Đàm Vĩnh Hưng bị kiện ra tòa vì vi phạm bản quyền

author 21:34 29/06/2013

Nhạc sỹ Trường Nhân cho biết đã liên hệ trực tiếp với Đàm Vĩnh Hưng để giải quyết sự việc êm thấm nhưng không thành, nên phải nhờ đến pháp luật.

 Vào tháng 7/2012, Đàm Vĩnh Hưng đã phát hành album Góc khuất, trong đó có ca khúc Chút tình phai với phần tác giả được giới thiệu là Trương Tuấn Huy. Tuy nhiên, nhạc sỹ trẻ Nguyễn Trường Nhân (SN 1984, quê Kiên Giang, đang viết nhạc và hát tại các phòng trà ở TP.HCM) đã đâm đơn khởi kiện ra tòa để lấy lại quyền tác giả của ca khúc này. 

Đàm Vĩnh Hưng bị kiện vì ăn cắp ca khúc
 Ca khúc Chút tình phai trong album của Đàm Vĩnh Hưng.

Trả lời phóng viên nhạc sỹ Nguyễn Trường Nhân cho biết anh đã nhờ luật sư đưa đơn khởi kiện Huỳnh Minh Hưng, tức ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng lên Tòa án nhân dân TP.HCM vào tháng 4/2013 và đã được thụ án tại Tòa án Nhân nhân Quận 10 vào ngày 9/5 vừa qua. 

Mọi chứng cứ như giấy chứng nhận bản quyền tác giả tuyển tập Vị ngọt (trong đó có ca khúc Chút tình) của Trường Nhân được Cục Bản quyền tác giả Văn học – Nghệ thuật cấp năm 2006 cũng được đưa ra tòa, chứng minh được Nguyễn Trường Nhân mới đúng là chủ sở hữu ca khúc Chút tình.

Nguyễn Trường Nhân khẳng định ca khúc Chút tình phai mà Đàm Vĩnh Hưng sử dụng là trái phép, ăn cắp của anh. Ca khúc này tên gốc Chút tình được Trường Nhân sáng tác đã lâu, từ trước thời gian anh đăng ký tác quyền năm 2006 vài năm và được người bạn tên là Thiên Sang thu âm, đăng tải trên mạng internet. Trường Nhân chưa từng bán hay cho phép ai khác sử dụng ca khúc Chút tình.

Đàm Vĩnh Hưng bị kiện vì ăn cắp ca khúc
 Đơn kiện Đàm Vĩnh Hưng của nhạc sỹ trẻ Trường Nhân được đưa ra tòa

Nhạc sỹ trẻ cũng bức xúc cho biết thêm: 'Tôi đã rất nhiều lần liên hệ trực tiếp với Đàm Vĩnh Hưng để giải quyết sự việc êm thấm nhưng không thành nên đành phải nhờ đến pháp luật. Tôi chỉ muốn Đàm Vĩnh Hưng trả lại những quyền lợi chính đáng, đính chính tên tác giả vì tôi là người sáng tác ca khúc.

Ban đầu, khi liên hệ thì tôi gặp Đàm Vĩnh Hưng được vài lần và anh ấy hứa sẽ giải quyết mọi chuyện như yêu cầu của tôi. Đàm Vĩnh Hưng cũng đưa ra hợp đồng mua ca khúc Chút tình phai độc quyền của nhạc sỹ Trương Tuấn Huy nào đó mà tôi không quen biết. Tôi tìm hiểu thì biết anh này Kinh doanh phòng thu ở TP.HCM. Tuy nhiên, theo thời gian thì đó chỉ là những lời hứa suông, Đàm Vĩnh Hưng không có một động thái nào để giải quyết sự việc.

Sau đó, tôi tiếp tục liên hệ nhiều lần với Đàm Vĩnh Hưng thì rất khó khăn khi anh liên tục thất hẹn, điện thoại thì không bắt máy. Phía công ty đại diện của Đàm Vĩnh Hưng cũng tỏ ra thiếu thiện chí để giải quyết sự việc của tôi'.

Khi được hỏi việc kiện Đàm Vĩnh Hưng liệu có phải là chiêu PR gây chú ý, nhạc sỹ trẻ này cho biết: 'Bạn thử nghĩ nếu là tôi xem. Bao nhiêu công sức để sáng tác ra ca khúc, đứa con tinh thần của mình bị người khác đánh cắp, sử dụng trái phép thì sao tôi không bức xúc được?'. 

Đàm Vĩnh Hưng bị kiện vì ăn cắp ca khúc
Đàm Vĩnh Hưng lần đầu bị kiện ra tòa - Ảnh: Ckool

Trường Nhân cũng cho biết thêm, anh không kiện chỉ để gây chú ý vì đã tốn vài chục triệu tiền án phí. Anh quyết theo đuổi vụ kiện tới cùng vì không chỉ có Đàm Vĩnh Hưng mà còn nhiều đơn vị khác đang Kinh doanh nhạc chuông, nhạc chờ…lấy lại sử dụng trái phép ca khúc Chút tình của anh.

Trong khi đó, sau vụ việc được báo chí đưa ra, Đàm Vĩnh Hưng đã im lặng. Người bán ca khúc cho Đàm Vĩnh Hưng là nhạc sỹ trẻ Trương Tuấn Huy thì tắt máy, không liên lạc được. Đại diện truyền thông của Đàm Vĩnh Hưng trả lờiVnExpress cho biết: 'Chúng tôi là bên thứ ba liên lụy. Tuấn Huy đã gửi bản demo ca khúc đó qua email và sau đó còn mang cả CMND qua để ký hợp đồng độc quyền. Làm sao chúng tôi có thể kiểm soát được hết tất cả chuyện khuất tất xảy ra đằng sau người nhạc sĩ?'.

Theo đại diện truyền thông của Mr. Đàm, trong trường hợp này Trường Nhân nên nói chuyện với Tuấn Huy mới đúng. Ngoài ra, Mr. Đàm và công ty Tiếng hát Việt cũng cho biết, họ có đủ chứng cớ, không lý do gì mà không dám đối chất khi Trường Nhân kiện ra tòa.

Theo VTC News

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang