Đau đớn nhìn tiền tỷ trôi theo những vựa cá chết trên sông Đồng Nai

author 10:26 07/01/2016

(VietQ.vn) - Ngồi thẫn thờ bên những lồng cá trống trơn, chị Bùi Thị Ngoãn nghẹn ngào: "Trắng tay rồi, Tết này coi như không còn gì".

Theo tin tức từ báo VnExpress, đã qua 2 ngày cao điểm song cá của nhiều hộ nuôi ở làng bè Tân Mai trên sông Cái (nhánh sông Đồng Nai) vẫn tiếp tục chết. Ngồi thẫn thờ bên những lồng cá trống trơn, chị Bùi Thị Ngoãn nghẹn ngào: "Trắng tay rồi, Tết này coi như không còn gì".

Người phụ nữ này từ Nam Định vào làng bè Tân Mai nuôi cá gần năm. Tích góp và vay mượn thêm người thân, vợ chồng chị đầu tư cho vựa cá gần một tỷ. "Chỉ còn vài ngày nữa là tôi bán suất cá đầu tiên rồi mà bỗng dưng cá chết sạch...", chị nói.

Chị kể, mấy ngày trước làng bè cũng có cá chết nhưng ít, không đáng kể. Đêm 3/1, nước trong bè đột nhiên đổi màu đen, bốc mùi, cá có dấu hiệu ngộp thở, liên tục ngoi lên mặt đớp khí. Mọi người thức trắng đêm chạy máy sủi bọt và làm nhiều cách để cứu cá nhưng nó cứ từ từ nổi lên.

Đến sáng cả làng bè chỉ còn một màu trắng toát, cá trương bụng nổi lềnh bềnh kín lồng bè. Mọi người phải gom xác cá bỏ vào bao, bán cho những người nuôi cá trê hoặc nuôi heo làm thức ăn với giá 2.000 đồng mỗi kg. Bán không hết, một số người thuê xe tải chở đi đổ hoặc vứt trôi sông.

chị Ngoãn ứa nước mắt bên những lồng bè cá trống trơnChị Ngoãn ứa nước mắt bên những lồng bè cá trống trơn. Ảnh: VNE

"Tôi cứ ngồi nhìn mấy lồng cá, đến giờ lại đưa cám thả xuống như thói quen nhưng chẳng thấy con cá nào nổi lên ăn mà ứa nước mắt", chị Ngoãn nói. 

Cách lồng bè nhà chị Ngoãn chừng 20 m, 15 tấn cá ước tính chừng 700 triệu đồng của anh Nguyễn Văn Dương cũng "ra đi" trong vòng một đêm. Trong đó, 10 tấn cá chép, diêu hồng, trắm đang chờ bán, còn 5 tấn cá giống nuôi vỗ béo.

10 năm nuôi cá bè ở dòng sông này, anh Dương cho biết đây là lần đầu tiên bị thiệt hại nặng nề như vậy. "Lứa cá nuôi gần 8 tháng, đang chờ ngày bán Tết để chi trả nợ nần tiền thức ăn. Thay bằng bắt cá đi bán như mọi năm, tôi phải xúc cá vào bao tải cho xe chở đi đổ mà không đành", anh Dương nói

Theo những người dân nuôi cá, thời điểm cá chết bắt đầu từ 20 giờ ngày 3/1. Khi thấy cá chết bất thường nổi lên, người dân hốt hoảng hô hoán nhau ra cứu cá. Một mặt họ tăng cường thổi ô xy, mặt khác huy động bà con, họ hàng ra vớt cá chết lên bờ tránh ô nhiễm thêm nguồn nước, đồng thời bắt cá từ những hồ nhiều cá cho qua hồ ít cá hơn. Những hộ nuôi ít thì vớt cá chết ném thẳng ra ngoài sông, khiến mặt sông ô nhiễm trắng xóa.
Một trong những hộ thiệt hại nặng nề nhất là ông Nguyễn Đình Thanh. Chỉ qua một đêm, gần 20 lồng bè với hơn 10 tấn cá của gia đình ông Thanh bị chết gần hết. “Bè tôi chết khoảng 3 tấn cá giống cùng 7 tấn cá thịt... Tính sơ, chỉ qua một đêm tôi thiệt hại hơn 1 tỉ đồng”, ông Thanh nói. 
Tương tự, hộ ông Nguyễn Văn Dương có 10/17 tấn cá (điêu hồng, chép, trắm) nuôi trong 10 bè bị chết. Với giá cá hiện tại 55.000 đồng/kg, thì ông Dương bị thiệt hại khoảng 550 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Gian (vợ ông Dương) nói như khóc: “Mất hết rồi, giờ không biết sống ra sao đây”.
Theo kinh nghiệm hàng chục năm nuôi cá của những hộ dân nơi đây, nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm dòng nước. Người dân khẳng định do nhà máy xả thải, bởi vì chỉ có dòng nước ô nhiễm hóa chất thì cá mới chết nhanh và nhiều đến như vậy, kể cả cá ngoài sông cũng không sống nổi, báo Thanh Niên đưa tin. 

Mỹ Linh (T/h)

 

 

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang