Đang có cuộc tấn công có chủ đích bằng mã độc nguy hiểm tại Việt Nam

author 19:26 08/09/2017

(VietQ.vn) - Loại mã độc này rất tinh vi, chúng có khả năng đánh cắp dữ liệu, xâm nhập trái phép, phá hủy hệ thống thông tin thông qua các máy chủ điều khiển mã độc đặt bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa phát đi cảnh báo về một cuộc tấn công có chủ đích bằng mã độc có thể đang diễn ra tại Việt Nam hết sức nguy hiểm.

Theo đó VNCERT cho hay qua theo dõi các sự cố trên không gian mạng Việt Nam, Trung tâm đã phát hiện ra dấu hiệu của chiến dịch tấn công nhằm vào các hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam thông qua việc phát tán và điều khiển mã độc tấn công có chủ đích (APT). Mã độc loại này rất tinh vi, chúng có khả năng phát hiện các môi trường phân tích mã độc nhằm tránh bị phát hiện, đánh cắp dữ liệu, xâm nhập trái phép, phá hủy hệ thống thông tin thông qua các máy chủ điều khiển mã độc (C&C Server) đặt bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

APT loại mã độc này nguy hiểm, tin tặc có thể tấn công leo thang đặc quyền gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Theo công văn điều phối mới phát ra, VNCERT yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện khẩn cấp một số nội dung công việc để ngăn chặn sự phát tán, lây lan của mã độc loại tấn công có chủ đích APT. Cụ thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được yêu cầu phải giám sát nghiêm ngặt, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc APT. Theo hướng dẫn của VNCERT, các thông tin về domain và IP máy chủ liên quan đến mã độc APT gồm có: 17 địa chỉ IP máy chủ điều khiển mã độc; 71 tên miền máy chủ độc hại và 20 mã băm (HashMD5). Nếu phát hiện mã độc cần nhanh chóng cô lập vùng/máy và tiến hành điều tra, xử lý (cài đặt lại hệ điều hành nếu không gỡ bỏ được triệt để). Tiến hành cập nhật các bản vá cho hệ điều hành và phần mềm (nhất là Microsoft Office - nếu sử dụng); đặc biệt cập nhật các lỗ hổng có CVE:CVE-2012-0158, CVE-2017-0199, MS17-010. Sau khi thực hiện, đề nghị các đơn vị báo cáo tình hình lây nhiễm và kết quả xử lý (nếu có) về VNCERT trước ngày 30-9-2017.

Loại mã độc này rất nguy hiểm, tin tặc có thể tấn công leo thang đặc quyền gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, VNCERT cho biết thêm. Vụ việc này gợi nhớ lại vụ hệ thống Vietnam Airlines bị tấn công nghiêm trọng ngày 29-7-2016 cũng bằng cách tấn công có chủ đích sử dụng mã độc. Với thực trạng nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã bị nhiễm mã độc gián điệp nằm vùng, năm 2017 được các chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều cuộc tấn công có chủ đích APT hết sức nguy hiểm.

 Minh Hải

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang