Đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ các hồ Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà

author 08:21 03/10/2020

(VietQ.vn) - Ngày 2/10/2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng về việc đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ các hồ Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà.

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã lệnh Công ty Thủy điện hồ Sơn La, Thác Bà mở 1 cửa xả đáy vào hồi 16h00 ngày 02/10/2020; hiện trạng hồ Hòa Bình đang mở 1 cửa xả đáy. Tình hình mưa lũ thượng nguồn còn diễn biến phức tạp, tùy theo tình hình thực tế có thể tiếp tục phải mở thêm cửa xả đáy của các hồ Sơn La, Hòa Bình và Thác Bà.

Từ 16h ngày 2/10/2020, Thủy điện Hòa Bình mở thêm cửa đáy thứ 2 để xả lũ. Ảnh: EVN 

Thực tế, các hồ chứa Sơn La, Hòa Bình và Thác Bà là những hồ chứa lớn, có vai trò đặc biệt quan trọng trong phòng chống lũ đồng bằng sông Hồng, phát điện và cấp nước phục vụ sản xuất.

Thời gian vận hành mùa lũ được quy định trong Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng (Quyết định 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ, sau đây gọi tắt là Quy trình 740) quy định là từ 15/6 đến 15/9 hàng năm.

Đây là thời kỳ mùa lũ và các hồ chứa Sơn La, Hoà Bình, Thác Bà và Tuyên Quang cần phải hạ thấp mực nước để dành dung tích phòng lũ cho hạ du.

Để đảm bảo cấp nước cho các mục đích khác nhau, cuối thời kỳ mùa lũ (từ 22/8 đến 30/9), các hồ chứa được phép tích dần lên mực nước dâng bình thường, theo quy định, hồ Sơn La là 215m, hồ Hoà Bình 117m, hồ Thác Bà 58m và hồ Tuyên Quang là 120m.

Hiện nay, trong hệ thống 4 hồ trên thì trừ hồ Tuyên Quang đang ở mức 117.8m, các hồ còn lại đã tích đầy nước. Mặt khác, trên thượng lưu hiện tại không có lũ lớn và mực nước hạ lưu các sông đang ở mức thấp (mực nước tại trạm thuỷ văn Hà Nội lúc 19h ngày 1/10 là 3.70m) nên việc xả nước ít gây ảnh hưởng đến tình hình lũ lụt ở hạ du.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Đồng thời, rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là các trọng điểm đê điều, khu vực sạt lở bờ sông tại tổ 26, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình và các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các Chủ hồ có giải pháp đảm bảo an toàn đối với người dân hiếu kỳ đến gần khu vực xem xả lũ.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang