'Đánh bay' bệnh viêm họng hạt nhờ bài thuốc từ lá trâm ổi

author 19:53 23/10/2015

(VietQ.vn) - Theo Đông y, lá cây hoa trâm ổi có vị đắng, hôi, tính mát, hơi có độc, có tác dụng hạ sốt, tiêu độc, tiêu sưng, cầm máu. Trâm ổi còn dùng trị ghẻ lở, viêm da, các vết chàm và dùng chườm nóng trị thấp khớp, đặc biệt hiệu quả khi điều trị viêm họng hạt.

Sự kiện: Chữa bệnh từ thiên nhiên

Viêm họng hạt là một dạng của viêm họng mãn tính. Viêm họng hạt có lẽ được gọi theo đặc điểm của chứng bệnh này là trong họng mọc lên một số mụn màu đỏ sẫm gây ra ngứa họng, ho dai dẳng trong nhiều năm, khan tiếng, họng có đờm đặc, thường gây sốt từ nhẹ đến nặng.

Đây là một chứng bệnh rất khó điều trị dứt điểm, nhiều người đã phải chấp nhận chung sống với nó cả đời. Nhiều người cho rằng cách tốt nhất để điều trị viêm họng hạt là đốt bằng tia lazer. Thực tế, dân gian cũng có nhiều bài thuốc chữa viêm họng hạt, hiệu quả hơn cả có thể kể đến bài thuốc từ lá trâm ổi

Cây trâm ổi, theo cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của GS Đỗ Tất Lợi, còn gọi là cây ngũ sắc, trâm hôi, cây hoa cứt lợn, tứ thời, tứ quý...

Về hình dáng: Trâm ổi cây nhỏ mang nhiều cành ngang, có lông và gai ngắn quặp về phía dưới. Lá hình bầu dục, đầu nhọn, mặt xù xì, mép có răng cưa, mặt trên có lông ngắn, cứng, mặt dưới có lông mềm hơn. Hoa trâm ổi không cuống, màu vàng, càng cam hay đỏ mọc thành bông hình cầu. Hoa có lá hình mũi giáo...

Trong dân gian có nhiều bài thuốc chữa viêm họng hạt, hiệu quả hơn cả có thể kể đến bài thuốc từ lá trâm ổi.

Trong dân gian có nhiều bài thuốc chữa viêm họng hạt, hiệu quả hơn cả có thể kể đến bài thuốc từ lá trâm ổi

Bài thuốc trị viêm họng hạt từ lá trâm ổi:

Nguyên liệu ( cho 1 lần): 3-6 lá trâm ổi rửa sạch, 1 lát gừng tươi, 1 hạt muối. Cho tất cả vào miệng nhai thật nhỏ, chậm và kĩ. Ngậm trong khoang miệng, nuốt từ từ từng chút một sao cho thời gian nhai, ngậm và nuốt hết thuốc trong vòng 15-30 phút.

Tác dụng: Sau 10 ngày dùng thuốc sẽ giảm ho, giảm đờm trong cổ họng, hết cảm giác đau họng. Sau 20 ngày hết ho, hết đờm, hết khàn tiếng. Sau 30-45 ngày trong cổ họng sẽ hết các mụn nhỏ li ti. Bệnh sẽ không còn tái phát nữa.

Lưu ý: Ngoài viêm họng hạt, bài thuốc này còn có thể điều trị các chứng viêm họng, viêm phế quản và viêm VA. Vì lá trâm ổi có chất Lentaden A và Lantamin rất độc nên nếu dùng liều cao trên 30g và kéo dài trong nhiều ngày sẽ vô cùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, bài thuốc này chỉ dùng tối đa 18 lá mỗi ngày và lại chia nhỏ làm 3 lần nên an toàn cho người dùng. Không được vượt quá liều lượng trên. Nhất thiết phải dùng muối hạt chứ không được dùng loại muối khác.

Mỹ Linh (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang