Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam sẽ mở cửa vào tháng 3/2017

author 07:23 31/01/2017

(VietQ.vn) - Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam sẽ mở cửa đón khách vào tháng 3-2017.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Theo Trung tâm Vệ tinh quốc gia (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam đặt tại Hòn Chồng (Đài thiên văn Hòn Chồng), TP Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ mở cửa đón khách vào tháng 3-2017.

Đây là một trong những điểm du lịch của Nha Trang, cũng là một trong những nơi quan sát thiên văn tốt nhất ở Việt Nam. Du khách và học sinh, sinh viên có thể chiêm ngưỡng vũ trụ, các vì sao qua kính thiên văn hiện đại, xem các phim về vũ trụ, hành tinh, các chòm sao, lịch sử hình thành trái đất trong nhà vòm có sức chứa 60 người.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Đài thiên văn Hòn Chồng sẽ được đưa vào tour tham quan Nha Trang của du khách khi đến du lịch, nghỉ dưỡng tại TP này. "Phục vụ được cộng đồng nhiều nhất là nhà vòm vũ trụ, nơi chiếu phim 3D về sự hình thành các chòm sao, trái đất, vũ trụ, giúp mọi người có thể tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử vũ trụ. Còn kính thiên văn sẽ giúp các bạn yêu mến thiên văn quan sát các hiện tượng của vũ trụ, bởi vì địa điểm Hòn Chồng cũng là nơi rất thuận lợi cho việc quan sát vũ trụ. Trước đây cũng đã có những đài quan sát nhỏ phục vụ đào tạo học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, Đài thiên văn Hòn Chồng tại Nha Trang là đài đầu tiên"- ông Phạm Anh Tuấn nói.

Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam sẽ mở cửa vào tháng 3/2017

Đây là một trong hai Đài thiên văn đang được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vệ tinh Quốc gia - dự án khoa học công nghệ lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay với tổng vốn đầu tư 600 triệu USD (tương đương hơn 13.000 tỷ đồng).

Cùng với đài thiên văn tại Nha Trang, một đài thiên văn qui mô lớn hơn cũng đang được xây dựng tại Bảo tàng Vũ trụ trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Đài thiên văn ở Hà Nội dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm 2018, cùng thời điểm với Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam.

Đài thiên văn này gồm một kính thiên văn có đường kính 0,5 mét và một nhà vòm có đường kính 12 mét, là nơi người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên thủ đô và các vùng lân cận có thể chiêm ngưỡng vũ trụ bao la, nhất là những dịp đặc biệt như nhật thực, nguyệt thực, mưa sao băng…

Lê Huy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang