Dân văn phòng tự ý sử dụng thuốc chữa bệnh đau xương khớp có thể bị tàn phế

author 11:56 03/08/2017

(VietQ.vn) - Với đặc thù công việc, số lượng dân văn phòng mắc bệnh đau xương khớp ngày càng gia tăng. Việc tự ý mua thuốc về điều trị những triệu chứng của bệnh sẽ rất nguy hiểm.

Do đặc thù làm việc trong văn phòng chủ yếu là ngồi một chỗ với máy tính trong thời gian dài, môi trường làm việc hầu hết không được hấp thu ánh nắng mặt trời, nguồn cung cấp vitamin D. Cùng với đó, chế độ ăn uống có khi không điều độ khiến cơ thể thiếu canxi ảnh hưởng xấu tới quá trình hoạt động của các cơ quan xương khớp gây nên bệnh viêm khớp.

Tự ý sử dụng thuốc điều trị bệnh đau xương khớp sẽ gây biến chứng khủng khiếp. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống 

Người làm việc trong văn phòng thường ít vận động mà chỉ ngồi một chỗ làm việc trước máy tính là nguyên nhân dẫn đến các “bệnh văn phòng” như đau vai gáy, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đau thắt lưng. Tư thế ngồi làm việc gò bó, thiếu khoa học lâu ngày sẽ khiến các cơ bị cứng. Các về bệnh xương khớp mà dân văn phòng hay gặp phải gồm bệnh đau lưng, nhức tay, thoái hóa đốt sống cổ; bệnh viêm khớp ống tay và bệnh đau khớp gối.

Nhiều người bệnh do chủ quan nên thường tự ý sử dụng thuốc để trị những triệu chứng của bệnh. Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm cho sức khỏe vì mỗi bệnh cơ xương khớp khác nhau thì có hướng chữa trị khác nhau.

Theo Hội Thấp khớp học Việt Nam, các thuốc chống viêm, giảm đau tức thì là một biện pháp điều trị quan trọng và hữu hiệu trong các bệnh lý cơ – xương – khớp. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp lâu dài và gây nhiều biến chứng, bệnh nhân cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa, kinh nghiệm để tuyệt đối tránh các chống chỉ định nguy hiểm. Nếu có chỉ định tiêm corticosteroid thì cũng cần có kỹ năng chứ không phải ai cũng tiêm được vì dễ xảy ra các biến chứng như can xi hóa bao khớp, nhiễm trùng, đứt gân, teo da, teo mỡ, thậm chí tử vong sau tiêm….

Cục Quản lý Dược 'tuýt còi' 6 mỹ phẩm nhập khẩu của Công ty Ân Nam(VietQ.vn) - 6 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và chịu trách nhiệm đưa ra thị trường của Công ty Ân Nam vừa bị thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố.

Ngoài ra, nếu sử dụng không đúng thuốc thì bệnh sẽ ngày càng nặng thêm mà bệnh khớp mà càng để lâu càng nguy hiểm. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh như biến dạng xương, thoái hóa xương khớp, thậm chí có thể gây ung thư xương, gây tàn phế.

Người bị bệnh khớp khồng tự ý mua thuốc, không tiêm trực tiếp vào khớp, vì bệnh khớp là triệu chứng của nhiều bệnh nên cần phải khám tổng thể và có sự chỉ định của bác sỹ, do bác sỹ chuyên khoa nắm vững kỹ thuật tiến hành. Tuyệt đối không tiêm các lọai thuốc khác vì khả năng gây nhiễm trùng là rất cao. Thuốc tiêm phải được đảm bảo về chất lượng, tiêm đúng liều lượng. Không tiêm quá 3 lần mũi trong 1 năm, mỗi lần cách nhau 2 tháng. Nếu có sự nghi ngờ nhiễm khuẩn trong khớp thì không nên tiến hành tiêm. Có chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp với bệnh.

Minh Châu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang