Đại án Phạm Công Danh: Xét hỏi nhiều bảo vệ, rửa xe được 'dựng' làm Giám đốc

authorLan Ninh 14:42 05/01/2017

(VietQ.vn) - Tại phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh ngày 5/1, hàng loạt bảo vệ, rửa xe được “dựng” làm Giám đốc được đưa ra xét hỏi.

Thông tin đăng trên VOV, phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ngày hôm nay bước vào phần xét hỏi liên quan đến tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Liên quan đến tội danh này, là việc Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT VNCB – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh và các đồng phạm rút 5.000 tỷ đồng thông qua việc lập khống hồ sơ kinh doanh vay tiền của 14 công ty.

Trong 14 pháp nhân liên quan thì có 12 công ty được Phạm Công Danh nhờ thuộc cấp tại Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên giám đốc.

Mở đầu phiên tòa, chủ tọa yêu cầu bị cáo Nguyễn Văn Cường – GĐ Công ty Cường Tín lên trước vành móng ngựa. Trình bày kháng cáo, bị cáo xin giảm nhẹ để được hưởng án treo. Về tình tiết xin giảm nhẹ, bị cáo cho biết, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Trước khi khởi tố, Cường là làm công việc phụ hồ. Bị cáo cho hay, ông ta chưa bao giờ ngồi trên “ghế” GĐ Công ty Cường Tín. Việc ký các hợp đồng liên quan đến công ty thì người của Tập đoàn Thiên Thanh gọi thì bị cáo ký.

Về lý do được làm giám đốc, do làm phụ hồ, sức khỏe kém năm 2011 được người giới thiệu một công việc ổn định là làm “giám đốc”. Việc ký vào các giấy tờ liên quan tại Công ty Cường Tín, bị cáo cho biết khi cơ quan điều tra phân tích thì mới biết là sai. Trước đó Nguyễn Văn Cường bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay.

Bị cáo Nguyễn Tiến Hùng – cựu cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn, liên quan đến việc thẩm định hồ sơ, phương án kinh doanh và cho Công ty Cường Tín. Bị cáo cho biết, việc thẩm định dựa trên hồ sơ. Nhận hành vi, bị cáo cho biết mình thời điểm đó nghiệp vụ kém. Hùng bị tòa cấp sơ thẩm phạt 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay…

Bị cáo Cao Phước Nhàn – GĐ Công ty Phước Đại, cho biết được Tập đoàn Thiên Thanh nhờ làm giám đốc. Và người nhờ đứng làm giám đốc là bảo vệ Tập đoàn Thiên Thanh. 

Tháng 6/2012, Nhàn làm giám đốc. Công ty nhân sự duy nhất là giám đốc Cao Phước Nhàn. Công ty không hoạt động, không kinh doanh. Việc ký tên và hồ sơ vay tiền là do Tập đoàn Thiên Thanh gọi giám đốc lên ký tên. Nhàn theo kế toán của Tập đoàn Thiên Thanh lên VNCB ký tên vào hồ sơ vay. Thừa nhận hành vi phạm tội, GĐ Công ty Phước Đại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo không hiểu biết pháp luật, xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ. Cao Phước Nhàn bị phạt 4 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay…

Liên quan Công ty Phước Đại, bị cáo Nguyễn Tiến Hùng đã lập hồ sơ cho vay 450 tỷ đồng. Việc thẩm định hồ sơ, phương án cho vay… tương tự như Công ty Cường Tín.

Trước vành móng ngựa, bị cáo Trần Thanh Tùng – GĐ Công ty Thanh Quang, cho biết trước khi làm giám đốc là bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh. Bị cáo làm giám đốc từ tháng 6/2012. Công ty chỉ có Tùng là nhân sự duy nhất và không hoạt động kinh doanh. Việc ký hợp đồng với khoản tiền bao nhiêu, Tùng không biết. Các thủ tục vay đều do Tập đoàn Thiên Thanh làm. 

Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo. Trần Thanh Tùng bị tòa sơ thẩm phạt 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay.

Hồ sơ vay của Công ty Thanh Quang giống với hai công ty trước đó, bị cáo Nguyễn Tiến Hùng – cựu cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn trình bày.

Đối với Công ty Nhất Nhất Vinh cũng tương tự việc làm thủ tục cho vay như các công ty trên. Riêng Công ty An Phát và Công ty Toàn Tâm, Nguyễn Tiến Hùng cho hay là có chỉ đạo của HĐQT bằng Nghị quyết về việc chấp nhận tài sản đảm bảo của các công ty này vay tiền. 

Trong khi đó, tài sản đảm bảo cho công ty này vay được Tập đoàn Thiên Thanh chuyển nhượng nhưng chưa hoàn tất. “Về mặt pháp lý chưa thuộc sở hữu của các công ty này, đúng không?”.

Liên quan đến Nghị quyết của chủ tọa yêu cầu Phạm Công Danh trả lời. Ông ta thừa nhận có ra Nghị quyết của HĐXX nhưng: “Văn bản chỉ đồng ý về chủ trương để cơ sở xem xét”, Phạm Công Danh trả lời.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân – GĐ Công ty An Phát là nhân viên bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh. Bị cáo cho hay, được nhờ làm giám đốc. Quân bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay. Quân xin giảm nhẹ hình phạt vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Nữ giám đốc vào tù vì dùng giấy tờ khống vay ngân hàng 20 tỷ đồng(VietQ.vn) - Lê Thị Mai Anh thuê người làm giả các chứng từ, hóa đơn…để qua mặt nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Bị cáo Vưu Thị Diệu được ông Phạm Công Trung – em trai của Phạm Công Danh nhờ đứng tên giám đốc Công ty Toàn Tâm. Chồng bị cáo là Nguyễn Hữu Duyên là nhân viên rửa xe, lương 3 triệu nên khó khăn. Do vậy Duyên bảo vợ vào làm giám đốc để “kiếm thêm” thu nhập. Lương ban đầu 5 triệu, sau tăng lên 10 triệu.

Việc làm thủ tục lập công ty do nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh đưa đi làm. Việc làm giám đốc điều hành như thế nào, Diệu không biết. Ký vay bao nhiêu tiền, Diệu không biết. Diệu thừa nhận hành vi sai trái. Diệu bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Diệu không kháng cáo.

Bị cáo Võ Ngọc Nguyễn Bình – cựu phó phòng phụ trách kinh doanh VNCB chi nhánh Sài Gòn bị tuyên phạt 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay…

Bình cho biết thực hiện thủ tục trong cho vay đối với hai công ty Cường Tín và Thanh Quang. Anh ta khước từ cho Công ty Toàn Tâm và An Phát vay vì cho rằng: Hồ sơ vay đang thế chấp ở ngân hàng khác. Hồ sơ vay cũng chỉ là bản photo.

Bị cáo Võ Ngọc Nguyễn Bình kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo. Lý do được cho rằng tòa sơ thẩm “nhầm lẫn” vì không thực hiện hai hồ sơ vay liên quan đến Công ty Toàn Tâm và An Phát. Bị cáo cũng đã từ chối làm việc sai trái….

Bị cáo Mai Hữu Khương – cựu GĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn xin giảm nhẹ hình phạt. Khương cho rằng việc định giá tài sản cầm cố sân vận động Chi Lăng và bất động sản 209 Chi Lăng là thiệt thòi.

Chủ tọa giải thích, về nguyên tắc định giá theo “Định giá theo tố tụng hình sự”. Việc tòa sơ thẩm định giá theo Công ty cổ phần thông tin và thẩm định giá miền Nam là áp dụng tình tiết có lợi cho các bị cáo.

Tài sản này đang được cầm cố ở BIDV để vay tiền nhưng dưới sự chỉ đạo của Phạm Công Danh vẫn được các bị cáo dùng làm tài sản thế chấp nhằm rút tiền của VNCB.

Bị cáo Mai Hữu Khương bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 20 năm tù giam về cho hai tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong đó tội vi phạm quy định về cho vay là 10 năm tù.

Bùi Thanh Nguyên – cựu cán bộ VNCB chi nhánh Lam Giang kháng cáo xin được hưởng án treo. Bị cáo hối hận vì những sai phạm của mình. Cựu cán bộ ngân hàng bị tuyên phạt 3 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Nguyễn Hữu Duyên – GĐ Công ty Quang Đại, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Duyên đứng tên giám đốc công ty cho Tập đoàn Thiên Thanh. Duyên vốn là nhân viên rửa xe ô tô. Nghe Tập đoàn Thiên Thanh cần người đứng tên làm giám đốc nên bị cáo ứng cử. Số tiền Công ty Quang Đại vay gần 400 tỷ.

Một trong những lý do kháng cáo của GĐ Công ty Quang Đại là trong các công ty do Tập đoàn Thiên Thanh thành lập thì hậu quả gây ra của công ty do bị cáo đứng tên giám đốc gây hậu quả thấp nhất. Nguyễn Hữu Duyên bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay…

Hồ Thị Đi – Giám đốc công ty Hương Việt cho biết, Phạm Công Danh nhờ bị cáo đứng tên giám đốc. Công ty không hoạt động. Dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Thiên Thanh, Hồ Thị Đi đi ký vay theo chỉ đạo số tiền 350 tỷ đồng. Giám đốc công ty Hương Việt cho biết tiền chuyển vào tài khoản của mình nhưng không sử dụng. Bị cáo bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay… Bị cáo không kháng cáo.

Bị cáo Nguyễn Quốc Sơn – cựu cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Lam Giang, cho biết qua tòa sơ thẩm đã nhận ra hành vi phạm tội, việc thẩm định chỉ qua hồ sơ không thực hiện thẩm định thực tế. Sơn liên quan đến công ty vay của 4 công ty của Phạm Công Danh. Theo Sơn, khi nhận hồ sơ thì lãnh đạo VNCB đã cho biết “Đây là những khách hàng tiềm năng của NH”, Sơn thuật lại. Sơn bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay. Sơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Huỳnh Nguyên Sang – cựu Phó trưởng phòng phụ trách kinh doanh VNCB Chi nhánh Lam Giang bị tòa sơ thẩm tuyên 5 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay… Sang kháng cáo xin giảm nhẹ và nhận án tù treo. Theo Sang, những hành vi thiếu sót đã được nhìn nhận tại tòa sơ thẩm. Sang cho biết, mình làm việc vì ngân hàng, không được hưởng lợi. Sang xin tòa xem xét giảm án vì gia đình có công với cách mạng. Sang cũng xin xem xét vì hoàn cảnh gia đình khó khăn....

Hoàng Việt Thắng – cựu PGĐ VNCB Chi nhánh Lam Giang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Cựu PGĐ chi nhánh NH bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 5 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay…  Lý do kháng cáo, Hoàng Việt Thắng đề nghị xem xét vai trò trong hành vi phạm tội của mình. Thắng cho rằng mình không phải cán bộ cấp cao của VNCB để có thể biết những hồ sơ vay chỉ là hình thức. Thắng cũng đề nghị xem xét hoàn cảnh gia đình và một số lý do khác để được giảm án.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết - cựu PGĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn, cựu GĐ VNCB Chi nhánh Lam Giang, thừa nhận hành vi sai phạm trong tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong hành vi này, cựu PGĐ nhận án 10 năm tù giam.

Trong hành vi này, Quyết cho rằng, mình là người thụ động trong việc nhận hồ sơ thực hiện cho vay. Quyết cũng cho hay, trong hành vi này, có cơ sở thu hồi tài sản thiệt hại bị cáo gây ra trong hành vi này. Đồng thời cho rằng việc định giá tài sản thế chấp là sân vận động Chi Lăng và bất động sản 209 Trường Chinh là không phù hợp.

Bị cáo Nguyễn Quốc Thịnh – GĐ Công ty Thịnh Quốc làm giám đốc từ tháng 5/2012. Trước đó là nhân viên bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh. Việc ký nhận vay đều làm theo chỉ đạo của nhân viên kế toán Tập đoàn này. 

Tòa sơ thẩm tuyên Thịnh 3 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay… Tương tự như các công ty khác do Phạm Công Danh lập ra, Công ty Thịnh Quốc không có hoạt động kinh doanh gì. Tại tòa phúc thẩm, GĐ Công ty Thịnh Quốc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Bùi Thị Hà Thu – GĐ Công ty Đại Hoàng Phương kháng cáo xin hưởng án treo. Trước đó với tội Vi phạm quy định về cho vay… bị cáo nhận án 3 năm tù giam. Xin giảm nhẹ hình phạt, Bùi Thị Hà Thu cho biết, từ khi vướng lao lý, gia đình như ngã quỵ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình có công cách mạng… bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bị cáo khoản vay của Công ty Đại Hoàng Phương tại bản án sơ thẩm cho biết có thể thu hồi thiệt hại nên cũng là cơ sở để xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bị cáo Bùi Thị Hà Thu, bà ta được Phạm Công Danh nhờ đứng tên làm giám đốc công ty, còn con dấu tài khoản của công ty do Tập đoàn Thiên Thanh quản lý.

Bị cáo Lâm Kim Thu – cựu trưởng phòng kế toán VNCB Chi nhánh Sài Gòn thừa nhận tham gia trong việc giải ngân một số khoản vay cho các công ty của Phạm Công Danh. Bật khóc trình bày hoàn cảnh gia đình, Kim Thu cho hay là nhân lực chính trong gia đình nuôi hai con nhỏ, đã ly hôn chồng và đang chăm sóc cha mẹ… Bị cáo xin giảm được xem xét hưởng án treo. Trước đó, Thu bị tòa sơ thẩm phạt 4 năm tù giam về tội Vi phạm quy định cho vay…

Trước đó, tin tức trên báo Dân Trí, vào ngày 4/1, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm bước vào ngày làm việc thứ 5, HĐXX tiếp tục thẩm vấn làm rõ giao dịch 5.190 tỷ giữa Trần Ngọc Bích và Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quí Thanh và nhiều cá nhân khác gửi tiền tại VNCB tham gia xét hỏi. Trước khi bắt đầu xét hỏi, luật sư Uyên đề nghị HĐXX cách ly bị cáo Phạm Công Danh khi luật sư xét hỏi các bị cáo, bởi sự có mặt của bị cáo Danh làm ảnh hưởng trực tiếp tới lời khai của những bị cáo khác từ đó làm thay đổi bản chất vụ án.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, nếu lời khai của bị cáo này có thể ảnh hưởng đến lời khai của bị cáo khác thì chủ tọa phiên tòa phải cách ly họ. Ngay lập tức bị cáo Danh phản đối yêu cầu của luật sư vì cho rằng những cộng sự của mình luôn nói ra sự thật. Tuy nhiên, HĐXX nhận định đối chiếu theo quy định, không cần thiết phải cách ly bị cáo Danh.

Mộc Lan (T/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang