Kinh doanh

Thị trường

Đào quất vẫn rực rỡ sau Tết, nông dân khóc ròng

author 11:37 16/02/2016

Hoa đào tuy trúng vụ Tết năm nay nhưng người dân làng Nhật Tân (Hà Nội) vẫn phải khóc ròng tự tay phá bỏ thành quả cả năm lao động do bị dội chợ.

Đầu mùa đông, thời tiết ấm áp, người trồng đào mất ăn mất ngủ vì lo đào nở sớm. Tuy vậy, đợt rét đậm kéo dài cuối tháng Chạp như đã cứu "một bàn thua" cho nông dân làng Nhật Tân. Đào nở rực rỡ đúng dịp Tết.

Không bán được, người dân đành phải tự tay phá bỏ đi thành quả lao động trong cả năm của chính mình. 

Với diện tích trên 300 ha đào, quất trúng mùa, nhưng vụ Tết vừa rồi, các hộ dân ở đây chỉ bán được 1/3. “Phải tự tay chặt đi những cành đào bích, đào phai đỏ rực mà buốt hết cả ruột”, chị Lan - chủ vườn buồn bã.

Bỏ công sức lao động cả năm, các hộ trồng đào còn phải đầu tư chi phí đổ đất, phân bón, riêng đào rừng làm thân ghép họ cũng phải chi từ 500.000 đồng đến vài triệu cho mỗi gốc.

"Bán gốc đào cổ thụ được vài triệu cứ nghĩ là nhiều, nhưng tính chi li ra cũng còn được bao nhiêu đâu. Riêng tiền chuyển cây đi, thu cây về cũng mất 400.000 đồng một chuyến, 100.000 đồng cho chi phí đánh gốc rồi chưa kể tiền mua gốc, mua đất bồi, phân gio nữa”, anh Nguyễn Văn Thế, chủ một vườn đào chia sẻ. 

Với vườn đào 500 gốc, vụ Tết vừa rồi gia đình anh Thế bán chưa được 1/3, trừ hết chi phí thu về được hơn 30 triệu. “Dân trồng đào cực nhọc lắm, được mùa được giá thì cùng lắm cũng chỉ lo được cái Tết rồi sắm sửa thêm ít vật dụng trong nhà. Chứ như năm nay tính ra trừ chi phí thì ngày công của cả hai vợ chồng cũng chỉ hơn 2 triệu/tháng”, anh Thế nói thêm. 

Hết Tết đào vẫn đẹp, chị Lan tiếc nên đang tranh thủ cắt đi bán gỡ lại sức lao động cho cả năm vất vả.

 "Cả xe đào này bán đi chắc cũng chỉ mua được con gà cúng rằm thôi", chị nói.

Mất mùa, song người dân Nhật Tân vẫn phải bắt tay vào chăm sóc đào cho vụ kế tiếp.

Theo Zing 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang