Bán hàng trên Facebook phải đăng kí và nộp thuế thế nào?

author 07:24 17/01/2015

(VietQ.vn) - Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT & CNTT) - Bộ Công Thương giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc đăng ký và nộp thuế khi bán hàng qua mạng xã hội.

Sau khi ban hành thông tư số 47 về quản lý website thương mại điện tử, một số cá nhân, tổ chức đang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này có nhiều thắc mắc về việc thu thuế trên mạng xã hội. 

Trên cơ sở đó, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, thuộc Bộ Công Thương vừa có những hướng dẫn chi tiết về vấn đề này.

Bán hàng trên Facebook phải tuân thủ quy định như các website TMDT

Thứ nhất, người bán hàng trên mạng xã hội không phải đăng ký với Bộ Công Thương. Tuy nhiên, các hoạt động mua bán của họ vẫn được điều chỉnh theo các quy định pháp luật liên quan.

Thứ hai, theo Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử, các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sau sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử, bao gồm: (a) website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; (b) website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; (c) website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Khi đó, thiết lập 1 gian hàng để tiến hành bán hàng trên các mạng xã hội thì phải tuân thủ quy định tại Điều 37, Nghị định số 52/2013/NĐ-CP có quy định về trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch TMĐT, cụ thể:

- Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại của người bán, mã số thuế cá nhân (nếu có)… cho chủ sàn giao dịch TMĐT khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

- Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định khi bán hàng hóa.

- Đảm bảo tính chính xác, trung thực về thông tin của hàng hóa, dịch vụ cung cấp hàng hóa trên sàn giao dịch TMĐT.

- Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mãi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch TMĐT.

- Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch TMĐT.

- Cung cấp tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê TMĐT.

- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Về nghĩa vụ thuế, bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc Luật Quản lý thuế, đã kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Đó là quyền và nghĩa vụ của bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp này.

 

Đăng kí và nộp thuế khi bán hàng trên facebook

Đăng kí và nộp thuế khi bán hàng qua facebook. (Ảnh minh họa)

Bán hàng trên Facebook phải có mã số thuế cá nhân

Theo nguyên tắc Luật Quản lý thuế, đã kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Đó là quyền và nghĩa vụ của bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào.

Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử do Chính phủ ban hành ngày 16/5/2013 quy định: “Người bán hàng trên sàn giao dịch TMĐT phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT thì người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Việc kê khai thuế, cách thức thu thuế, mức thuế, loại thuế... được áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành về thuế và quản lý thuế.

Nếu website  phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình hoặc cho phép doanh nghiệp, cá nhân khác đăng thông tin phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ, người bán hàng cần thực hiện thủ tục thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương.

Để thực hiện thủ tục này người bán hàng cần có mã số thuế cá nhân (thực hiện thủ tục thông báo website TMĐT bán hàng) và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (thực hiện thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT).

Trong trường hợp không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh, người đó cần đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan thuế ở địa phương.

Việc đóng thuế đối với hoạt động kinh doanh trên website của quý vị thực hiện theo quy định pháp luật về thuế.

Trường hợp website của ông đăng tải, chia sẻ thông tin tổng hợp, đề nghị liên lạc với Bộ Thông tin và Truyền thông để được giải đáp các thủ tục liên quan (đăng ký trang thông tin tổng hợp).

Theo Chinhphu.vn

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang