Đại án Phạm Công Danh: Lấy chục tỷ từ khoản vay 1.740 tỷ mua rượu tiếp khách

author 10:08 18/01/2018

(VietQ.vn) - Trong số 1.740 tỷ đồng tiền bị cáo Phạm Công Danh vay từ ngân hàng TPBank, có vài chục tỷ dùng để mua rượu tiếp khách nhưng không có chứng từ.

Theo Hà Nội Mới, ngày 17/1, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên xét xử các bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh và Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank cùng 44 người khác về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 3 ngân hàng Thương mại cổ phần, gồm: Sacombank, TPBank, BIDV gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỷ đồng.

Liên quan đến gói vay tín dụng tại TPBank gây thiệt hại cho VNCB trên 1.740 tỷ đồng, Hội đồng xét xử và luật sư tập trung xét hỏi đường đi của dòng tiền sau khi TPBank giải ngân tiền vay cho bị cáo Phạm Công Danh. Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Công Danh khai sử dụng chuyển trả gồm: Hơn 600 tỷ đồng cho bà Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Tín (TrustBank); 200 tỷ đồng tăng vốn điều lệ cho VNCB; gần 400 tỷ đồng chi lãi ngoài cho nhóm bà Trần Ngọc Bích và ông Trần Quý Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) và một phần bị cáo sử dụng cá nhân, trả nợ cho một số công ty.

dai-an-pham-cong-danh-lay-chuc-ty-tu-khoan-vay-1740-ty-mua-ruou-tiep-khach

 Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa. Ảnh: Hà Nội Mới

Liên quan đến vấn đề này, trả lời câu hỏi của luật sư Hà Hải (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) về lý do trả hơn 600 tỷ đồng cho bà Hứa Thị Phấn, bị cáo Phạm Công Danh khai thỏa thuận trả cho bà Hứa Thị Phấn để nhận một số tài sản mà nhóm bà Hứa Thị Phấn đang cầm cố tại ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi trả khoản tiền trên bị cáo Phạm Công Danh không lấy được tài sản.

Dân Trí thông tin thêm, trong số gần 400 tỷ đồng Danh khai chi lãi ngoài cho ông Trần Quí Thanh và bà Trần Ngọc Bích, có khoản 195 tỷ đồng chuyển vào tài khoản của ông Trần Quí Thanh và hơn 46 tỷ đồng chuyển khoản cho bà Trần Ngọc Bích (theo bút lục), đại diện ủy quyền tại tòa cho bà Bích, ông Thanh thừa nhận có nhận tiền nhưng đây là tiền do Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi, đã khởi tố ở một vụ án khác, đang bị truy nã) trả nợ cho bà Bích.

Còn khoản 159 tỷ đồng chi lãi suất ngoài cho ông Thanh, Danh khai sau khi rút tiền mặt ra đã trả trực tiếp cho ông Thanh nhưng đại diện ông Thanh không thừa nhận ông Thanh có nhận khoản tiền này.

Số tiền còn lại, HĐXX cũng làm rõ đã chi 200 tỷ đồng tăng vốn điều lệ cho VNCB, chi trả cho ông Quách Chánh Hưng hàng chục tỷ đồng mua rượu để tiếp khách nhưng không có chứng từ, trả lương cho nhân viên 147 tỷ đồng trả nợ cho một số công ty ngoài.

Cũng tại phiên tòa chiều 17/1, đại diện ngân hàng CB trình bày, CB được xác định là bên bị hại trong vụ án này. Tổng số thiệt hại theo cáo trạng hơn 6.126 tỷ đồng là hậu quả từ hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân gồm Sacombank, TPBank, BIDV và các công ty liên quan đến khoản vay tại 3 ngân hàng này cùng các bị cáo đã bị khởi tố và đưa ra xét xử tại vụ án này.

Bé gái ở Kiên Giang nghi bị dí sắt nóng vào người hiện đang ở đâu?(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ bé gái 7 tuổi ở Kiên Giang nghi bị cha và mẹ kế bạo hành bằng sắt nóng bất ngờ nghỉ học không lý do từ ngày 27/11/2017, mẹ ruột và chính quyền địa phương cũng không biết cháu đang ở đâu.

CBBank đề nghị 46 bị cáo và hơn 140 cá nhân được đề cập trong cáo trạng nhưng không bị xử lý hình sự, trừ 3 ngân hàng, tùy mức độ mà chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại, hoàn trả 6.126 tỷ đồng.

Ngày 18/1, luật sư tiếp tục thẩm vấn hành vi phạm của các bị cáo được xác định là đồng phạm của Danh trong gói vay tín dụng 1.666,8 tỷ đồng tại TPBank.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang