Dành nhiều thời gian xem ti vi có nguy cơ tử vong cao

authorNinh Lan 07:06 04/07/2019

(VietQ.vn) - Những người dành nhiều giờ giải trí ngồi trước ti vi có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn.

Theo nghiên cứu được công bố trong Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ hơn 3.500 người Mỹ gốc Phi và thấy rằng những người dành nhiều giờ giải trí ngồi trước ti vi có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn so với những người dành ít thời gian ngồi trước ti vi.

Dành nhiều thời gian trước ti vi có nguy cơ tử vong cao hơn

Ngồi xem ti vi nhiều giờ mỗi ngày có thể gây tử vong sớm. Ảnh: Vienammoi 

Các nhà khoa học cũng giải thích thêm, những người làm công việc ít vận động ở văn phòng không có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong cao như ngồi xem ti vi nhiều giờ liền. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho rằng có thể do thời gian xem ti vi thường vào khoảng thời gian mọi người ăn tối.

Tác giả nghiên cứu Keith Diaz, trợ lý giáo sư về y học hành vi tại Đại học Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật của Đại học Columbia ở New York, cho biết: "Sự kết hợp của việc ăn một bữa ăn lớn như bữa tối và sau đó ngồi hàng giờ cũng có thể đặc biệt có hại".

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch tiếp tục có đưa ra kế hoạch để nghiên cứu xem xét lý do tại sao xem ti vi dường như là một hình thức ngồi đặc biệt có hại và liệu việc ăn một bữa ăn lớn trong và trước khi ngồi xem ti vi có thể là một yếu tố góp phần hay không.

Uống cà phê có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách đốt cháy calo(VietQ.vn) - Uống cà phê sẽ giúp kích thích mỡ nâu trong cơ thể và đốt cháy calo để tạo nhiệt khiến cơ thể sẽ giảm cân.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc dành quá nhiều thời gian ngồi có liên quan đến hàng loạt rủi ro về sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Nhưng hầu hết các nghiên cứu này còn hạn chế vì nhiều yếu tố như tuổi tác, nhóm người,... và điều này hạn chế các kết luận có thể được rút ra.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ 3.592 người Mỹ gốc Phi sống ở Jackson, Mississippi, những người được theo dõi trong khoảng 8,5 năm. Tất cả những người tham gia đã được tuyển dụng.

Những người ban đầu dành hơn 4 giờ mỗi ngày ngồi trước ti vi sau đó có khả năng gặp các vấn đề về tim cao hơn 50% chẳng hạn như đau tim hoặc chẩn đoán bệnh tim hoặc chết trong thời gian nghiên cứu. Ngược lại, những người nói rằng họ thường xuyên ngồi làm việc không có nhiều khả năng gặp các vấn đề về tim hoặc chết trong thời gian nghiên cứu.

Những người xem ti vi từ 4 giờ trở lên mỗi ngày không có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tử vong trong thời gian nghiên cứu nếu họ cũng tham gia tập thể dục đầy đủ, khoảng 150 phút mỗi tuần.

Mọi người có thể thực sự ít vận động hơn khi họ đang xem ti vi so với khi họ đang làm việc. Các tác giả của nghiên cứu cho biết. "Có thể hầu hết mọi người có xu hướng xem ti vi hàng giờ mà không di chuyển, trong khi hầu hết công nhân thường xuyên đứng dậy khỏi bàn làm việc". Những người làm việc văn phòng thường phải sử dụng não nhiều để suy nghĩ sáng tạo, giải quyết vấn đề, giao tiếp xã hội...  Bộ não cũng có thể đốt cháy nhiều calo hơn một chút khi hoạt động trí óc.

Thanh Vân (Theo livescience)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang