'Choáng' với sức mạnh kinh hoàng của 15 vạn khẩu pháo của Triều Tiên

author 21:07 16/05/2017

(VietQ.vn) - Với 150.000 khẩu pháo hạng nặng, Triều Tiên được xem là quốc gia có số lượng pháo binh lớn nhất thế giới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Hiện nay, Bình Nhưỡng đang có một lực lượng vũ trang hùng hậu, được trang bị các loại vũ khí thông thường, vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và vũ khí sinh học. Đặc biệt, pháo binh của nước này được xem là có số lượng lớn nhất thế giới và là mối đe dọa với bất kì quân đội nào nếu có xung đột quân sự xảy ra.

Tin tức trên báo Dân Việt cho biết, chuyên gia quân sự Victor Cha và David Kang phỏng đoán Triều Tiên có 21.000 khẩu pháo mặt đất và đủ sức nã 50 vạn viên đạn vào thủ đô Seoul trong nửa giờ. Cần biết rằng, thủ đô Hàn Quốc cách vùng phi quân sự chỉ 40 km, hoàn toàn nằm trong tầm pháo kích của Triều Tiên.

Tờ Daily Mail thì khẳng định con số 21.000 này là quá ít và cho biết Triều Tiên sở hữu ít nhất 150.000 khẩu pháo hạng nặng. Nếu con số này là chuẩn xác, Triều Tiên hoàn toàn có thể nã 4 triệu viên đạn cùng lúc vào đối thủ. Lúc đó, hậu quả sẽ là không thể đo đếm.

Pháo binh của Triều Tiên được xem là có số lượng lớn nhất thế giới

Báo Vnexpress đưa tin, nổi bật trong số các loại pháo Bình Nhưỡng đang biên chế là M1978 Koksan. M1978 có tầm bắn lên đến 40 km với đạn thông thường hoặc 60 km với đạn tăng tầm. Loại pháo này vượt xa pháo tự hành K9 Thunder hiện đại nhất của Hàn Quốc về cả tầm bắn lẫn sức công phá.

K9 được tích hợp công nghệ tự động hóa và điều khiển bằng máy tính, nhưng điều này có thể bị áp đảo bởi tầm bắn của pháo Triều Tiên. Bên cạnh đó, M1978 đã trải qua nhiều lần tác chiến thực tế. Trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, lực lượng pháo M1978 của Iraq đã đánh phá các giếng dầu của Kuwait từ khoảng cách hàng chục km.

Ngoài M1978 Koksan, Triều Tiên còn biên chế nhiều loại pháo khác, trong đó có hàng nghìn khẩu đội pháo xe kéo và pháo tự hành với cỡ nòng từ 120 mm đến 152 mm. Tất cả đều được ngụy trang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu tốt, rất khó bị đối phương phát hiện.

Yếu tố đáng sợ nhất của pháo binh Triều Tiên nằm ở hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS). Lực lượng này có khả năng phóng hàng nghìn quả đạn trong thời gian rất ngắn. Bình Nhưỡng tự phát triển nhiều pháo phản lực phóng loạt với cỡ nòng từ 107 mm đến 300 mm, tầm bắn xa và sức công phá mạnh hơn pháo xe kéo thông thường

Tuy không có độ chính xác cao như pháo thông thường, MLRS rất lợi hại khi tấn công mục tiêu trên diện rộng, gây sốc cho đối phương. Đây được đánh giá là vũ khí được triển khai đầu tiên nếu có chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang