Đại án Hà Văn Thắm lộ ra nhiều sơ hở trong quản lý ngân hàng

author 20:33 06/09/2017

(VietQ.vn) - Đại án Hà Văn Thắm cho thấy có nhiều sơ hở rất lớn trong quản lý ngân hàng, theo thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vượng.

Báo Lao động thông tin, tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Tư pháp Quốc hội diễn ra tại Hà Nội sáng 6.9, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho hay, nếu nhìn lại các vụ án về tham nhũng đang điều tra, xét xử thì đa phần đã xảy ra cách đây gần chục năm như vụ Hà Văn Thắm từ 2009, Trịnh Xuân Thanh thời điểm 2009, Vinashin, Phạm Công Danh cũng ở giai đoạn đó. Tức là các vụ án lớn hiện nay đang giải quyết hậu quả của thời gian trước, quản lý hạn chế, nhất là các tập đoàn kinh doanh đa ngành, đa nghề.

dai-an-ha-van-tham-lo-ra-nhieu-so-ho-trong-quan-ly-ngan-hang
 Hà Văn Thắm trong phiên tòa xét xử ngày 6/9. Ảnh: Thanh Niên

Ở các vụ này đều có hai vấn đề cần phải tập trung giải quyết là lợi ích nhóm, thành lập sân sau.

Theo ông Lê Quý Vương, qua các vụ việc này cũng nổi lên một số vấn đề như: Việc thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng chưa hiệu quả; đạo đức công vụ của cán bộ trong một số lĩnh vực yếu kém, lợi ích nhóm, cầm tiền chia chỗ này, chỗ kia; kiểm toán nội bộ và thanh tra chuyên ngành chưa đạt hiệu quả; thiếu công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan...

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nhấn mạnh: Đơn cử như lĩnh vực ngân hàng cũng cho vay rất dễ dàng, cứ rót vốn nhà nước vào rồi cho vay. Hiện đang xử OceanBank, cho thấy sơ hở rất lớn trong quản lý.

Liên quan đến diễn biến vụ đại án, theo Thanh Niên, ngày 6.9, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục phần xét hỏi với sự tham gia của các luật sư.

Theo Zing, trong số hơn 10 bị cáo và người liên quan được mời thẩm vấn sáng 6/9, ông Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn được các luật sư tập trung hỏi nhiều nhất.

Nếu không phải đóng thuế, chiếc ô tô niêm yết 900 triệu có giá thực là bao nhiêu?(VietQ.vn) - Một chiếc xe ô tô giá niêm yết tại đại lý là khoảng 900 triệu đồng sẽ có giá thực tế là bao nhiêu nếu không phải chịu thuế?

Các câu hỏi dành cho bị cáo xoay quanh chủ trương thu phí ngoại tệ, thu phí ngoài của Oceanbank; đường đi của 500 tỷ đồng mà Oceanbank cho Công ty Trung Dung vay; cũng như tính chất, hành vi của Nguyễn Xuân Sơn với cáo buộc chiếm đoạt, tham ô 49 tỷ đồng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang