Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trở thành di sản nhân loại

author 06:54 29/11/2014

Tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đêm 27-11 ở Paris (Pháp), dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

ví giặm hà tĩnh, Công ước UNESCO, di sản văn hóa phi vật thể, dân ca ví giặm, nhân loại

Ví, giặm là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay, chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nghệ Tĩnh và là phương tiện nghệ thuật để biểu đạt tư tưởng, tình cảm, tăng cường giao lưu, gắn kết cộng đồng. Ví, giặm được thực hành trong lao động và đời sống thường nhật như lúc ru con, khi làm ruộng, chèo thuyền, lúc dệt vải, xay lúa. Vì vậy, các lối hát cũng được gọi tên theo các hoạt động như Ví phường vải, Ví đò đưa, Ví phường nón, Giặm ru, Giặm kể, Giặm khuyên...

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết tại cuộc họp ở Paris, các thành viên của Ủy ban đều nhất trí đánh giá cao nội dung và giá trị tinh thần của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và đề nghị ghi danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây là sự công nhận giàu ý nghĩa nhân văn của thế giới đối với Việt Nam khi một loại hình dân ca ở các làng quê 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, gắn bó với sinh hoạt hằng ngày của người dân như làm ruộng, làm nón, chèo thuyền, kéo lưới, ru con… được UNESCO vinh danh.

Đến nay, 314 loại hình nghệ thuật đã được vinh danh trên toàn thế giới cho hạng mục này.

Theo NLĐ


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang