Đại gia bầu Đức từng 4 lần thi trượt đại học

author 06:47 10/07/2013

Vị chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai đã từng thi trượt ĐH tới 4 lần. Sau những lần thất bại đó, ông đã đó mở xưởng mộc của mình và gây dựng lên Hoàng Anh Gia Lai.

Ông Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là bầu Đức (sinh 1963) tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là người Việt nổi tiếng như là một "ông bầu" trong làng bóng đá và là một doanh nhân thành đạt qua thương hiệu nổi tiếng Hoàng Anh - Gia Lai. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Khởi nghiệp từ năm 22 tuổi, khi thử đi thử lại với công danh khoa cử Đoàn Nguyên Đức đã trực tiếp điều hành một phân xưởng mộc nhỏ, chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại xã. Từ xưởng mộc này, sau đó ông đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất rồi nhiều lĩnh vực khác.
 

Đại gia bầu Đức từng 4 lần thi trượt đại học (Ảnh: Internet)

Năm 1993, khi tròn 30 tuổi, bầu Đức thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Đến năm 2006, xí nghiệp này trở thành Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Công ty bắt đầu niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào năm 2008 với mã HAG.

Bầu Đức từng là người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2008 và là người đầu tiên tại Việt Nam sở hữu máy bay riêng.

Nhắc đến bầu Đức là nhắc đến vi chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai với khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, ít ai biết con đường công danh sự nghiệp của vị đại gia này cũng gặp không ít trắc trở. Đặc biệt con đường học tập của bầu Đức được cho là không mấy thuận lợi.

Năm 1982 khi tốt nghiệp cấp 3 hệ 10 năm Đoàn Nguyên Đức đã khăn gói vào Thành phố Hồ Chí Minh thi đại học. Không may mắn như nhiều bạn bè cùng trang lứa, bầu Đức đã thi trượt đại học năm đó và nỗi buồn trượt đại học còn theo chân vị chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai tới tận 3 lần thi đại học tiếp theo.

4 lần trượt đại học nhưng Đoàn Nguyên Đức đã không nản lòng và chặng đường vừa làm vừa ôn thi đã mang lại cho ông nhiều bài học quý giá cho chặng đường kinh doanh sau này.


Hiện nay, bầu Đức là người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán Việt Nam với tài sản lên tới vài nghìn tỷ đồng.

Theo Nguoiduatin.vn
 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang