Dán tem cột đo xăng dầu: Lộ khoản thuế bị thất thu ngàn tỷ

authorĐỗ Thu Thoan 06:08 02/04/2017

(VietQ.vn) - Nhờ dán tem niêm phong đồng hồ đo xăng, số lượng xăng dầu tiêu thụ và số thuế bảo vệ môi trường đã tăng từ 10-20% so với trước.

Thông tin trên Vietnamnet cho biết, đây là một trong những kết quả tích cực trong công tác phòng chống thất thu ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực quản lý thuế xăng dầu.

Tại cuộc họp báo về vấn đề này chiều, 31/3, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (TCT) cho hay, kể từ khi áp dụng giải pháp dán tem niêm phong đồng tổng hồ đo đếm lượng xăng dầu tiêu thụ tại từng cột xăng, các số liệu về thuế tính trên cơ sở sản lượng tiêu thụ xăng dầu như thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đã tăng khả quan.

dan-tem-cot-do-xang-dau-lo-khoan-thue-bi-that-thu-ngan-ty

Dán tem cột đo xăng dầu: Lộ khoản thuế bị thất thu ngàn tỷ. Ảnh minh họa

Tại Nghệ An, sau khi hoàn thành việc dán tem vào tháng 11/2015, số lượng xăng, dầu tiêu thụ và số BVMT năm 2016 bình quân đã tăng khoảng hơn 20%, còn tại Quảng Ninh, sau khi hoàn thành dán tem vào cuối tháng 11/2016, sản lượng tiêu thụ xăng dầu và số thuế BVMT tăng bình quân tháng so với trước thời điểm dán tem khoảng xấp xỉ 15%.

Tương tự, các tỉnh có số lượng cửa hàng xăng dầu lớn như Thái Bình, Bình Định, doanh số tiêu thụ xăng dầu và thuế BVMT đều tăng 14%, ở Lâm Đồng đã tăng 10% so với trước thời điểm dán tem.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn, TCT chia sẻ với Vietnamnet cho hay, việc dán tem niêm phong các đồng hồ tổng đo đếm xăng vẫn còn là giải pháp thủ công. Tuy nhiên, đây vẫn là cách thức hữu hiệu hiện nay để kiểm soát việc gian lận trong kê khai thuế VAT và sử dụng hoá đơn thuế xăng dầu.

"Về lâu dài, tham vọng của ngành thuế là kết nối đồng bộ phần mềm xuất hoá đơn xăng dầu xác thực với cơ quan thuế, dữ liệu bán xăng hàng ngày được "chạy" thẳng về cơ quan thuế. Tuy nhiên, với 23 đầu mối hiện nay, muốn triển khai được phải có tiềm lực tốt, cả về kỹ thuật, tài chính", ông Phụng cho hay.

Dán tem cột đo xăng dầu chống thất thu thuế ở các cửa hàng(VietQ.vn) - Để quản lí kinh doanh xăng dầu trong thời gian tới UBND TP.HCM yêu cầu kiểm soát chặt nguồn thuế ở các cửa hàng xăng dầu bằng việc dán tem cột đo xăng dầu ở các cửa hàng xăng dầu.

Theo đó, báo Pháp luật Việt Nam cho biết, báo cáo của TCT, đến thời điểm hiện tại kể từ khi Bộ trưởng Bộ Tài chính có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP đề nghị phối hợp chỉ đạo công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua giải pháp dán tem niêm phong đồng hồ tổng các cây xăng trên địa bàn mới chỉ được hơn 5 tháng nhưng tiến độ triển khai trong cả nước là rất nhanh, đồng bộ.

Cụ thể tính đến ngày 30/3/2017 có 46 tỉnh, TP đã hoàn thành dán tem tại các cột bơm xăng dầu trên địa bàn tỉnh;  có 2 tỉnh, TP đang triển khai dán tem, gồm: Đắk Nông, An Giang.

Trong số 15 tỉnh, TP chưa triển khai, có Hà Nội và TP HCM. Trong số đó có 10 tỉnh, TP UBND đã ban hành chỉ thị/ quyết định về việc triển khai giải pháp dán tem niêm phong đồng hồ tại các cột xăng dầu, Cục Thuế đang phối hợp cùng các sở, ban ngành liên quan để triển khai các bước theo chỉ thị của UBND; có 5 tỉnh, TP UBND chưa ban hành quyết định/ chỉ thị, Cục Thuế đang lập đề án/ kế hoạch để báo cáo UBND ban hành các chỉ thị/ quyết định triển khai (Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cần Thơ, TP HCM).

Trả lời Pháp luật Việt Nam, đại diện TCT cho biết, kỳ vọng trong tháng 4 này sẽ hoàn thành việc dán tem niêm phong đồng hồ xăng trong cả nước. Cụ thể  sẽ có khoảng 4.000 điểm cửa hàng, tương ứng với gần 30.000 trụ xăng sẽ được hoàn tất việc dán tem trong tháng 4 tới.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang