Những dấu hiệu cảnh báo mù lòa không thể coi thường

author 06:36 22/04/2016

(VietQ.vn) - Nhìn mờ thường là triệu chứng sớm của các rối loạn hay bệnh mắt nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa. Mọi người cần cảnh giác triệu chứng này để bảo vệ mắt.

Nhìn mờ thường là triệu chứng sớm của các rối loạn hay bệnh lý mắt nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa. Chủ động cảnh giác sớm triệu chứng này sẽ bảo vệ thị lực hiệu quả, giúp mắt sáng khỏe, tinh anh.

Nhìn mờ cảnh báo các bệnh mắt nguy hiểm

Không ít người quan niệm nhìn mờ chỉ đơn thuần là tình trạng lão thị ở người cao tuổi. Tuy nhiên, các thống kê gần đây cho thấy, ngày càng nhiều người trẻ như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng... cũng thường xuyên gặp phải tình trạng mắt lão hóa sớm, mờ mắt. Đây cũng là triệu chứng mắt thường gặp hàng đầu trong top 10 triệu chứng bệnh mắt phổ biến nhất hiện nay.

Tình trạng này được nhấn mạnh là do sự “bùng nổ” của lối sống công nghiệp, mắt bị tấn công bởi ánh sáng xanh khi lạm dụng các thiết bị màn hình như máy vi tính, tivi, điện thoại di động...

Bên cạnh đó, môi trường ô nhiễm đầy khói bụi, hóa chất độc hại và tia cực tím... là những yếu tố gây hại tác động thường xuyên khiến bệnh mắt ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là các bệnh lý nguy hiểm gây mờ mắt, giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

Hãy cảnh giác trước những dấu hiệu bất thường của mắtHãy cảnh giác trước những dấu hiệu bất thường của mắt

Nhìn hình thấy mờ trung tâm hoặc thấy méo mó, gấp khúc: Khi bị thoái hóa hoàng điểm, người bệnh dễ nhìn mờ trung tâm hình ảnh hoặc thấy méo mó, gấp khúc do khu vực trung tâm hoàng điểm - nơi tập trung thị lực cao nhất bị tổn thương.

Nhìn sai màu, nhìn 1 thành hai hình: Đây là dấu hiệu thường thấy của các tổn thương võng mạc như bong võng mạc, võng mạc trung tâm thanh dịch…

Nhìn mờ đột ngột: Thường là biểu hiện cấp tính của bệnh võng mạc đái tháo đường hay glôcôm. Dấu hiệu này đồng nghĩa với việc võng mạc đã có các tổn thương nghiêm trọng như xuất huyết, đục dịch kính, phù nề…, việc điều trị lúc này hết sức khó khăn và phần lớn bệnh nhân sẽ mất thị lực vĩnh viễn.

Nhìn thấy nhiều đốm đen trước mắt hay ruồi bay: Đây là dấu hiệu khá thường gặp và người bệnh rất khó nhận biết được đây là dấu hiệu của bệnh lý mắt nào. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, nhìn thấy nhiều đốm đen hay ruồi bay là triệu chứng sớm của cả bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và võng mạc đái tháo đường.

Phát hiện mới giúp phòng và điều trị bệnh mắt nguy hiểm

Bằng công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ phát hiện mối liên quan mật thiết của lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc – RPE với 3 nhóm bệnh mắt (đều có dấu hiệu ban đầu, phổ biến là mờ mắt) đe dọa nguy cơ mù lòa là thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể và biến chứng võng mạc tiểu đường.

Vốn là lớp nuôi dưỡng hệ thống tế bào thị giác, cân bằng tỷ lệ các thành phần protein của thủy tinh thể đồng thời là hàng rào bảo vệ các cấu trúc quan trọng của mắt trước sự tấn công của chất độc hại, RPE khỏe mạnh là tiền đề cho đôi mắt sáng khỏe, tinh anh. Với các bệnh mắt nguy hiểm, có nguyên nhân do tổn thương cấu trúc bên trong như thủy tinh thể và võng mạc, thì những cách chăm sóc, vệ sinh mắt bên ngoài như đeo kính, rửa mắt không phát huy được hiệu quả và cải thiện tình trạng bệnh.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên có trong WIT giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, cải thiện các dấu hiệu nhìn mờ, mỏi, khô, nhức hiệu quả tận gốc và an toàn.Cần đến gặp bác sĩ khi mắt có các dấu hiệu nhìn mờ, mỏi, khô, nhức,...

Bổ sung đơn lẻ vitamin hay dùng các thực phẩm bổ mắt như gan, các loại củ quả màu xanh đậm, màu đỏ... là cần thiết nhưng chưa phải là giải pháp toàn diện. Người bệnh càng không nên lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid, thuốc giãn đồng tử... vì dùng lâu dễ gây viêm nhiễm nấm, vi khuẩn, teo dây thần kinh thì giác, tăng nguy cơ giảm hoặc mất hẳn thị lực.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nhãn khoa trên thế giới, mắt cần được nuôi dưỡng và chăm sóc từ bên trong bằng các dưỡng chất chuyên biệt như tinh chất Brocophane và giúp tăng cường Thioredoxin – một loại protein phân tử nhỏ có mặt trong khắp cơ thể, giúp bảo vệ mắt, đảm bảo sự toàn vẹn về cấu trúc, chức năng của thủy tinh thể và hoạt động của võng mạc một cách hiệu quả và an toàn.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên bảo vệ RPE bằng 3 cơ chế: hoạt hóa, chuyển mã thông tin giữa các tế bào; làm chậm quá trình thoái hóa tế bào và bảo vệ tế bào thị giác trước sự tấn công của các chất gây hại sinh ra trong các phản ứng oxy hóa. Hiệp hội Nhãn khoa thế giới cũng đặc biệt lưu ý, cộng đồng cần thăm khám mắt định kỳ, đi khám ngay khi có dấu hiệu nhìn mờ để kịp thời phát hiện bệnh mắt nguy hiểm nếu không may mắc phải, từ đó có hướng can thiệp tích cực từ sớm, tránh nguy cơ mù lòa.

>> Mẹo chữa cảm cúm những ngày chuyển mùa

Thu Thảo (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang