Dàn xe Audi phục vụ APEC bán thanh lý: Tổng cục Hải quan lên tiếng

author 15:06 01/12/2017

(VietQ.vn) - Tổng cục Hải quan lên tiếng về thông tin dàn xe 400 chiếc xe Audi nhập về phục vụ APEC được rao bán.

Theo Vnexpress, trước thông tin một nửa trong số 400 xe Audi nhập về phục vụ APEC 2017 đã được rao bán trên thị trường, ông Lê Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu cho rằng, "việc rao bán là quyền kinh doanh của doanh nghiệp".

Nhưng riêng với xe phục vụ APEC, để bán được xe doanh nghiệp phải hoàn tất các thủ tục hải quan, đăng kiểm và đóng các loại thuế. Tiến độ hoàn tất các thủ tục có liên quan còn phụ thuộc vào Tiểu ban hậu cần APEC và nhà nhập khẩu xe Audi.

dan-xe-audi-phuc-vu-apec-ban-thanh-ly-tong-cuc-hai-quan-len-tieng

 Xe Audi phục vụ APEC 2017. Ảnh : Vnexpress

"Nếu muốn bán các loại xe này Nhà nước phải được thu lại biển, làm các biện pháp thông quan hải quan, có giấy phép nhập khẩu chính thức mới được quyền bán. Hiện nay, tôi khẳng định các lô xe này vẫn đang đeo biển APEC", ông Hùng khẳng định.

Ông Lê Mạnh Hùng cho biết thêm, lô xe Audi phục vụ APEC được nhập về dưới dạng tạm nhập và chia thành 2 đợt, giữa tháng 6 và tháng 9/2017. Sau khi kết thúc sự kiện APEC, Tiểu ban hậu cần APEC tập hợp lại xe, hồ sơ để kiểm tra, đảm bảo xe được phép bán ở Việt Nam. Đồng thời, làm các thủ tục chuyển từ chế độ tạm nhập sang chế độ nhập khẩu chính thức, đi kèm với đóng các loại thuế.

Theo ông, toàn bộ hơn 400 xe Audi do Công ty TNHH Ôtô Á Châu nhập khẩu về phục vụ APEC 2017 đều nằm trong hợp đồng đã ký giữa Tiểu ban hậu cầu APEC và doanh nghiệp này. "Tiểu ban hầu cần APEC quản lý toàn bộ số xe nhập về phục vụ APEC chứ không phải doanh nghiệp, và được quản lý rất chặt chẽ", ông Hùng nói. Trong thời gian này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhập xe về để kinh doanh bình thường nhưng không được tính trong diện xe phục vụ APEC.

Nhà nhập khẩu xe Audi tại Việt Nam - Công ty TNHH Ôtô Á Châu đã tham gia đấu thầu để được là đơn vị tài trợ cho Tuần lễ cấp cao APEC. Ngoài Audi Việt Nam, Mercedes Benz Việt Nam và Euro Auto cũng tham gia đấu thầu tài trợ xe cho sự kiện này. Sau khi trúng thầu, Audi Việt Nam đã phối hợp với Tiểu ban hậu cần APEC để làm các thủ tục theo quy định. Tổng cục Hải quan chỉ làm thủ tục cho tạm nhập lô xe để kịp thời phục vụ sự kiện APEC.

Bản tin Tiêu dùng: Hàng loạt mặt hàng sẽ hưởng ưu đãi thuế từ 2018Bản tin Tiêu dùng hôm nay sẽ chuyển tới quý vị thông tin về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi từ năm 2018. Chương trình cũng sẽ chuyển tới quý vị thông tin về thị trường xe đẩy trẻ em và nhiều thông tin đáng chú ý khác.

Zing đưa tin, trước đó, vào tháng 9, thị trường xuất hiện thông tin Audi Việt Nam - Công ty TNHH Ôtô Á Châu rao bán thanh lý lô xe sang Audi từng nhập về để phục vụ APEC. Thông tin này ngay lập tức đã khiến rất nhiều người quan tâm.

Thậm chí, ngay sau khi tuần lễ cấp cao APEC vừa kết thúc, giữa tháng 11 vừa qua cũng xuất hiện nhiều thông tin cho rằng công ty này đã bán được hơn một nửa số xe Audi phục vụ APEC.

Một số người đặt nghi vấn liệu có tình trạng nhiều xe Audi được nhập về Việt Nam không theo diện phục vụ APEC trong tháng 9 nhưng vẫn được đem thanh lý chung với lô xe phục vụ APEC. Một số người đặt ra câu hỏi rằng có chính sách thuế ưu đãi, nới lỏng đối với việc này hay không.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang