Bán đào Nhật Tân dịp tết: Vắng khách nhưng kỳ vọng 'được mùa'

author 16:08 13/01/2016

(VietQ.vn) - Mặc dù vẫn còn ít khách xem và đặt mua đào Nhật Tân nhưng người bán kỳ vọng năm nay sẽ thuận lợi hơn năm trước.

Hiện nay, trên tuyến phố Lạc Long Quân, Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) người dân trồng đào Nhật Tân, Phú Thượng đã xuống phố bán đào với nhiều chủng loại.

Phóng viên Chất Lượng Việt Nam sau khi dạo qua 1 loạt các vườn đào ở Hà Nội nhận thấy, đào Nhật Tân năm nay đẹp hơn, không bị nở bung như năm ngoái. Có lẽ năm nay "mẹ thiên nhiên" đã ưu ái hơn cho nên hầu hết đào vừa đủ độ cho dịp lễ quan trọng.

Đào Nhật Tân ‘rạng rỡ’ đợi xuânĐào Nhật Tân rực rỡ khoe sắc đón Tết

Trao đổi với PV, anh Công – chủ một vườn đào chia sẻ: “Thật ra, còn gần tháng nữa mới đến Tết, nếu thời tiết cứ lạnh lạnh thế này thì năm nay xuân Bính Thân đào sẽ vừa đẹp. Đến bây giờ, những người trồng đào như tôi cũng chưa thể nói lên điều gì cả. Nhưng so với năm ngoái thì hiện tại đào đẹp hơn.”

Dọc cả tuyến phố Lạc Long Quân, Âu Cơ người dân trồng đào Nhật Tân đã mang đào ra bày bán với nhiều thế cây, loại to nhỏ khác nhau. Năm nay, đào đẹp hơn nên giá cả cũng có phần nhỉnh hơn một chút.

Đào Nhật Tân rạng rỡ đợi xuânNgười dân trồng đào Nhật Tân bày bán đào dọc tuyến phố Lạc Long Quân

Theo anh Công, đào có rất nhiều mức giá khác nhau và vào việc khách chọn loại cành, thế cây như thế nào. Có loại tầm từ 1 - 2 triệu đồng/cây. Cũng có loại đắt hơn hẳn, tới vài triệu đồng. Tuy nhiên, có những cây đào có giá cho thuê tới vài chục triệu đồng.

Lý giải vì sao lại có giá cao tới như thế? Anh Công cho biết: “Sở dĩ giá đào cao như vậy là do dáng đẹp. Hơn nữa, do kích thước của cây và chậu cảnh lớn nên phải thuê người vận chuyển. Riêng phí thuê vận chuyển cũng lên tới cả chục triệu đồng.”

Đào Nhật Tân ‘rạng rỡ’ đợi xuânCây đào Nhật Tân có giá thuê tới mấy chục triệu

Ngoài thế đẹp, hoa đẹp, nhiều nụ… thì thân đào càng mục, càng xù xì càng tăng giá trị. Những cây đào có tuổi đời khoảng 20 – 30 năm giá sẽ vô cùng đắt đỏ.

Gặp gỡ ông Khương, chủ một vườn đào lũa cổ hiếm hoi ở Phú Thượng, Tây Hồ cho biết, phải tốn rất nhiều công sức trong nhiều năm trời mới có thể có được một gốc đẹp và không phải ai cũng có thể tạo ra được loại đào này. Theo ông, khách chơi đào lũa cổ phải là người rất sành đào.

Đào Nhật Tân ‘rạng rỡ’ đợi xuânĐào lũa cổ mất khá nhiều thời gian chăm sóc

Do loại đào này có tuổi đời khá cao, nên thân đào lũa cổ thường mục rỗng, bộ gốc có phần cổ kính, kì quái. Hiện nay, ở Hà Nội, số đào cổ này chỉ còn khoảng 20 gốc. Vì vậy, hầu như người trồng đào không bao giờ giám bán, mà chỉ cho thuê, ông Khương tâm sự.

Được biết, mặc dù còn hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Bính Thân nhưng người dân đã bắt đầu rục rịch mua đào. Anh Công phấn khởi chia sẻ: “Tôi bắt đầu bán đào được mấy hôm nay rồi. Mới vào dịp nên số người đi xem và đặt đào cũng chưa nhiều. Tuy nhiên, tôi đã bán được cả chục gốc với lại cũng có khá nhiều người xin số đặt đào.”

Một số hình ảnh đào Nhật Tân rạng rỡ đón xuân:

đào Nhật Tân rạng rỡ đợi xuân

 

đào Nhật Tân rạng rỡ đợi xuân

Đào Nhật Tân rạng rỡ đợi xuân

Kim Oanh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang