Đánh răng sai cách tăng nguy cơ ung thư

author 07:52 11/09/2012

(VietQ.vn) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển, lười đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Đánh răng đúng cách sẽ hạn chế được cao răng, bảo vệ răng khỏe mạnh

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu với 1.390 người tình nguyện trong thời gian từ 1985 đến 2009. Tại thời điểm bắt đầu cuộc nghiên cứu, tất cả người tham gia được kiểm tra các yếu tố có thể làm tăng nguy mắc bệnh ung thư, bao gồm yếu tố vệ sinh răng miệng.

Kết quả nghiên cứu, sau 24 năm, 58 người tham gia nghiên cứu đã tử vong; trong đó, 35 người chết vì bệnh ung thư. Các nhà khoa học phát hiện những người tử vong có cao răng nhiều hơn so với những người vẫn còn sống. Tuổi thọ trung bình của những người tử vong là 61 tuổi (phụ nữ) và 60 tuổi (đàn ông), thấp hơn nhiều so với tuổi thọ trung bình của dân số Thụy Điển là 74 tuổi (phụ nữ) và 69 tuổi (đàn ông). Điều đó có nghĩa những trường hợp này được coi là tử vong sớm.

Theo giải thích của các nhà khoa học, lượng vi khuẩn trong miệng nhiều ở những người có chỉ số cao răng cao, có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra chất sinh ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng họ cần nghiên cứu sâu hơn để chứng minh cao răng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.
 

Một số điều cần lưu ý khi đánh răng:

- Không nên kéo ngang bàn chải vì như thế răng dễ bị mòn, lợi bị tổn thương, lại không sạch. Nên đánh lên xuống theo chiều răng mọc hoặc xoa tròn. Như vậy, răng sẽ sạch hơn và không bị tổn thương.

- Không nên đánh răng mạnh quá, vì điều này chẳng những không giúp răng sạch hơn mà còn làm mòn lớp men, gây rách lợi và khiến bạn tốn tiền thay bàn chải. Các mảng bám răng rất mềm, chỉ cần dùng bàn chải đụng nhẹ là nó sẽ tan ngay.

- Thời gian đánh răng nên kéo dài ít nhất khoảng 2 phút.

- Đối với mỗi răng, phải đánh đủ cả 5 bề mặt: mặt trên (mặt nhai), mặt ngoài (gần má), mặt trong (gần lưỡi) và 2 mặt bên (giáp 2 răng bên cạnh).

H. Thanh (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang