Đại án nghìn tỷ tại Đắk Nông: 1 án tử hình, nhiều án chung thân

author 19:16 13/03/2014

(VietQ.vn) - Cuối giờ chiều ngày 13/3/2014, HĐXX sơ thẩm đại án nghìn tỷ ở Tây Nguyên đã có phán quyết đối với 13 bị cáo. Giám đốc VDB Khu vực Đắk Nông - Đắk Lắk bị tuyên phạt tử hình.

Bị cáo Vũ Việt Hùng bị truy tố với 3 tội danh Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vi phạm các quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng, HĐXX xét thấy hành vi của Vũ Việt Hùng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, trong quá tình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo không có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, không nhận tội. Bị cáo phạm vào 3 tội đều ở mức độ cao nhất. Bị cáo đã có hành vi che giấu tội phạm khi tiến hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng khác cụ thể là 580 tỷ của Ngân hàng Nam Á và Ngân hàng Phương Đông.
Bị cáo nhận hối lộ đặc biệt lớn, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả xã hội xấu, làm cho các ngân hàng và cán bộ có cái nhìn khác. HĐXX nhận thấy bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nhưng lại có 2 tình tiết tăng nặng. Do đó cần áp dụng mức hình phạt cao nhất.
Ngoài ra, Vũ Việt Hùng còn phải chịu hình phạt bổ sung gồm phạt 5 lần số tiền nhận hối lộ và tịch thu sung công quỹ một số tài sản.
HĐXX tuyên bố Vũ Việt Hùng phạm tội Vi phạm các quy định về cho vay...; Nhận hối lộ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt 20 năm tù về tội Vi phạm các quy định về cho vay...; chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tử hình về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt là Tử hình
Bị cáo Trần Thị Xuân đã sử dụng 65 hợp đồng giả để lừa đảo chiếm đoạt của VDB Khu vực Đắc Lắc, Đắc Nông là 202,5 tỷ đồng. Xuân đã góp 1,5 tỷ đồng để mu axe ô tô BMW-X6 hối lộ Vũ Việt Hùng.
Xuân còn lập khống báo cáo tài chính, hợp đồng kinh tế giả để vay và chiếm đoạt 324,4 tỷ đồng của Ngân hàng Phương Đông.
Bị cáo Cao Bạch Mai: Giám đốc Công ty Minh  Nhật đã có hành vi sử dụng 70 hợp đồng giả để vay 1.005 tỷ đồng của VDB Khu vực Đắc Nông, Đắc Lắc và chiếm đoạt 155 tỷ đồng.Để giữ được hạn mức tín dụng Mai góp 1,7 tỷ đồng cùng Xuân mua xe BMW-X6 để hối lộ cho Hùng. Như vậy, Trần Thị Xuân và Cao Bạch Mai có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hối lộ.
HĐXX nhận thấy hành vi của hai bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại tài sản nhà nước đặc biệt lớn, là tình tiết tăng nặng khi lượng hình. Ngoài ra, hành vi của Xuân và Mai còn ảnh hưởng xấu đến cơ quan nhà nước, xấu đi sự nghiêm minh công chính của cán bộ cơ quan nhà nước. Trong quá tình điều tra, truy tố, xét xử bị cái thành khẩn khai nhận, ăn năn hối lối, xem xét giảm nhẹ. Nhưng đã phạm hai tội ở khung nghiêm trọng đặc biệt. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt cao nhất của hai tội.
HĐXX tuyên phạt mức án chung thân đối với bị cáo Cao Bạch Mai và Trần Thị Xuân.
Bị cáo Nguyễn Thị Vân, nguyên Chủ nhiệm HTX Sông Cầu đã lập khống báo cáo tài chính, hợp đồng xuất khẩu giả, ký khống hợp đồng tiền gửi để được Ngân hàng Nam Á vay 50 tỷ đồng. Cùng với thủ đoạn đó, Nguyễn Thị Vân đã lừa đảo chiếm đoạt 25,5 tỷ đồng của Ngân hàng Phương Đông thông qua việc nhờ Nguyễn Thị Kim Loan đứng tên. Đồng thời Vân chiếm đoạt 130 triệu đồng chi phí tìm nguồn vốn vay của Cao Bạch Mai
Hành vi của Nguyễn Thị Vân phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Vân đã có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. HĐXX tuyên phạt chung thân.
Bị cáo Đặng Thị Ngân Để có tiền trả nợ quá hạn, Đặng Thị Ngân vay và chiếm đoạt 30 tỷ đồng của Ngân hàng Phương Đông bằng cách lập giả báo cáo tài chính là kinh doanh có lãi, lập giả tờ khai thuế, gian dối vay vốn để bổ sung vốn kinh doanh. Thực chất, Ngân dùng số tiền đó để trả nợ đến hạn tại VDB Khu vực Đắc Lắc, Đắc Nông.
Bị cáo có nhân thân tốt, có thành tích công tác tốt. Nhưng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Ngân không thừa nhận hành vi phạm tội, có thái độ ngoan cố, không khai báo thành khẩn. Khi được nói lời sau cùng, bị cáo vẫn chối tội. do đó cần áp dụng hình phạt cao nhất. HĐXX tuyên phạt 20 năm tù giam.
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Loan, nguyên Giám đốc Công ty XNK Phát Long đã có hành vi giúp sức cho Cao Bạch Mai, Trần Thị Xuân trong việc ký khống, đóng dấu khống các hợp đồng xuất khẩu, tờ khai hải quan giả để Mai và Xuân chiếm đoạt được số tiền 357,7 tỷ đồng.
Loan còn giúp sức cho các bị cáo Xuân và Vân chiếm đoạt của Ngân hàng Phương Đông số tiền 200 tỷ đồng. Hành vi của Loan đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. HĐXX tuyên phạt 20 năm tù giam
Bị cáo Nguyễn Văn Khánh: đã đưa ra thông tin gian dối là đã tìm được nguồn vốn vay và chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng. Khánh đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. HĐXX tuyên phạt 12 năm tù giam.
Nhóm các bị cáo là nhân viên ngân hàng bị xác định đã có hành vi phạm tội Vi phạm các quy định về cho vay dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Xét mức độ phạm tội và mức độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối lỗi của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt: Trần Xuân Lộc bị phạt 5 năm tù giam; Tạ Thị Xuân Ý bị phạt 8 năm tù giam; Lâm Hữu Hạnh bị phạt 5 năm tù giam; Võ Tiến Đạt bị phạt 5 năm tù giam; Trương Đình Hải bị phạt 10 năm tù giam; Nguyễn Thị Hồng Liên bị phạt 3 năm án treo.

Về vật chứng là tiền đã được các cơ quan điều tra truy tố 580 tỷ đồng trong đó của Ngân hàng Nam Á 50 tỷ đồng, Ngân hàng Phương Đông 530 tỷ đồng, đang giữ tại tài khoản cơ quan điều tra và gửi tại Ngân hàng Nam Á là 50 tỷ đồng, ở Ngân  hàng Phát triển là xấp xỉ 530 tỷ đồng.
HĐXX xét thấy đây là số tiền các bị cáo Mai, Loan, Xuân, Vân với sự giúp  sức của Vũ Việt Hùng và hành vi giúp sức của các bị cáo khác trong vụ án, được chuyển về để thanh toán nợ xấu cho VDB. Như vậy, số tiền 580 tỷ đồng là vật chứng minh hành vi phạm tội và là đối tượng phạm tội do các bị cáo gây ra.
Xét hành vi phạm tội trong vụ án này, chứng cứ hồ sơ vụ án thể hiện, chứng minh được số tiền này các bị cáo đã chiếm đoạt của Ngân hàng Phương Đông chuyển về thanh toán nợ xấu của VDB từ nguồn của Ngân hàng Phương Đông và Nam Á. Với tình tiết, chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án, việc cơ quan điều tra truy tố xem đây là vật chứng vụ án là có căn cứ đúng pháp luật, HĐXX chấp nhận.
Theo quy định tại điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự thì cần trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp là Ngân hàng Phương Đông và Ngân hàng Nam Á.

 

Hoàng Duy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang