Hiểm họa từ viên dầu cá Omega-3 nhiễm bẩn

author 15:18 16/10/2015

(VietQ.vn) - Gần đây Cơ quan An toàn Thực Phẩm Ireland (FSAI) đã cảnh báo về các chất ô nhiễm đã được tìm thấy trong các viên uống Omega-3. Dù là hàng ngoại hay hàng Việt Nam, viên dầu cá Omega-3 đều có chiết xuất từ nguồn cá bẩn.

Viên dầu cá Omega-3 ngoại có tốt hơn hàng Việt?

Gần đây Cơ quan An toàn Thực Phẩm Ireland (FSAI) đã cảnh báo về các chất ô nhiễm đã được tìm thấy trong các viên dầu cá Omega-3, như chất gây ung thư, chất độc dioxin, thủy ngân, PCBs… Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy cũng đã cảnh báo về việc bổ sung dầu cá bị ô nhiễm, đồng thời kêu gọi người dùng tránh xa các viên dầu cá có chất lượng “ảo” sau khi xét nghiệm thấy chúng có chứa các chất ô nhiễm vượt mức an toàn mà Châu Âu cho phép.

Viên dầu cá Omega-3 chứa các chất ô nhiễm vượt mức an toàn cho phép

Viên dầu cá Omega-3 chứa các chất ô nhiễm vượt mức an toàn cho phép

Điều đáng nói là các nhà sản xuất và nhà cung cấp các viên dầu cá này lại đảm bảo rằng chúng không chứa các thành phần độc tố gây hại.Nhiều người vẫn nghĩ đơn giản rằng viên dầu cá nào cũng giống nhau, nhưng thực chất các sản phẩm bổ sung Omega-3 lại đòi hỏi những tiêu chuẩn sạch rất khắt khe. Omega-3 sạch phải được sản xuất tuân thủ theo một quy trình chế biến nghiêm ngặt, mà nguồn nguyên liệu sạch là khâu đầu tiên quyết định mức độ an toàn và chất lượng viên uống.

Một số nhà sản xuất vì lợi nhuận đã xem nhẹ nguồn nguyên liệu cá để chiết xuất ra viên dầu cá, khiến việc bổ sung Omega-3 cho cơ thể không đạt hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn gây nguy hại đến sức khỏe con người, theo Vietnamnet.

Cách nhận biết viên uống Omaga-3 sạch

Chỉ có Omega-3 sạch mới đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời phát huy được hết lợi ích của “dưỡng chất vàng” khi sử dụng lâu dài. Trong viên uống Omega-3 sạch sẽ không có các chất “bẩn” hay các độc tố gây hại, không bị nhiễm khuẩn trong toàn bộ chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm, từ khâu nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra. 

Chỉ những viên uống Omega-3 nào đáp ứng được những yêu cầu về độ tinh khiết, cũng như đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thì mới được cấp giấy chứng nhận về độ an toàn và chất lượng từ các cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức khoa học uy tín trên thế giới như Eurofins Scientific, IFFO, IFRO RS… Sự chứng nhận này chính là tấm vé thông hành để sản phẩm Omega-3 sạch tìm được chỗ đứng trong một rừng Omega-3 thật giả lẫn lộn, báo Thanh niên đưa tin.

Chỉ có Omega-3 sạch mới đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Chỉ có Omega-3 sạch mới đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, mỗi người đừng tiếc thời gian để tìm hiểu độ tin cậy của viên uống Omega-3 trước khi sử dụng:

Để đảm bảo và yên tâm về nguồn gốc Omega-3, cần kiểm tra nguồn cá dùng để chiết xuất Omega-3 có được chứng nghiệm an toàn và chất lượng từ các tổ chức khoa uy tín như Eurofins Scientific, IFFO, IFRO RS… hay không?

Để tránh dùng phải Omega 3 bẩn, kém chất lượng, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua sản phẩm không có bao bì và nhãn mác rõ ràng, hay thiếu thông tin cụ thể về nhà sản xuất.

Tìm hiểu thêm thông tin về Omega-3 sạch với các từ khóa tìm kiếm như Omega-3 nguồn cá sạch, Omega-3 sạch… để cập nhật các thông tin mới nhất, về danh sách các sản phẩm đạt chuẩn cũng như địa điểm mua hàng chất lượng.

Bảo Ngọc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang