Đáng sợ sức mạnh 'siêu pháo' Nga chỉ một khẩu thay thế cả khẩu đội pháo

author 05:17 20/11/2017

(VietQ.vn) - Với tầm bắn lên tới 70km, tốc độ bắn 23 phát/phút, Nga tự tin cho rằng "siêu pháo" tự hành Coalition-SV thay thế cả khẩu đội pháo thông thường.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Loại pháo tự hành Coalition-SV mới nhất của Nga đủ sức thay thế cả một khẩu đội pháo do tính năng bắn tự động và hiện đại hoá cao, theo thiếu tướng phó tư lệnh Lực lượng pháo binh và tên lửa Nga Alexander Dragovalovsky. Tướng Dragovalovsky cho hay loại pháo tự hành này thiết kế trên nền tảng siêu xe tăng Armata với mức độ tự động hoá rất cao, đó là không cần pháo thủ và tổ lái ngồi trong xe mà vẫn tự động tác xạ. Một khẩu pháo như thế này đủ sức thay thế cho cả khẩu đội pháo mặt đất.

Pháo tự hành Coalition-SV lần đầu tiên ra mắt cùng xe tăng Armata trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít Đức trên Quảng trường Đỏ ở Moscow ngày 9.5.2015. Coalition - SV trang bị pháo 152 mm, tính năng điều khiển tự động (kể cả nạp đạn và bắn), có nguồn điện riêng, hệ thống định vị vệ tinh, thông tin liên lạc hiện đại, hệ thống hiển thị thông tin hiệu quả cho tổ lái.

Tầm bắn của khẩu pháo tự hành này lên đến 70km, tốc độ bắn 23 phát/phút, bắn đạn pháo thông thường lẫn tên lửa chống tăng. Nhờ chế độ nạp đạn tự động, pháo Koalitsiya-SV có thể bắn 15-20 quả đạn một phút, nhanh gấp ba lần tốc độ bắn của phiên bản cùng loại M109 Paladin.

Pháo tự hành "Coalition-SV" thuộc đơn vị cơ giới đóng quân tại Matxcơva

Koalitsiya-SV được trang bị hệ thống định vị vệ tinh và chỉ thị mục tiêu bằng laser. Mức độ tự động hóa cao cho phép pháo Koalitsiya-SV chỉ cần hai đến ba người để vận hành, trong khi kíp điều khiển của M109 Paladin lên đến 6 người.

"Trong bất cứ trường hợp nào, sự xuất hiện của Koalitsiya-SV sẽ tăng cường sức mạnh tác chiến đáng kể cho lực lượng pháo binh lục quân Nga", chuyên gia quân sự Dave Majumdar nhận định.

Để tăng cường phòng vệ, trên tháp pháo của Coalition-SV được lắp giá điều khiển vũ khí tự động lắp súng máy 12,7mm. Hệ thống pháo được lắp đặt trên khung gầm tăng Armata giúp xe có thể chạy trên đường bộ đạt tốc độ 90 km/h, tầm hoạt động 500km.

Pháo tự hành Coalition-SV trang bị cho lực lượng cấp lữ đoàn, do Viện nghiên cứu Petrel ở vùng Nizhny Novgorod thiết kế, có thể tiêu diệt các đơn vị pháo mặt đất lẫn xe tăng, thiết giáp, hệ thống phòng không, sở chỉ huy và cả các vũ khí hạt nhân chiến thuật của đối phương.

Tướng Alexander Dragovalovsky cũng cho biết sẽ phát triển phiên bản loại pháo tự hành độc đáo này trên khung gầm của xe tải bánh hơi loại Kamaz thay vì khung gầm bánh xích của xe tăng Armata. Hiện pháo tự hành mới nhất này của Nga đang trong giai đoạn thử nghiệm trước khi đi vào sản xuất đại trà.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang