Đại án Hứa Thị Phấn: Số phận 600 tỷ đồng sẽ đi về đâu?

authorHuyền Bùi 06:58 27/01/2018

(VietQ.vn) - Trong số tiền ông Phạm Công Danh chuyển cho bà Hứa Thị Phấn để mua lại Trustbank theo đề án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng, có 600 tỉ đồng vay từ TPBank. Nhiều tranh cãi gay cấn xoay quanh số tiền này

Theo báo Người Lao động, 26-1, phiên xử đại án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục với phần bảo vệ quyền và lợi ích cho bà Hứa Thị Phấn (cựu lãnh đạo ngân hàng Trustbank). Hai luật sư bảo vệ cho bà Phấn là Trương Thị Minh Thơ (nguyên thẩm phán TAND Tối cao tại TP HCM) và Nguyễn Thị Thanh Thảo (Đoàn Luật sư TP HCM).

Mở đầu phần bảo vệ cho bà Phấn, luật sư nêu lại việc sáng 22-1 trong nội dung luận tội, VKS đề nghị HĐXX thu hồi 6.127 tỉ đồng từ 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV để khắc phục thiệt hại cho ngân hàng CB (trước là VNCB) và buộc ông Phạm Công Danh cùng Tập đoàn Thiên Thanh liên đới bồi hoàn lại 6.127 tỉ đồng cho 3 ngân hàng trên.

VKS đề nghị không thu hồi 600 tỉ đồng ông Danh đã chuyển vào Ngân VNCB để trả nợ cho các hợp đồng tín dụng của nhóm Phú Mỹ thông qua tài khoản phong tỏa của bà Phấn theo phương án tái cơ cấu Truskbank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Sau đó, cuối buổi sáng và chiều 22-1, các luật sư bào chữa cho ông Danh cũng đã lần lượt tham gia tranh luận, đưa ra nhiều quan điểm để bào chữa cho ông Danh. Trong đó có quan điểm cho rằng nguyên nhân ông Danh gây ra thiệt hại 6.127 tỉ đồng là xuất phát từ bà Hứa Thị Phấn, từ việc chuyển nhượng Trustbank. Từ đó, các luật sư đề nghị thu hồi 3.600 tỉ đồng (trong đó có 600 tỉ đồng ông Danh vay từ TPBank chuyển cho bà Phấn để thực hiện tái cơ cấu Trustbank) từ bà Phấn để khắc phục hậu quả cho hành vi vi phạm pháp luật của ông Danh.

dai-an-hua-thi-phan-so-phan-600-ty-dong-se-di-ve-dau

 Bà HứaThị Phấn. Ảnh: NLĐ

Về thủ tục tố tụng, luật sư trình bày rằng bà Phấn không có bất kỳ lời khai nào trong hồ sơ vụ án, bà Phấn không được các cơ quan tố tụng lấy lời khai bao gồm cả số tiền 600 tỉ đồng mà cáo trạng nêu.

Ngoài ra, 8 cá nhân liên quan đến việc sử dụng 600 tỉ đồng không được triệu tập tham gia phiên tòa.

Theo phương án tái cơ cấu ngân hàng, để tiếp quản Trustbank, Tập đoàn Thiên Thanh phải thanh toán cho nhóm Phú Mỹ 4.620 tỉ đồng.

Tuy nhiên, toàn bộ số tiền 4.620 tỉ đồng này Tập đoàn Thiên Thanh không thanh toán cho nhóm Phú Mỹ hay cá nhân bà Phấn, mà Tập đoàn Thiên Thanh phải chuyển vào Trustbank để tất toán dư nợ gốc của 29 khoản vay là 3.600 tỉ đồng và khoản đầu tư 1.000 tỉ đồng thông qua tài khoản phong tỏa của bà Phấn.

Theo thỏa thuận này, ông Danh đã chuyển vào tài khoản phong tỏa của bà Phấn gần 1.000 tỉ đồng với nội dung "Chuyển khoản trả nợ vay của các khách hàng nhóm Phú Mỹ theo hợp đồng chuyển nhượng giữa Thiên Thanh và Phú Mỹ". Trong số tiền này thì có 600 tỉ đồng ông Danh vay từ TPBank để chuyển trả cho bà Phấn.

Luật sư hoàn toàn đồng ý với nội dung mà VKS đề nghị thu hồi số tiền 6.127 tỉ đồng từ 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV và trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền 6.127 tỉ đồng của ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh cho 3 ngân hàng. Luật sư cũng nhất trí với VKS không thu hồi 600 tỉ đồng ông Danh đã chuyển vào VNCB để trả nợ cho các hợp đồng tín dụng của nhóm Phú Mỹ thông qua tài khoản phong tỏa của bà Phấn. Bởi vì theo luật sư, các giao dịch giữa ông Danh, bà Phấn và VNCB liên quan đến tái cơ cấu VNCB không thể khôi phục bằng vụ kiện khác vì các giao dịch này đã được thay thế bởi giao dịch mua lại 0 đồng của Ngân hàng Nhà nước.

Luật sư cũng khẳng định rằng VNCB, ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh mới là người thụ hưởng cuối cùng 600 tỉ đồng. Đồng thời, 600 tỉ đồng ông Danh chuyển cho bà Phấn không phải là vật chứng vụ án để thu hồi, xử lý và không phải tiền do phạm tội mà có.

Từ những luận cứ này, 2 luật sư bảo vệ cho bà Phấn đề nghị HĐXX chấp nhận quan điểm của VKSND TP HCM là không thu hồi 600 tỉ đồng.

Hứa Thị Phấn ‘tố’ công ty Phương Trang ‘bỏ túi’ hơn 1.000 tỷ đồng(VietQ.vn) - Bà Hứa Thị Phấn tố cáo, đến nay ông Nguyễn Hữu Luận, ông Phạm Đăng Quan và nhóm Phương Trang chiếm đoạt của bà và nhóm Phú Mỹ số tiền 1.062 tỉ đồng và 400.000 USD.

Công an nhân dân đưa tin trước đó, ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (nay là Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - VNCB).

Đồng thời Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố bị can Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) và nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ; Ngô Kim Huệ, nguyên Phó TGĐ TrustBank, Giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ; Bùi Thị Kim Loan, kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ cùng về hai tội danh “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Lâm Kim Dũng, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang bị đề nghị truy tố về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Còn 24 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Minh Trần (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang