Đại gia Huỳnh Uy Dũng đòi tỉnh Bình Dương trả 1.800 tỷ đồng

author 07:32 17/09/2014

UBND tỉnh Bình Dương khẳng định không hề thu hồi đất KCN Sóng Thần 3 mà chỉ thu hồi sổ đỏ cấp sai; còn ông Dũng “lò vôi” nói thực chất đó là quyết định thu hồi đất

Việc UBND Bình Dương ra quyết định “thu hồi” đất tại KCN Sóng Thần 3 của Công ty CP Đại Nam (do ông Huỳnh Uy Dũng, thường được gọi là Dũng “lò vôi”, làm chủ) khiến dư luận chú ý. Ngày 16-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, khẳng định: “Ai hiểu UBND tỉnh Bình Dương thu hồi đất KCN Sóng Thần 3 là hiểu sai. Chúng tôi chỉ thu hồi một quyết định cũ liên quan đến KCN Sóng Thần 3”.

Chỉ thu hồi giấy

Cụ thể, đó là quyết định được ông Trần Văn Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, ký vào tháng 7-2008. Quyết định này sai ở chỗ cho phép nâng thời hạn sử dụng “khu ở” có diện tích 61,4 ha trong KCN Sóng Thần 3 từ “50 năm” lên “lâu dài”. Theo ông Nam, 61,4 ha này nằm trong dự án KCN Sóng Thần 3 rộng hơn 500 ha. Vì vậy, thời hạn của 61,4 ha này cũng phải là 50 năm như phần đất còn lại trong KCN Sóng Thần 3.

KCN Sóng Thần 3, nơi đang diễn ra “tranh chấp”Ảnh: NHƯ PHÚ
KCN Sóng Thần 3, nơi đang diễn ra “tranh chấp”Ảnh: NHƯ PHÚ

UBND tỉnh Bình Dương khẳng định việc thu hồi quyết định trên xuất phát từ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. “Thủ tướng chỉ đạo Bình Dương phải thực hiện 3 vấn đề liên quan đến KCN Sóng Thần 3, trong đó có phần giấy tờ nào sai thì phải thu hồi hoặc chỉnh sửa” - ông Nam nói. Được biết, ngoài việc thu hồi quyết định sai do ông Lợi ký, cơ quan chức năng Bình Dương còn chỉnh sửa 75 tờ “sổ đỏ” đã cấp cho Công ty CP Đại Nam có ghi thời hạn sử dụng đất tại KCN Sóng Thần 3 là “lâu dài”.

Về lý do tại sao năm 2008 lại có một quyết định sai như trên được ban hành, ông Trần Văn Nam cho rằng do một số cán bộ liên quan hiểu sai bản chất “khu ở” trong KCN. Theo đó, “khu ở” không phải là đất ở lâu dài; có thể sang nhượng, buôn bán mà chỉ là khu dành để xây nhà cho công nhân, chuyên gia làm việc tại KCN Sóng Thần 3 tá túc. Bản thân Công ty CP Đại Nam từ đầu cũng quy hoạch “khu ở” với chức năng này.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm đối với việc ký quyết định sai của ông Trần Văn Lợi (đang là Bí thư Thành ủy TP Thủ Dầu Một), ông Nam nói: “Tỉnh ủy đang xem xét xử lý…”. UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Bình Dương phải làm rõ việc ông Huỳnh Uy Dũng “phân lô bán nền” đối với diện tích “khu ở”. Công an tỉnh Bình Dương đang điều tra, làm rõ việc này.

Ông Dũng “lò vôi” nói gì?

Trước những khẳng định trên của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều

16-9, ông Huỳnh Uy Dũng có ý kiến khác. Ông cho biết ông đã mua miếng đất 533 ha vào năm 2004, đã đóng tiền sử dụng đất và lập dự án, trong đó có 61,4 ha là đất ở lâu dài và chỉ chờ phê duyệt 1/500.

“Năm 2009, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung ra văn bản chỉ đạo các cấp không phê duyệt dự án của tôi và cấm mua bán, sang nhượng dưới bất cứ hình thức nào. Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 61,4 ha với thời hạn sử dụng lâu dài để chuyển sang thời hạn sử dụng 50 năm” - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng nghĩa với thu hồi đất. Vì vậy, UBND tỉnh Bình Dương phải bồi thường cho ông 1.800 tỉ đồng căn cứ theo giá đất hiện hành. “Tôi sẽ tạo mọi điều kiện để UBND tỉnh Bình Dương thu hồi đất và chi trả bồi thường theo đúng quy định của pháp luật” - ông Dũng khẳng định.

Về việc chuyển thời hạn sử dụng đất sang 50 năm, ông Dũng cho biết nếu có nhu cầu, ông sẽ tiếp tục làm thủ tục xin giao đất và sẽ hoàn thành nghĩa vụ thuế, đóng tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành. 

“Không thể phúc tra”

Đó là khẳng định của ông Trần Văn Nam liên quan đến việc ông Huỳnh Uy Dũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phúc tra kết luận mà Thanh tra Chính phủ đã công bố xung quanh tố cáo của ông đối với ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. “Thanh tra Chính phủ đã đến Bình Dương làm việc rất công khai, minh bạch và kỹ lưỡng rồi mới đưa ra kết luận” - ông Nam nói.

Trước đó, ông Huỳnh Uy Dũng gửi đơn đến Thanh tra Chính phủ tố cáo ông Lê Thanh Cung 3 vấn đề, trong đó có 2 vấn đề liên quan đến “phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 KCN Sóng Thần 3” và “phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu chức năng hành chính, dịch vụ, kho bãi, khu ở”. Thanh tra Chính phủ kết luận là tố cáo có cơ sở nhưng không liên quan đến cá nhân ông Lê Thanh Cung. Về vấn đề ông Dũng tố cáo ông Cung đã phạm luật khi ký văn bản với nội dung “không cho phép chuyển nhượng khu đất ở trong KCN Sóng Thần 3 dưới bất cứ hình thức nào”, Thanh tra Chính phủ cho rằng qua xác minh cho thấy việc ông Lê Thanh Cung ký ban hành văn bản chỉ đạo nói trên là “đúng thẩm quyền, đúng ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và đúng quy định pháp luật”.

Theo Nguoilaodong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang