Đáng sợ sức mạnh của pháo tự hành có thể bắn 'cả ngày lẫn đêm'

author 15:30 15/11/2017

(VietQ.vn) - Đây được coi là pháo tự hành bánh lốp tốt nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. Với hơn 25 tấn đạn, mỗi khẩu pháo và có thể hoạt động đến 24 giờ

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Pháo tự hành FH-77BW L-52 Archer của Thụy Điển được phát triển từ năm 2003 và đưa vào sử dụng từ năm 2013. Pháo Archer có hệ thống nạp đạn tự động tốc độ cao, toàn bộ tổ hợp được điều khiển từ xa do đó cabin xe không cần phải bọc thép. Tính tự động hóa cao là ưu điểm nổi bật của pháo tự hành này.

Pháo tự hành Archer sử dụng khung gầm xe tải địa hình 6x6 Volvo Construction Equipment A30D sửa đổi, với cabin và động cơ bọc giáp, chống được đạn 7,62mm, mảnh pháo và mìn có trọng lượng 6 kg (theo chuẩn Level 2 STANAG 4569). Xe cũng có khả năng phòng vệ xạ - sinh - hóa (NBC), cabin chứa được 4 người, tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động 500 km, đi được trên lớp tuyết dày 100 cm, vượt chướng ngại vật cao 0,5 m, vượt hào rộng 0,9 m và lội nước sâu 1,2 m.

Archer có hệ thống kiểm soát hỏa lực, hệ thống dẫn đường quán tính và radar đo sơ tốc đầu nòng. Dữ liệu từ radar sẽ được tải về máy tính trên khoang và tính toán để nạp dữ liệu bắn. 

Để phòng vệ tầm gần, Archer có trạm vũ khí điều khiển từ xa M151 Protector Remote Weapon System (RWS) do Kongsberg Defence & Aerospace của Na Uy và Thales của Pháp phát triển được lắp trên nóc cabin. M51 gồm một số ống ngắm quang học ngày và đêm, cùng với một khẩu súng máy 7,62 mm hoặc 12,7 mm, hoặc hệ thống vũ khí điều khiển từ xa Lemur của BAE Systems tương tự như M151 Protector.

Pháo tự hành FH-77BW L-52 Archer của Thụy Điển

Pháo tự hành Archer mang theo 20 viên đạn trong thiết bị nạp tự động, nó có thể dùng liều phóng rời kiểu module chuẩn NATO hoặc liều phóng rời Uniflex 2 của Bofors. Liều phóng rời Uniflex 2IM có 2 kích thước, một chứa đủ và một chứa một nửa lượng thuốc phóng. Cả hai đều dùng thuốc phóng không nhạy Guanylurea Dinitramide (GuDN). Liều phóng rời kiểu module giúp tăng khả năng bắn nhiều phát đạn đồng thời vào một mục tiêu (Multiple Rounds Simultaneous Impact/ MRSI).

Archer có thể bắn tất cả các loại đạn pháo 155 mm chuẩn NATO với tầm bắn lên đến 30 km hoặc 40 km nếu dùng đạn có động cơ đẩy rocket, Archer bắn được cả đạn pháo chống tăng có dẫn đường BAE System/Nexter BONUS. Loại đạn này mang 2 đạn chống tăng con có đầu dò hồng ngoại và laser đo cao. Ở độ cao 175 m, 2 đạn con sẽ tìm kiếm mục tiêu như xe tăng, xe bọc thép,… trong diện tích 32.000 m2.

Khi phát hiện mục tiêu, đạn con sẽ phóng đạn nổ lõm xuống với khả năng xuyên đến 100 mm giáp. Ngoài ra, pháo Archer cũng có thể bắn đạn dẫn đường bằng GPS Raytheon/Bofors M982 Excalibur với tầm bắn lên đến 60 km.

Pháo tự hành Archer có khả năng cơ động, tính việt dã và tự động hóa cao. Chỉ cần 4 người là đủ để vận hành khẩu pháo từ trong cabin mà không cần phải ra ngoài. Với trọng lượng khoảng 30 tấn, Archer dễ dàng vận chuyển được bằng tàu hỏa cũng như máy bay vận tải Airbus A400M. Phía sau đuôi xe có một thanh ổn định thủy lực lớn đặt xuống đất để chiếc xe vào vị trí bắn đã được chọn.

Hệ thống cung cấp hỏa lực tấn công chính xác và hỏa lực bền vững cao để hỗ trợ cho các hoạt động bắn sâu. Với hơn 25 tấn đạn, mỗi khẩu pháo và có thể hoạt động đến 24 giờ. Một khẩu pháo tự hành Archer có thể bắn liên tục 75 viên đạn trong 1 giờ, tốc độ bắn lên đến 9 phát/phút, để bắn hết 20 viên đạn trong thiết bị nạp, Archer chỉ mất 2,5 phút và có khả năng bắn loạt 3 viên trong 15 giây.

Khả năng bắn nhiều phát đạn đồng thời (Multiple Rounds Simultaneous Impact/ MRSI) giúp Archer bắn được 6 viên vào mục tiêu cùng lúc và có thể bắn trực xạ vào mục tiêu cách 2.000 m. Mỗi khẩu pháo tự hành Archer đều có 1 xe cung cấp và nạp đạn, thời gian nạp đạn cho pháo là 8 phút.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang