Đã tìm thấy di cốt của ông già Noel?

author 17:58 07/12/2017

(VietQ.vn) - Theo các nghiên cứu mảnh di cốt được cho là của ông già Noel – Thánh Nicholas hoàn toàn phù hợp với thời gian ông đã sống.

Tờ Người lao động dẫn nguồn tin từ BBC, mảnh di cốt này là một phần xương chậu được lưu giữ trong hầm một một nhà thờ ở Bari (Ý) từ thế kỷ thứ 11, hiện đang thuộc quyền sở hữu của linh mục người Mỹ Dennis O’Neill và nằm trong 1 nhà thờ ở Pháp.

Mảnh xương chậu được cho là của Thánh Nicholas. Ảnh: Newsweek. 

Từ xa xưa, mảnh xương được cho là một phần di cốt của Thánh Nicholas – một vị thánh Cơ Đốc giáo sống ở thế kỷ thứ 4. Sự yêu mến, hào phóng mà vị thánh này dành cho trẻ em đã khiến ông trở thành hình mẫu cho ông già Noel.

Theo báo Vnexpress, kết quả xét nghiệm chỉ ra, mảnh xương có niên đại từ thế kỷ thứ 4, trùng khớp với thời điểm Thánh Nicholas qua đời theo nhiều nhà sử học, nghĩa là khoảng năm 343.

"Nhiều mảnh xương chúng tôi nghiên cứu khi kiểm tra lại có niên đại muộn hơn thời điểm này. Nhưng mảnh xương mới cho thấy, có thể chúng tôi đã tìm ra di cốt của Thánh Nicholas", giáo sư Tom Higham tại Đại học Keble cho biết.

Thánh Nicholas là một trong những vị thánh được người theo đạo Cơ Đốc sùng kính nhất. Các chuyên gia cho rằng ông sống ở Myra hay Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Theo lời kể, ông là người giàu có và nổi tiếng hào phóng. Chính tính cách này đã truyền cảm hứng cho câu chuyện ông già Noel mang quà đến cho trẻ em ngày Giáng sinh.

Phần lớn di cốt nghi là thuộc về Thánh Nicholas được lưu giữ tại nhà thờ Basilica di San Nicola, Bari, Italy, từ năm 1087. Ngoài ra, khoảng 500 mảnh xương khác có thể được bảo quản tại nhà thờ San Nicolò, Venice.

Đừng chủ quan với cây thông Noel vì có thể gây nhiều vấn đề về sức khỏe (VietQ.vn) - Cây thông Noel là một phần không thể thiếu trong nhiều gia đình trong dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

"Kết quả nghiên cứu thôi thúc chúng tôi phân tích những mẩu xương ở Bari và Venice xem chúng có thuộc về cùng một người hay không. Chúng tôi có thể làm điều này nhờ kiểm tra ADN hay bộ gene. Sẽ rất thú vị nếu những mảnh xương tồn tại cách đây lâu như vậy là thật", tiến sĩ Georges Kazan tại Đại học Keble chia sẻ.

Tuy nhiên, việc xác định số xương này thuộc về cùng một người cũng không thể làm sáng tỏ những bí ẩn xung quanh di cốt thực sự của Thánh Nicholas. Hồi tháng 10, các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện một ngôi mộ giữa những tàn tích của một nhà thờ cổ và cho rằng đây là mộ của Thánh Nicholas. Họ khẳng định phần di cốt ở Italy thuộc về một linh mục khác.

Có thể giới khoa học sẽ không bao giờ biết chắc số xương có thực sự thuộc về nguyên mẫu ông già Noel hay không. "Khoa học không thể chứng minh số xương là đúng mà chỉ chứng minh được chúng không phải", Giáo sư Higham kết luận.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang