Đại án OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn nhận tội, xin HĐXX miễn án tử

authorĐỗ Thu Thoan 10:55 21/09/2017

(VietQ.vn) - Ngày 20/9, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tại ngân hàng Đại Dương (OceanBank), cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn xin HĐXX lượng hình phạt, miễn cho bị cáo mức án tử hình.

Sự kiện: Thời sự

Thông tin báo VnEconomy đăng tải, theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, trong phần tự bào chữa cho mình, Nguyễn Xuân Sơn gửi lời kêu cứu đến HĐXX khi cho rằng, mình không hề phạm tội tham ô tài sản, không lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản, dẫn thông tin theo báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận, trong giai đoạn từ 2009 - 2010 khi làm Tổng giám đốc Oceanbank đã chi 69 tỷ đồng chăm sóc khách hàng, chủ yếu cho Tập đoàn Dầu khí (PVN), Vietsopetro, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn... Tuy nhiên, những khoản chi này đã được Chủ tịch Hà Văn Thắm nhờ để giữ mối quan hệ. Hành vi của bản thân trong vụ án này là đã giúp Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank chi lãi ngoài cho khách hàng.

dai-an-oceanbank-nguyen-xuan-son-nhan-toi-xin-hdxx-mien-an-tu

Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn tại tòa. Ảnh: Dân Trí

“Thời gian làm Tổng giám đốc của Oceanbank, bị cáo vẫn là cấp dưới, không trực tiếp làm việc với khách hàng về việc chi lãi ngoài. Còn việc chi bao nhiêu là do Chủ tịch quyết định. Cụ thể, bị cáo đã chuyển 69 tỷ đồng để chăm sóc khách hàng, trong đó chuyển PVN 30 - 40 tỷ đồng. Bị cáo không hề chiếm đoạt đồng nào của Hà Văn Thắm, thậm chí là dùng thêm tiền của mình để ngoại giao để tạo thêm uy tín, gây dựng lượng khách hàng lớn cho Ngân hàng Oceanbank”, báo Nông Nghiệp Việt Nam dẫn lời Nguyễn Xuân Sơn tự bào chữa.

Sau khi về PVN làm Phó TGĐ, Nguyễn Xuân Sơn giới thiệu Nguyễn Minh Thu và chuyển những khách hàng VIP để Thu tiếp tục chăm sóc, vấn đề này, Sơn cho rằng, mình không có quyền giới thiệu Nguyễn Minh Thu làm TGĐ Oceanbank. “Bị cáo chưa phải là thành viên HĐQT nên không có chuyện bị cáo “cài cắm” Nguyễn Minh Thu ở lại”.

Về số tiền 246 tỷ đồng bị quy buộc chiếm đoạt, Nguyễn Xuân Sơn khẳng định bản thân không chiếm đoạt bởi vì “nếu muốn chiếm đoạt chắc chắn bị cáo sẽ yêu cầu nhiều hơn”.

Đại án OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị tử hình, Hà Văn Thắm chung thân(VietQ.vn) - Sáng 14/9, trong phiên xử đại án Oceanbank, Viện kiểm sát (VKS) đề nghị tuyên phạt nguyên TGĐ Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn án tử hình, nguyên Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm án tù chung thân.

Theo báo VnEconomy, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cũng thừa nhận, lỗi của mình là đã không khai báo rõ các nguồn tiền đi, đến. Tuy nhiên, trong quá trình xử án, bị cáo nhận rõ việc mình không khai ra là làm cho vụ án đi sai bản chất, nên bị cáo quyết định trình bày hết, không che giấu điều gì.

Theo đó, bị cáo mong muốn HĐXX xác định cho bị cáo đúng hành vi, đúng tội danh, đúng sự thật, không quy kết tội danh chiếm đoạt và tham ô tài sản.

“Nếu hành vi của bị cáo có vi phạm pháp luật, bị cáo vô cùng ăn năn hối lỗi, mong cho phép được sử dụng tài sản cá nhân để khắc phục hậu quả, làm giảm thiệt hại, được hưởng khoan hồng của pháp luật”, Nguyễn Xuân Sơn nói.

Trước đó, theo báo Dân Trí, Nguyễn Xuân Sơn đã bị đại diện VKS cáo buộc tội lạm dụng chức vụ quyền hạn được giao, đề ra chủ trương chăm sóc khách hàng và nhận số tiền hơn 69 tỷ đồng phục vụ việc này để rồi chiếm đoạt.

Hành vi của Sơn cấu thành tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" với vai trò người chủ mưu, người khởi xướng và là người thực hành.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn bị cáo buộc với các tội danh: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; "Tham ô tài sản” và bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án tử hình.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang