Dấu ấn Khoa học và Công nghệ quý II/2017 với nhiều hoạt động nổi bật

author 15:33 07/07/2017

(VietQ.vn) - Trong Quý II/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có nhiều nỗ lực trong công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật KH&CN. Đặc biệt, Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua với tỉ lệ tán thành rất cao.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Ngày 7/7/2017, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức họp báo thường kỳ quý II/2017. Buổi họp do Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chủ trì. Tham dự buổi họp báo có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã điểm lại các hoạt động nổi bật của Bộ KH&CN trong quý II/2017. Trong đó về công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật KH&CN, trong Quý II/2017, Bộ KH&CN đã hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các văn bản: Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa; Nghị định Quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp sinh học đến năm 2030…

Thứ trưởng Phạm Công Tạc chủ trì buổi họp báo thường kỳ quý II/2017

Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ký ban hành Quyết định 925/QĐ-BKHCN ngày 26/4/2017 về việc ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ KH&CN; Thông tư (TT) 06/2017/TT-BKHCN ngày 25/5/2017 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo cho trạm quan trắc nước tự động, liên tục; TT 07/2017/TT-BKHCN ngày 16/6/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 27/2012 ngày 12/12/2012 quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ KH&CN;…

Bên cạnh công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật về KH&CN, Bộ KH&CN đã tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo quan trọng như như Hội nghị Giám đốc Sở KH&CN năm 2017; Hội thảo “Liên kết, ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng”; Lễ Trao Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2016 và kỷ niệm 5 năm tổ chức Giải thưởng báo chí về KH&CN; Lễ trao Giải thưởng HCM về KH&CN đợt 5 cho 2 cụm công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng…

Liên quan đến Ngày KH&CN Việt Nam 18/5/2017, với chủ đề “Khoa học - Chìa khóa của tương lai”, các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, nhiều Bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học trên cả nước và sở KH&CN các địa phương đã tổ chức hàng loạt sự kiện chào mừng. Nội dung các sự kiện rất thiết thực nhằm biểu dương, tôn vinh đội ngũ cán bộ KH&CN; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu KH&CN đối với sự phát triển đất nước, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN; động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần hình thành đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai.

Ngày 19/6/2017, tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội Khóa XIV đã thông qua Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) với tỉ lệ tán thành rất cao, 93,28% (458/459) số đại biểu có mặt tán thành. Điều này đã thể hiện sự thống nhất, đồng thuận cao của các cấp, bộ, ngành, địa phương. Luật được kỳ vọng sẽ tạo môi trường pháp lý thuận lợi thúc đẩy hoạt động CGCN, thu hút công nghệ, CGCN, góp phần nâng cao năng lực công nghệ của quốc gia và doanh nghiệp, thúc đẩy chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế đi đôi với kiểm soát công nghệ chuyển giao, bảo đảm môi trường xanh và phát triển bền vững đất nước. Theo ý kiến của nhiều Đại biểu Quốc hội, ngoài việc tạo môi trường thuận lợi, khuyến khích, thúc đẩy hoạt động chuyển giao, đổi mới công nghệ, việc Quốc hội ban hành Luật còn khẳng định, làm rõ hơn vị trí, vai trò của KH&CN vừa là quốc sách hàng đầu, vừa là động lực quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội.

Ban soạn thảo, Bộ KH&CN với sự hợp tác, phối hợp của các cơ quan liên quan đã nỗ lực thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển KH&CN, CGCN, kế thừa những nội dung tiến bộ của Luật CGCN năm 2006, tháo gỡ tối đa các vướng mắc trong thực tiễn nhằm tạo môi trường pháp lý thuận lợi nhất thúc đẩy CGCN, đổi mới công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ. Luật CGCN (sửa đổi) với 6 Chương 60 Điều, tập trung vào phạm vi điều chỉnh, chính sách của Nhà nước đối với hoạt động CGCN, biện pháp thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN, công tác thẩm định công nghệ dự án đầu tư và quản lý Nhà nước hoạt động CGCN. Hiện Bộ đang phối hợp với một số cơ quan liên quan xây dựng các văn bản hướng dẫn dưới Luật để sớm ban hành, đưa Luật nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Năm 2016, chỉ số cải cách hành chính của Bộ KH&CN tăng 14 bậc so với năm 2015, đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng các Bộ, cơ quan ngang Bộ (xếp sau Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính).

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) kết hợp với Trường ĐH Cornell (Hoa Kỳ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017 (Global Innovation Index 2017 - GII 2017). Theo đó, Việt Nam đã tăng hạng khá ấn tượng, từ vị trí 59/128 lên vị trí 47/127 nước và nền kinh tế (tăng 12 bậc). Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được từ trước đến nay. Việt Nam còn đứng vị trí số 1 về chỉ số GII 2017 trong số các nước có thu nhập trung bình thấp.

Tại buổi Họp báo, những vấn đề báo chí và dư luận quan tâm trong thời gian gần đây như: Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) được Quốc hội thông qua; Chính sách đặc thù đối với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017; Các nội dung liên quan đến đổi mới hoạt động sở hữu trí tuệ, hợp tác về sở hữu trí tuệ của Việt Nam với thế giới; Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp... cũng đã được Lãnh đạo Bộ KH&CN, Chánh Văn phòng Bộ và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời, giải đáp thoả đáng.

Theo kế hoạch, dự kiến trong Quý III, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về KH&CN. Đồng thời, tổ chức các hoạt động, sự kiện theo kế hoạch: Hội thảo khoa học thuộc chuỗi sự kiện Gặp gỡ Việt Nam 2017, Hội thảo Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại Bình Định; Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3 cho thiếu niên lần thứ 6 tại Hà Nội. Đây là một hoạt động thường niên do Tiểu ban Phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn lực KH&CN ASEAN, Ủy ban KH-CN ASEAN tổ chức, là cuộc thi cho các tài năng khoa học trẻ tuổi từ 13 - 15 trong khối ASEAN+3; Lễ kỷ niệm ngày thành lập Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội; Hội nghị của Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn trong khuôn khổ APEC/SOM3 tại Tp. Hồ Chí Minh; Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam- Israel...

Huy Hùng

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang