Đánh sập ổ thuốc lá giả Trung Quốc

author 09:25 22/08/2012

(VietQ.vn) - Cảnh sát Trung Quốc đã đánh sập 9 cơ sở sản xuất thuốc lá giả với trị giá 100 triệu nhân dân tệ (tương đương 330 tỷ đồng) tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Để đánh sập được đường dây thuốc giả lớn này, Bộ Công an Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra dài 2 tháng trên khắp năm tỉnh miền Nam Trung Quốc.

Trong tháng 6, công an tỉnh Long Nham đã bắt giữ một xe tải chở 400 thùng thuốc lá giả với nhiều thương hiệu lớn như Marlboros, Newports, và Benson & Hedges... Trị giá của khối hàng giả này hơn 3 triệu nhân dân tệ (tương đương 9 tỷ đồng).

Hàng trăm tấn thuốc lá giả bị bắt giữ và thiêu hủy
Hàng trăm tấn thuốc lá giả bị bắt giữ và thiêu hủy

Số thuốc lá giả này tuy có nhãn hiệu nổi tiếng thế giới nhưng bao bì nhòe nhoẹt, lỗi chính tả tràn ngập và giá rẻ chỉ bằng 1/10. Cơ quan kiểm định của nước này cũng xác định lượng nicotine trong thuốc lá giả cao hơn đến 90% so với hàng thật còn carbon monoxide cao hơn tận 150%. Các hóa chất độc hại và nhiều tạp chất khác làm cho loại thuốc giả này vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe con người. Thậm chí, cơ quan chức năng còn khẳng định loại thuốc này còn chứa cả một lượng nhỏ chất thải của người.

Cảnh sát đã khai thác thông tin từ người lái xe và triệt phá được đường dây thuốc giả, bắt giữ trùm sò tên Huang cùng 9 đối tượng khác.

Đường dây sản xuất thuốc lá giả chọn địa điểm có một-không-hai: dưới lòng đất và trong rừng để tiến hành sản xuất với điều kiện ẩm thấp, hôi thối, ảnh hưởng đến nguồn nước và điều kiện sinh hoạt của khu vực.

Nhóm tội phạm vận chuyển thuốc lá giả được sản xuất tại Phúc Kiến đến tỉnh Quảng Đông, Chiết Giang và Giang Tô để bán hoặc buôn lậu qua đường biên giới.

Ước tính 99% lượng thuốc lá giả ở Mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sản xuất thuốc lá giả tại Trung Quốc được xem như đi "đào vàng" bởi nó mang lại lợi nhuận rất lớn và ngang với buôn ma túy. Một gói Marlboros giả được sản xuất chỉ chưa đến 10,000 đồng nhưng được bán ở Mỹ với giá gấp 20-30 lần.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết sẽ xem xét hình phạt dành cho tội làm giả thuốc lá bởi độ nguy hiểm của sản phẩm này. Hiện nay, tội buôn ma túy có thể lĩnh án chung thân hoặc tử hình còn sản xuất thuốc lá giả chỉ phải ngồi tù vài năm hoặc nộp phạt hành chính.

Anh Trịnh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang