Dân Quảng Nam thu 12,5 tỷ đồng từ hội chợ sâm Ngọc Linh

authorĐỗ Thu Thoan 06:11 15/06/2017

(VietQ.vn) - Kết thúc Hội chợ sâm Ngọc Linh, lần đầu tiên được tổ chức trong 3 ngày, từ 11-13/6, tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), những người trồng sâm Ngọc Linh đã bán được hơn 200 kg sâm, thu về 12,5 tỷ đồng.

Dẫn thông tin Vietnamnet đăng tải, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho biết, đây có thể coi là phiên chợ có doanh thu cao nhất từ trước đến nay tại khu vực.

Theo Vnexpress, Hội chợ nằm trong chuỗi hoạt động "Lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần thứ nhất 1 năm 2017" có 13.000 lượt người tham quan, quảng bá về cây sâm Ngọc Linh, một loại cây dược liệu quý hiếm đặc trưng của địa phương, có thương hiệu, giá trị kinh tế cao. 

Từ thành công của phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ nhất này, huyện Nam Trà My đang xây dựng kế hoạch tổ chức chợ phiên thường niên. Mục đích là để nông dân đem sâm núi Ngọc Linh về chợ bán, tránh tình trạng sâm giả rao bán tràn lan trên mạng hiện nay, Vietnamnet thông tin.

dan-quang-nam-thu-125-ty-dong-tu-hoi-cho-sam-ngoc-linh

Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Nam thu hút nhiều người. Ảnh: Vietnamnet

Một chiến lược chống lại nạn sâm giả đang được huyện Nam Trà My triển khai thực hiện đó là toàn bộ sâm trồng tự nhiên trên núi Ngọc Linh sẽ được cơ quan chức năng địa phương bảo hộ và xác nhận.

“Trà trộn sâm giả để bán, nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm. Chợ sâm này chỉ bán duy nhất loại sâm Ngọc Linh tự nhiên, trồng trên núi hàng chục năm nay nên giá rất đắt đỏ. Mỗi kg sâm có giá từ 50 đến 200 triệu đồng, tùy năm tuổi và cân nặng từng củ” - Vietnamnet dẫn lời ông Hồ Quang Bửu nói.

dan-quang-nam-thu-125-ty-dong-tu-hoi-cho-sam-ngoc-linh

Đầu tháng 6/2017, Thủ tướng phê duyệt sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia. Ảnh: Vnexpress

Cũng theo Vnexpress, sâm Ngọc Linh được người dân Xê Đăng sống dưới ngọn núi cao nhất miền Trung dùng để chữa bệnh, gọi đó là "thuốc giấu". Những năm chiến tranh, người dân thường dùng trị vết thương, sốt rét… cho bộ đội.

Loài cây được biết đến rộng rãi vào năm 1973, khi dược sĩ Đào Kim Long được Bộ Y tế giao nhiệm vụ nghiên cứu các loại thuốc quý để chữa bệnh. Sau hàng năm trời cuốc bộ dọc dãy Trường Sơn, dược sĩ Long tìm ra loài cây mà người dân Xê Đăng vẫn dùng trị nhiều bệnh. Ông Long đặt tên cây là sâm Ngọc Linh.

Tháng 9/2015, Chính phủ phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 với mục tiêu mở rộng vùng trồng sâm ra 7 xã của huyện Nam Trà My với tổng diện tích 30.000 hecta, mức đầu tư trên 9.000 tỷ đồng. Đầu tháng 6/2017, Thủ tướng phê duyệt sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) là sản phẩm quốc gia.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang