Đặc cách công nhận giống lúa ST25 cho ra gạo ngon nhất thế giới

author 10:37 02/01/2020

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa ký Quyết định số 1539/QĐ-BNN-TT công nhận đặc cách giống lúa ST25 của nhóm tác giả Kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu, chọn tạo.

Giống lúa ST25 được Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống và sản phẩm cây trồng vùng Nam bộ xếp hạng 2 (18,6/20 điểm) trong tổng số 92 giống được đánh giá, với các chỉ tiêu lần lượt là: mùi thơm (4/5 điểm), độ mềm (4,8/5 điểm), độ trắng (5/5 điểm) và vị ngọt (4,8/5 điểm). Vì vậy, có thể xem đây là giống đặc sản, có phẩm chất đặc biệt nhất hiện nay.

Quyết định công nhận đặc cách giống lúa thơm ST25 của Bộ NN&PTNT. 

Theo quyết định, thời vụ và vùng sinh thái công nhận là các vùng trồng lúa tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt cho vùng lúa tôm và vùng ven biển. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trung tâm Khuyến nông quốc gia và đơn vị có giống cây trồng được công nhận chịu trách nhiệm tổ chức phổ biến giống vào sản xuất theo quy định hiện hành.

Giống lúa ST25 được chọn tạo bằng phương pháp lai cổ điển với nhiều bố mẹ kết hợp tại Trạm Nghiên cứu lúa Sóc Trăng và được trồng tuyển chọn tại Trại nghiên cứu giống lúa của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, tỉnh Sóc Trăng. Tính đến thời điểm hiện nay, giống lúa thơm ST25 được khảo nghiệm quốc gia 3 vụ và khảo nghiệm sản xuất 2 vụ, đúng theo quy định tại Quyết định số 95/2007/QĐ-BNN ngày 27/11/2007.

Sau khi khảo nghiệm sản xuất, giống lúa thơm ST25 được nhóm tác giả đưa vào tham dự cuộc thi “World’s best rice”, do The Rice Trader (TRT) tổ chức trong hội nghị “TRT world rice conference” lần thứ 11 tại Manila, Philippines vào tháng 11/2019.

Kết quả dự thi giống lúa ST25 đoạt giải nhất Gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Kết quả khảo nghiệm DUS cho thấy, giống ST25 có tính khác biệt, đồng nhất và ổn định. Khảo nghiệm sản xuất cho thấy, giống vẫn giữ được các đặc tính tốt như trong khảo nghiệm, là giống lúa thuộc nhóm gạo đặc sản về chất lượng, có khả năng chống chịu bệnh đạo ôn và thích hợp canh tác vùng lúa tôm, đáp ứng được yêu cầu của xuất khẩu.

Kỹ sư Hồ Quang Cua bên giống lúa cho "gạo ngon nhất thế giới" 2019. Ảnh: Tiền phong

Trước đó, tại hội nghị tổng kết ngành NN&PTNT cuối năm 2019, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho rằng, việc gạo ST25 được công nhận “gạo ngon nhất thế giới” là niềm vinh dự lớn cho tỉnh và nhóm tác giả. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành NN&PTNT rà soát, tổ chức lại sản xuất, quy hoạch lại vùng trồng lúa, trong đó sẽ hình thành 100.000ha vùng trồng giống lúa ST25.

Theo ông Sáu, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng đề ra chỉ tiêu 80% diện tích trên địa bàn tỉnh gieo cấy lúa đặc sản (hiện đã đạt trên 50%). Đồng thời, tỉnh sẽ phối hợp với các viện, trường nghiên cứu, bảo tồn, nâng cao chất lượng gạo ST25, không để xuống cấp, giảm phẩm cấp; tăng cường ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo sản phẩm chất lượng cao cung ứng ra thị trường... Ngoài ra, sẽ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm việc giả nhãn hiệu, thương hiệu gạo ST25.

Bảo Lâm

Công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2019(VietQ.vn) - Chiều 26/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2019.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang