Daniel Hauer - 'Thầy Tây' xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ bị xử lý thế nào?

authorĐỗ Thu Thoan 09:00 28/01/2018

(VietQ.vn) - Với bình luận khiếm nhã trên Facebook liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào ngày 25/1, Daniel Hauer – một giáo viên dạy tiếng Anh đã khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Sự kiện: Thời sự

Vừa qua, trên trang Facebook của mình, Daniel Hauer - giáo viên dạy tiếng Anh người Mỹ, được biết là một người sở hữu các trang Youtube và Facebook có tên Học tiếng Anh cùng Dan, đã đăng các lời lẽ thô tục xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đội tuyển U23 Việt Nam và bôi nhọ người Việt. Điều này khiến cộng đồng mạng rất phẫn nộ, dẫn thông tin báo Người đưa tin đăng tải.

Hiện tại, có những trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội đã quyết định ngưng hợp tác với thầy giáo này và đơn phương hủy hợp đồng trước thời hạn.

daniel-hauer-thay-tay-xuc-pham-dai-tuong-vo-nguyen-giap-se-bi-xu-ly-the-nao

 Daniel Hauer - Giáo viên tiếng Anh người Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Vietbao

Ngày 26/1, cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (bộ Thông tin và Truyền thông) vừa gửi giấy mời Daniel Hauer đến làm việc vào ngày 30/1 về nội dung liên quan đến hoạt động đăng tải thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Facebook.

Trao đổi với báo Lao động, LS Nguyễn Anh Thơm, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng những lời bình luận khiếm nhã nói về U23 Việt Nam và đại tướng Võ Nguyên Giáp của Daniel Hauer đã xúc phạm đến những biểu tượng tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc Việt Nam. Hành vi đó không những đi ngược lại những giá trị đạo đức mà còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Cũng theo luật sư, tùy theo tính chất mức độ, động cơ vi phạm, sự nhận thức về pháp luật Việt Nam, Daniel Hauer có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự 2015. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng - 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Ngoài ra, hành vi này cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm c, khoản 5, Điều 65, Nghị định 174/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Cụ thể, Điều 65 quy định, phạt tiền từ 70.000.000 đồng - 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

daniel-hauer-thay-tay-xuc-pham-dai-tuong-vo-nguyen-giap-se-bi-xu-ly-the-nao

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã gửi giấy mời ông Daniel Hauer đến làm việc. Ảnh: Người đưa tin

Theo báo Vnexpress, Daniel Hauer (thường gọi là thầy Dan) là giáo viên tiếng Anh người Mỹ tại Việt Nam. Tài khoản Facebook của Dan có gần 112.000 người theo dõi, kênh Youtube được hơn một triệu người đăng ký, nhiều video hàng triệu lượt xem.

Trong một bình luận trên nhóm Facebook vào ngày 25/1, Dan đã đưa tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào "câu đùa" mang tính xúc phạm. Hàng nghìn người yêu cầu Dan chấm dứt việc dạy học, thậm chí quay về Mỹ, bởi lo ngại suy nghĩ sai lệch của thầy giáo này ảnh hưởng đến giới trẻ.

Trước sự nổi giận của cộng đồng, theo báo Vnexpress, Dan quay video dài hai phút giải thích: "Có một thầy giáo Tây đã đăng video nói là nếu vào thứ bảy Việt Nam thắng (trong trận chung kết bóng đá U23 châu Á) và bài của ông ta được chia sẻ ít nhất 1.000 lần thì ông ta sẽ xăm hình lá cờ Việt Nam vào ngực. Dan chỉ muốn chế việc đó vì cảm thấy vớ vẩn, ông ta chỉ muốn gây sự chú ý. Dan không biết là mọi người sẽ thấy việc dùng tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp nghiêm trọng đến nỗi thế. Tại vì ở nước Dan, nếu dùng tên của George Washington và Abraham Lincoln trong một câu đùa như thế thì chẳng ai quan tâm".

Dù khẳng định không hề có ý định nói xấu Việt Nam, đồng thời gửi lời xin lỗi đến người thân và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Dan vẫn không nhận được sự thông cảm từ mọi người. Đa số chỉ trích lời xin lỗi này không chân thành. Việc Dan không am hiểu văn hóa Việt Nam bị xem là không hợp lý bởi anh đã sống ở đây nhiều năm, thông thạo tiếng Việt và lập gia đình với vợ Việt. Nhiều video của Dan có nội dung so sánh văn hóa hai nước Việt - Mỹ.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang