Đấu giá biển số xe ‘khủng’ có thể thu về hàng nghìn tỷ đồng?

author 14:52 18/12/2017

(VietQ.vn) - Theo dự kiến trong tháng 12 này, Bộ Công an sẽ trình Chính phủ đề án thực hiện đấu giá biển số xe “khủng”.

Theo báo Thanh niên, việc sử dụng số tiền đấu giá biển số xe “khủng” có thể đưa vào ngân sách nhà nước, dùng làm từ thiện, hỗ trợ các địa phương vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn..

Theo đó, trao đổi với Thanh Niên, đại tá Trần Sơn (nguyên Phó trưởng phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông - Cục CSGT, Bộ Công an), đánh giá việc triển khai đề án đấu giá quyền lựa chọn số của biển số ô tô hiện nay là đúng thời điểm và cần phải quyết tâm thực hiện.

Dự kiến trong tháng 12 này, Bộ Công an sẽ trình Chính phủ đề án thực hiện đấu giá biển số 'khủng'.

Đấu giá biển số xe ‘khủng’ có thể thu về hàng nghìn tỉ đồng

 Đấu giá biển số xe ‘khủng’ có thể thu về hàng nghìn tỉ đồng. Ảnh Thanh niên.

Hiện nay, việc đăng ký, cấp biển số được thực hiện theo hình thức bấm số ngẫu nhiên trên hệ thống đăng ký, quản lý xe; dữ liệu đăng ký xe được quản lý thống nhất, tập trung tại Bộ Công an, kết nối với các điểm đăng ký xe của công an các tỉnh, TP thông qua mạng máy tính. Tuy nhiên, dù bấm ngẫu nhiên biển số xe qua máy tính nhưng hệ thống vẫn do con người điều khiển nên không tránh khỏi bị người dân nghi ngờ. Do đó, theo đại tá Sơn, phải đấu giá để đem lại tính minh bạch, nhà nước tránh thất thu và tránh được tiêu cực không đáng có.

Theo đại tá Sơn, quy định pháp luật hiện nay liên quan đến quyền sở hữu biển số xe đang là rào cản lớn nên cần thay đổi, như bộ luật Dân sự, luật Giao thông đường bộ, các quy định pháp luật liên quan khác để xem biển số xe là tài sản. Khi đã xem biển số là tài sản cá nhân thì nó phải đảm bảo được 3 quyền, đó là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt. Bởi khi bỏ ra số tiền lớn để mua biển số xe, người sở hữu muốn sử dụng biển số đó lâu dài. Khi thay đổi xe có thể lắp biển số đó sang xe mới, thậm chí có thể chuyển nhượng cho người khác. Còn việc quản lý phương tiện vẫn hoàn toàn thực hiện được và trách nhiệm thuộc nhà nước.

Đại tá Sơn trăn trở trên thế giới nhiều nước đã triển khai việc đấu giá biển số xe. Tại Việt Nam, cũng có một số địa phương tổ chức thực hiện như Nghệ An, Hải Phòng. Số tiền thu về cho ngân sách nhà nước từ việc đấu giá rất lớn, một biển số tứ quý được tỉnh Nghệ An thí điểm đấu giá cách đây 7 năm đã thu được 700 triệu đồng. Trong khi hiện nay, kho số ô tô có tới hàng ngàn biển số đẹp (ngũ linh, tứ quý, cặp đôi, tiến lên...) nên nếu đem đấu giá có thể thu về hàng ngàn tỉ đồng.

Nhiều phương án về đấu giá biển số xe đang được Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp cân nhắc, lựa chọn để trình Chính phủ.

Đại tá Sơn khẳng định việc đấu giá biển số xe đẹp đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng người dân, tạo nguồn thu ngân sách nhà nước và đặc biệt phòng ngừa tiêu cực trong việc đăng ký, lấy biển số xe như hiện nay.

Trước đó, báo điện tử VTV dẫn thông tin từ Cục CSGT cho biết, việc tổ chức đấu giá biển số sẽ diễn ra trực tiếp, công khai tại các địa phương. Cũng giống như tham gia đấu giá các tài sản khác, mỗi người tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc tiền theo mức cố định được địa phương đó quy định.

Căn cứ vào tình hình thực tế, UBND các tỉnh sẽ quyết định mức giá khởi điểm và giá khởi điểm đấu giá biển số với ô tô tối thiểu gấp 10 lần, với mô tô gấp 5 lần lệ phí đăng ký.

Hoàng Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang