Đàm phán thương mại Mỹ -Trung: Nhất trí tiếp tục 'liên lạc chặt chẽ'

author 11:51 05/05/2018

(VietQ.vn) - Đàm phán thương mại Mỹ -Trung đã đạt được kết quả nhất định, tuy nhiên, vẫn còn những sự khác biệt lớn trong một số vấn đề.

Theo tin tức trên tờ Tân Hoa xã, sau 2 ngày đàm phán tại Bắc Kinh, hai bên đã đạt được thỏa thuận về một số lĩnh vực, trong đó có việc tăng xuất khẩu Mỹ sang Trung Quốc, song không nêu chi tiết. Đồng thời, hai bên nhất trí tiếp tục “liên lạc chặt chẽ”.

“Hai bên nhận thức được rằng, hiện có một khác biệt khá lớn về một số vấn đề. Hai bên cần tiếp tục làm việc để đạt được tiến bộ hơn”, Tân Hoa xã cho biết. Đến chiều tối 4/5, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh chưa có bình luận gì về cuộc đàm phán này.

Lo ngại về chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tăng trong những tháng gần đây, sau khi Mỹ và Trung Quốc liên tiếp đe dọa đánh thuế hàng chục tỉ USD hàng hóa xuất khẩu của nhau. Mỹ còn hạn chế và cấm bán điện thoại Trung Quốc là Huawei và ZTE tại tất cả các cửa hàng trong khu vực quân sự của Mỹ.

  Ảnh: Reuter

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ cấm ZTE mua bộ phận smartphone từ các doanh nghiệp Mỹ, cho rằng doanh nghiệp này nói dối về việc phạt nhân viên vi phạm các lệnh trừng phạt Triều Tiên, Iran. Hôm 4/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay họ có đề cập đến vấn đề ZTE trong cuộc đàm phán thương mại song phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Trung Quốc giảm 100 tỷ USD thặng dư thương mại của nước này với Mỹ, song theo các nhà phân tích, việc này Bắc Kinh khó có thể đáp ứng. Chính phủ Mỹ cũng gây áp lực đòi Trung Quốc bãi bỏ chính sách công nghiệp không công bằng khi trợ cấp cho các công ty trong nước, trong khi buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ khi hoạt động tại nước này.

Ông Donald Trump đã cử một phái đoàn gồm các cố vấn kinh tế hàng đầu sang Bắc Kinh đàm phán, trong đó có ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer. Về phía Trung Quốc, tham gia đàm phán có ông Lưu Hạc (Liu He), cố vấn kinh tế cao cấp của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bảo Bình (T/h)

Quảng Ninh: Bắt đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả rút tiền(VietQ.vn) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt quả tang một đối tượng người Trung Quốc sử dụng nhiều thẻ ATM giả cùng nhiều tang vật để rút tiền tại cây ATM trên địa bàn TP. Hạ Long tỉnh Quảng Ninh.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang