe hoa ấn tượng cho thành phố pháo hoa Đà Nẵng.

Trên những sân khấu di động đó, sẽ có những màn trình diễn nghệ thuật đặc trưng của từng quốc gia, âm nhạc và những vũ công đường phố sẽ khiến bước chân du khách không thể đứng yên, khi biết chính họ cũng sẽ trở thành những người biểu diễn trên sân khấu đó nếu muốn trổ tài hoặc giao lưu với các nghệ sỹ.

Đà Nẵng đâu chỉ có Lễ hội đường phố. Hàng loạt những sự kiện như chương trình Âm nhạc đường phố, Không gian nghệ thuật sắp đặt, Vũ hội đường phố, Diễu hành xích lô du lịch, Không gian văn hóa cộng đồng, Không gian ẩm thực Ngũ hành… sẽ biến thành phố của những cây cầu trở thành một sân khấu khổng lồ suốt hai tháng pháo hoa.  

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang