Đặc sản Hà Giang mùa tam giác mạch làm mê lòng phượt thủ
Những đặc sản Hà Giang làm mê đắm lòng du khách
Tam giác mạch, loài hoa nao lòng kẻ lữ hành
Du lịch Tây Bắc thưởng thức 10 món đặc sản nức lòng
Bánh tam giác mạch
Ngắm Sủng Là, Lũng Cú… rạng rỡ trong mùa hoa tam giác mạch nở rộ, bạn còn có cơ hội được nếm cả một mùa tím hồng mê mải ấy với bánh tam giác mạch. Bánh được làm từ hạt, thứ mà ít người cất công lên tới Hà Giang để ý bởi mải say trong những cánh hoa muôn hồng nghìn tía.
Bánh mềm xốp, cần nhấm nháp thật chậm để cảm nhận vị ngọt thanh thanh lan tỏa. Không quá mướt mát như bột gạo, bột tam giác mạch thoáng vị bùi, phảng phất chút hăng đặc trưng của cây rừng.
Bánh được hấp chín trên bếp lửa, khi đến tay người mua vẫn còn nguyên hơi ấm. Tấm bánh to chừng hai bàn tay người lớn giá 10.000 đồng. Người Mông đi chợ phiên thường mua bánh tam giác mạch để ăn cùng thắng cố, như cách họ ăn bánh ngô, bánh gạo hay xôi bảy màu.
Thắng cố
Thắng cố là món đặc sản nổi tiếng Hà Giang, mang đậm nét văn hóa của người dân vùng cao. Sẽ rất thiếu sót nếu đặt chân đến mảnh đất địa đầu của Tổ quốc mà chưa thưởng thức món ăn có một không hai này.
Nhắc tới ẩm thực Hà Giang, nhiều người nghĩ ngay tới món bánh cuốn trứng lạ miệng, ngon mà dân dã - món ăn được ưa chuộng nhất mỗi buổi sáng ở đây.
Cháo được nấu từ nếp tẻ thơm, củ ấu tẩu, nước hầm chân giò, khi ăn rắc thêm các loại rau thơm và chút thịt nạc băm nhỏ. Cháo có vị đắng nên còn được gọi là cháo đắng. Giữa đêm lạnh, ngồi ăn từng thìa cháo đắng bên cạnh bếp lửa bập bùng, cũng là một cách khám phá thêm về văn hóa ẩm thực của mảnh đất Hà Giang.
Thắng dền
Thắng dền là món ăn ngon, gần giống như bánh trôi tàu ở Hà Nội, được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỗ. Mỗi viên bột được nặn to hơn đầu ngón tay cái chút xíu, cho vào nồi nước dùng luộc, đến khi nổi lên thì vớt ra. Thắng dền ăn cùng bát nước dùng pha từ đường, cốt dừa và gừng, có thể rắc thêm vừng hoặc lạc, ăn ngon nhất khi vừa vớt ra, khói bay nghi ngút nếu thưởng thức khi trời lạnh cùng bạn bè quây quần thì thật là tuyệt vời.
Lạp xưởng gác bếp
Phở chua có tên gọi gốc Trung Quốc là "Lương pàn" nghĩa là phở mát, là một trong những món dễ ăn nhất cho du khách tới đây du lịch. Hiện nay, món này được nhiều người chọn làm món điểm tâm trong các buổi chợ phiên.
Nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn này chính là bánh phở tươi ngon, nước dùng chua ngọt làm từ một loại dấm thật chua hòa với đường, cùng với bột sắn quấy sệt thêm một chút gia vị - tất cả được đun sôi lên và quấy đều tay. Tiếp theo đó là những lát thịt lợn rán, lạp xưởng rang cháy cạnh, vài miếng thịt vịt quay vàng rộm cùng tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo và rưới nước dùng lên.