Đất sét nặn Trung Quốc chứa hóa chất gây rối loạn sinh sản

author 07:10 29/11/2015

(VietQ.vn) - Mới đây, các cơ quan chức năng đã tiến hành thu hồi đất sét nặn có xuất xứ từ Trung Quốc do chứa hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ em.

Theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên Minh Châu Âu, cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức đang tiến hành thu hồi sản phẩm đất sét chứa hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc gây hại đến sức khỏe con người. Sản phẩm bị thu hồi có tên là Burgers - Simple Modeling, nhãn hiệu ORANGE ELEPHANT với mã model Item NO.: OE-C/BK, mã vạch 6952358310895 và thuộc danh mục Đồ chơi/ Trò chơi 86000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OEDC).

Đất sét chứa hóa chất có xuất xứ từ Trung Quốc gây rối loạn sinh sản

Đất sét chứa hóa chất có xuất xứ từ Trung Quốc gây rối loạn sinh sản

Mẫu sản phẩm bị thu hồi bao gồm 4 gói 'A-Clay' có màu sắc khác nhau được đóng gói bìa các-tông. Theo các nhà nghiên cứu, hàm lượng boron được tìm thấy trong đất sét là quá cao, khoảng 3884mg/ kg.

Boron là một muối của acid boric, thường xuất hiện dưới dạng chất bột trắng và hòa tan dễ dàng trong nước. Nó được dùng làm chất tẩy rửa, thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu trong trong cả thiên niên kỉ, và còn dùng làm chất hãm lửa, một thành phần trong gốm sứ và dùng làm chất gây cháy để dễ bề xử lí hơn với kim loại nóng chảy. Nuốt phải hoặc tiếp xúc với hạm lượng boron quá lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là làm tổn hạn đến hệ thống sinh sản. 

Sản phẩm này đã không tuân thủ theo các yêu cầu về Chỉ thị An toàn Đồ chơi cũng như các tiêu chuẩn châu Âu EN 71-3. Theo đó, cha mẹ khi mua các loại đất sét nặn cho con cần chú ý thành phần, chọn mua những sản phẩm có thương hiệu nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Loan Nguyễn

 

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang